Vệ sinh an toàn thực phẩm nhìn từ chuyện khách hàng kiện bánh mì Phượng

Lê Thanh Phong |

Ngày 17.12, tiệm bánh mì Phượng mở cửa trở lại và có nhiều khách hàng ghé tới mua ủng hộ. Sản lượng bánh mì bán ra bằng 1/5 so với trước đây.

Nhưng chỉ sau một ngày hoạt động, tiệm bánh mì này đóng cửa.

Trước đó, từ ngày 11.9 - 12.9, có 313 khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 103 người nước ngoài. Chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 đã thương lượng, thống nhất được thỏa thuận đền bù với nhiều khách hàng.

Sau vụ ngộ độc, bánh mì Phượng gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ là chuyện bị đóng cửa, bị xử phạt, mà còn phải đối diện với các vụ kiện. Từ chuyện bánh mì Phượng, cho thấy có quá nhiều bài học cho các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực.

Trước hết là vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không đảm bảo, xem thường thì có thể xảy ra hậu quả, dẫn đến "sập tiệm" một thương hiệu gầy dựng bao nhiêu năm. Nếu xử lý xong hậu quả, bánh mì Phượng làm thương hiệu trở lại, cũng không dễ dàng vì cái tiếng thực phẩm gây ngộ độc.

Với nhiều thương hiệu, không chỉ là chuyện buôn bán kinh doanh, mà còn gắn tên tuổi của doanh nghiệp với một vùng đất, như bánh mì Phượng với Hội An. Khi thương hiệu này bị tiếng xấu, cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến Hội An, một thương hiệu du lịch tầm cỡ quốc tế.

Cho nên, các doanh nghiệp có thương hiệu gắn liền với quê hương, với địa danh du lịch nên ý thức giữ gìn không chỉ cho mình, mà còn cho hình ảnh của một vùng đất.

Ý thức như vậy là để buôn bán làm ăn tử tế, không chặt chém du khách, không sử dụng mánh khóe lừa đảo, bán hàng kém chất lượng. Đặc biệt là cư xử với du khách, với người tiêu dùng phải lịch sự, có văn hóa, để bất cứ ai đến tham quan du lịch đều có ấn tượng đẹp, không chỉ là với món ăn, thức uống, sản vật, mà với nét đẹp ở con người.

Mới đây, trang web Taste Atlas chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới đã công bố danh sách "Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World" nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Thành phố Huế vinh dự được đánh giá xếp hạng thứ 28 trong các thành phố có các món ăn ngon trên thế giới, TPHCM đứng thứ 73.

Các món ăn nổi tiếng nhất của Huế được nhắc đến đầu tiên gồm bún bò, bánh bột lọc, cơm hến, nem lụi, chè, bánh nậm, bánh phu thê, tôm chua, chè. TPHCM có hủ tiếu Nam Vang, chả giò, cơm tấm, phá lấu, ốc len xào dừa, bánh mì.

Cũng là bánh mì, món ăn rất giản dị, nhưng lại được thực khách quốc tế đánh giá cao.

Các địa phương có món ăn nổi tiếng, có thương hiệu được quốc tế ghi nhận, hãy học bài học "bánh mì Phượng" cho thật thuộc, để đừng xảy ra một vụ tai tiếng tương tự.

Muốn vậy thì phải chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, đừng chặt chém và cư xử có văn hóa trong giao tiếp với du khách.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bánh mì Phượng đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở bán "thăm dò, thử nghiệm"

Hoàng Bin |

Không chỉ mở bán “thăm dò” trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, cơ sở bánh mì Phượng 2, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam còn bị nhiều khách hàng khởi kiện liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trước đó.

Quyết tâm đẩy mạnh phát triển đoàn viên

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cấp cơ sở năm 2024 và Nghị quyết đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2023 – 2028, tầm nhìn đến năm 2033.

Bộ Tài chính sẽ gỡ khó cho cơ quan báo chí về vấn đề tự chủ tài chính

Minh Ánh |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang tiếp thu, giải trình các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 60/2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong vấn đề tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các cơ quan báo chí.

Xe trọng tải lớn hoành hành bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Nhóm PV |

Dù ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã có văn bản chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt với các xe quá khổ, quá tải, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra từ đường làng đến quốc lộ, khiến người dân bất an.

Khu công nghiệp “lo ngay ngáy” thiếu điện, Chủ tịch EVN nói gì?

Cường Ngô |

Theo Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An, việc cung ứng điện năm 2024 là nhiệm vụ chính trị và trọng tâm của EVN. Tập đoàn đang chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng cao với GDP tăng 6-6,5%, tốc độ tăng trưởng điện là 9,4-9,8%.

Tạm hoãn hợp đồng lao động với công nhân đánh học sinh nhập viện cấp cứu

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Ông Phan Thượng Mỹ - công nhân làm việc tại Điện lực huyện Tư Nghĩa - bị bắt tạm giam 3 tháng vì đánh một học sinh nhập viện cấp cứu. Điện lực tỉnh Quảng Ngãi cũng quyết định tạm hoãn hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đối với người này.

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội thông thoáng hơn sau khi xén dải phân cách, mở rộng làn

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau khi đường Trịnh Văn Bô được xén dải phân cách, phần làn đường cho phương tiện lưu thông trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn.

Nhận hối lộ 350 triệu đồng, cựu Chấp hành viên Cục Thi hành án khai, chỉ muốn xin một ít chi phí

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 20.12, TAND tuyên phạt bị cáo Kim Thanh Hạnh, nguyên là Chấp hành viên Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TPHCM 4 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Bánh mì Phượng đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở bán "thăm dò, thử nghiệm"

Hoàng Bin |

Không chỉ mở bán “thăm dò” trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, cơ sở bánh mì Phượng 2, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam còn bị nhiều khách hàng khởi kiện liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trước đó.