Vác dao rượt cán bộ, đánh công an chống lệnh cách ly phải nghiêm trị ngay

Lê Thanh Phong |

Được nhắc nhở chấp hành quy định phòng chống dịch, thay vì tuân thủ, nhiều người chống đối, sử dụng bạo lực với người thi hành công vụ.

Nguyễn Văn Thiện - chủ một quán cà phê ở huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, lăng mạ, vác mã tấu đuổi đánh các thành viên trong tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 vì nhắc nhở thực hiện cách ly xã hội. Sự  việc xảy ra ngày 11.4.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, ông Nguyễn Văn H. không chịu đo thân nhiệt; sau khi đấm vào mặt bảo vệ ba cái còn chửi bới, đe dọa.

Tại Đắk Nông, hai đối tượng bị tạm giữ vì tự xé biên bản và đánh công an khi lực lượng chức năng phát hiện quán cà phê vẫn mở cửa, khuyến cáo chấp hành quy định cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đa số người dân chấp hành nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội, thì có một số người chống đối, thậm chí tấn công công an, rượt đuổi người thi hành công vụ.

Những người này gây nguy hiểm cho xã hội vì không chấp hành quy định phòng dịch, và còn có hành vi vi phạm luật hình sự. 

Trong lúc đất nước phải đối diện với đại dịch, những người này lại liều lĩnh chống đối người thi hành công vụ, gây bất an cho cộng đồng. Phải xử thật nghiêm và xử ngay lập tức.

Như trường hợp của Đào Xuân Anh, ngày 10.4 vừa qua, bị Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh  tuyên phạt mức án 9 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 4.4, tại Chốt kiểm soát số 7 về phòng, chống dịch COVID-19 thuộc thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tổ công tác yêu cầu Đào Xuân Anh đo thân nhiệt, khai báo y tế và đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm theo quy định. Đào Xuân Anh không chấp hành mà còn lăng mạ, dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.

Vụ việc xảy ra ngày 4.4, tòa xử và tuyên án ngày 10.4, phải quyết liệt như vậy mới dẹp được hành vi  chống đối liều lĩnh.

Các vụ đã tạm giữ hình sự, cần xem xét, có đủ căn cứ phải khởi tố, truy tố, xét xử như các cơ quan tố tụng huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã làm, người dân hoàn toàn ủng hộ.

Tương tự, phải xử lý thật nghiêm những người tung tin bịa đặt, gây rối xã hội, không chỉ phạt tiền, có  trường hợp phải khởi tố hình sự.

Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi) về hành vi đưa tin bia đặt Đà Lạt có người tử vong vì COVID-19. Đây là trường hợp đầu tiên tung tin bịa đặt về dịch COVID-19 bị xử lý hình sự.

Không ai muốn bỏ tù ai, nhưng vi phạm thì phải xử, chống đối thì phải trị.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh tấn công, dân cần phải an, xã hội cần phải yên.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Đánh bại Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

Với chiến thắng 2-0 trước U16 Thái Lan, U16 Việt Nam chính thức vào chung kết tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của Việt Nam sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar kết thúc.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống cơn bão số 2

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối 10.8, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống bão số 2.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nói về việc thiếu dao mổ cho người bệnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa lên tiếng phản hồi thông tin việc người nhà bệnh nhân phàn nàn đơn vị này thiếu dao mổ, thuốc men buộc họ phải đi mua từ bên ngoài vào.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án “khủng” tại huyện Vân Đồn.