Uống rượu bia lái xe còn hành động côn đồ là phải xử hình sự

Lê Thanh Phong |

Một người đàn ông uống rượu bia lái xe, ném gạch vào cảnh sát giao thông, đó là hành vi côn đồ, coi thường sức khỏe, sinh mạng của người khác và coi thường pháp luật.

Người đàn ông ném gạch vào cảnh sát giao thông được xác định là Hữu Minh Kỳ, sinh năm 1984, ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

20h30 ngày 2.3, Tổ tuần tra, kiểm soát số 21 của Công an tỉnh Cà Mau phát hiện Hữu Minh Kỳ điều khiển xe gắn máy có biểu hiện say xỉn. Qua kiểm tra bằng máy đo nồng độ cồn cho kết quả 0,58 mg/l khí thở. Kỳ cũng không có giấy phép lái xe. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Kỳ.

Hữu Minh Kỳ phản ứng bằng cách nhặt gạch ống ở bên đường chạy theo, ném vào người thiếu tá Phạm Quốc Trường, gây trầy xước trên mặt và vai.

Uống rượu bia lái xe là vi phạm quy định về pháp luật giao thông. Đã là luật thì mọi công dân phải chấp hành.

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt người vi phạm là thực thi chức trách nhiệm vụ, thực thi pháp luật. Mà quy định này được đặt ra là để bảo vệ sức khỏe, mạng sống của con người. Trước hết, chính là mạng sống của người uống rượu bia, sau đó là những người tham gia giao thông.

Xử phạt để nhớ, để không còn lái xe sau khi uống rượu bia, là an toàn pháp lý và an toàn sức khỏe cho chính mình.

An toàn pháp lý là gì, đó là khi uống rượu bia, không kiểm soát được thần kinh, có thể gây tai nạn, phải chịu trách nhiệm hình sự. Đã có nhiều người uống rượu bia lái xe, gây tai nạn chết người bị khởi tố hình sự, vào tù ngồi bóc lịch. Lúc đó, ai cũng ân hận nhưng quá muộn, chỉ một giây lạc tay lái mà trả giá cả một cuộc đời.

Cảnh sát xử phạt hành chính hiện tại, là tránh cho người vi phạm nguy cơ vi phạm hình sự trong tương lai.

An toàn sức khỏe hiểu đúng theo nghĩa đen. Có rất nhiều người say xỉn, lái xe gây tai nạn giao thông, chính mình bị thương tật, trở thành phế nhân, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vậy thì, cảnh sát giao thông xử phạt là giúp người uống rượu bia lái xe hay gây khó khăn cho họ? Chắc ai cũng hiểu đạo lý rằng, chỉ có lợi cho người vi phạm.

Trở lại vụ Hữu Minh Kỳ tấn công cảnh sát giao thông, đó là hành vi côn đồ, hung hãn. Hành vi chống người thi hành công vụ. Cần xử lýnghieem theo quy định của pháp luật.

Đã có quá nhiều trường hợp tấn công cảnh sát giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu không xử nghiêm, thì sẽ có nhiều người coi thường pháp luật, nhục mạ, hành hung người thi hành công vụ.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Ném gạch vào cảnh sát giao thông vì bị phạt vi phạm nồng độ cồn

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Chiều ngày 3.3, lãnh đạo Công an thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau thông tin với báo chí về việc đã mời người đàn ông vi phạm nồng độ cồn ném gạch vào cảnh sát giao thông lên làm việc để xem xét hành vi cố ý gây thương tích.

Chủ xe la hét, đập phá vì bị công an giữ xe do vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Lộc |

Sau khi lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, chủ phương tiện vi phạm xin lại xe để vợ điều khiển về Cần Thơ. Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long thực hiện đúng quy định, không cho phép thì người vi phạm lớn tiếng la hét, đập phá xe máy.

Quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao dù còn khó khăn, thách thức

HÀ MINH |

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam sẽ đạt mức cao.

Ký túc xá nghìn tỉ bỏ hoang sắp thành nhà ở xã hội

PHẠM ĐÔNG - VĨNH HOÀNG |

Sau hàng chục năm bỏ hoang, dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Mai, sẽ được Hà Nội dành gần 224 tỉ đồng để cải tạo chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê.

Chứng khoán: Mức độ rủi ro trong ngắn hạn của thị trường đã tăng dần lên

Gia Miêu |

Các chỉ báo của thị trường chứng khoán vẫn hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy cho điểm cân bằng.

Giành lại vỉa hè bằng cách cũ, khó có kết quả mới

Nhóm PV |

Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác của cả nước đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân, cao điểm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng sau một thời gian thì “đâu lại vào đấy”. Theo KTS Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Hà Nội qua nhiều lần ra quân cho thấy khi lực lượng chức năng vừa rời đi, vỉa hè lại bị lấn chiếm. Nếu cứ ra quân giành lại vỉa hè theo cách cũ thì khó có thể có kết quả mới.

6/10 nước ASEAN đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường

Thùy Linh |

Năm 2012, chỉ có khoảng 15 quốc gia, nhưng đến năm 2021 có ít nhất 50 quốc gia thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Trong ASEAN, có 6/10 nước đã thu thuế tiêu thụ đặc biệt  đối với đồ uống có đường.

Thi vào lớp 10: Học sinh thoải mái khi phụ huynh bớt áp lực

Thanh Hoài - Ngọc chi |

Căng thẳng, áp lực bài vở, chạy đua trong giai đoạn nước rút là tâm trạng chung của các học sinh chuẩn bị thi lên lớp 10. Nếu có sự đồng hành, thấu hiểu từ cha mẹ, những áp lực đó sẽ nhẹ bớt đi và ngược lại. Chính vì lẽ đó, nhiều phụ huynh hiện tại chọn cách đồng hành thay vì đặt nặng áp lực con phải đỗ vào trường tốt nhất.

Ném gạch vào cảnh sát giao thông vì bị phạt vi phạm nồng độ cồn

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Chiều ngày 3.3, lãnh đạo Công an thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau thông tin với báo chí về việc đã mời người đàn ông vi phạm nồng độ cồn ném gạch vào cảnh sát giao thông lên làm việc để xem xét hành vi cố ý gây thương tích.