Tụ tập, gây rối, phá hoại: Hiểm họa khôn lường từ sự kích động

HẢI ĐĂNG |

Ngày 10.6, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người, phản đối dự án Luật đặc khu. Nhiều người quá khích đã tràn vào công sở, đốt phá tài sản, dùng đá, gậy gộc tấn công cảnh sát cơ động...

Mạng xã hội tràn ngập các thông tin, hình ảnh, video clip về các cuộc tụ tập đông người, la hét, phản đối dự án luật đặc khu, các hình ảnh bạo lực do những thanh niên quá khích gây ra.

Hậu quả của các hành vi nói trên rất nặng nề. Đã có một số cảnh sát bị thương, nhiều tài sản bị đập phá, an ninh trật tự bị ảnh hưởng, cuộc sống của nhiều người bị xáo trộn. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị tắc nghẽn, xe cộ ùn tắc kéo dài nhiều km, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của nhiều người.

Sự việc một số thanh niên la hét, đập phá, dùng đá, gậy gộc tấn công lực lượng cảnh sát cơ động...được lan truyền với tốc độ chóng mặt, tạo ra một hình ảnh không đẹp, thiếu tích cực của môi trường xã hội nước ta đối với truyền thông quốc tế.

Tình trạng nói trên là nguyên nhân một số người, đặc biệt là giới trẻ bị một số thế lực dùng chiêu bài “kêu gọi lòng yêu nước” để kích động, tiếp tay dẫn đến những hành vi quá khích, manh động, vi phạm pháp luật.

Chúng ta ghi nhận, trân trọng lòng yêu nước, trách nhiệm công dân của mọi người, nhưng không thể chấp nhận những người nhân danh lòng yêu nước để hành động quá khích, gây rối, chống phá. Những người này không những bị pháp luật trừng phạt, mà còn gây hệ lụy lớn cho cộng đồng.

Bài học từ sự cố môi trường biển do Cty Formosa Hà Tĩnh gây ra vẫn còn nóng hổi. Sau khi nguyên nhân sự cố được công bố, hàng nghìn người quá khích đã lao vào đập phá các nhà máy của Cty do người Trung Quốc đầu tư, đánh đập, sát hại công nhân. Hậu quả là nhiều nhà máy bị đóng cửa, hàng nghìn người mất việc làm, ngân sách phải gánh những khoản bồi thường, hỗ trợ rất lớn. Như vậy là nhiều người đã tự hại đồng bào ta.

Ngày 9.6, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Những ý kiến, tiếng nói góp ý phản biện tâm huyết, trí tuệ từ các chuyên gia, đại biểu Quốc hội và các tầng lớp nhân dân về dự án Luật Đặc khu đã được Chính phủ và Quốc hội lắng nghe, tiếp thu kịp thời. Do đó, việc tụ tập phản đối dự luật nói trên là không đúng thời điểm và không cần thiết.

Hãy thể hiện tình yêu nước một cách ôn hòa, đúng pháp luật và có trách nhiệm, đó là thái độ, cách ứng xử văn minh, vì cộng đồng.

HẢI ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

174 năm tù cho 9 kẻ bắt cóc cô gái và giết 1 người nhóm đối thủ giải cứu

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nhận lời bắt cóc một cô gái làm nghề tiếp viên quán nhậu về giao cho chủ nợ, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái làm 1 người chết, 1 người bị thương. 

Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của Châu Á?

Ngọc Vân |

Khoảng 144 tỉ USD tiền cờ bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo bằng mọi hình thức

PHẠM ĐÔNG |

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của thành phố thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã và đảng ủy trực thuộc. Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức.

Tòa thông báo khẩn đến hàng nghìn bị hại trước phiên xét xử Địa ốc Alibaba

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, từ ngày 8.12.2022 đến 6.1.2023, TAND thành phố sẽ đưa ra xét xử vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba. Để bảo đảm quyền lợi của các đương sự được tham gia và trình bày ý kiến, tòa đề nghị các bị hại tham dự tòa theo đúng dự án và thời gian mà tòa đã thông báo.