Tôn Ngộ Không bị núi đè ở Đà Nẵng

Lê Thanh Phong |

“Trước đây tôi đọc thì tôi chưa nghĩ, chưa biết ngọn núi Ngũ Hành. Bây giờ xem phim “Tôn Ngộ Không” thì tôi hình dung cũng có thể trước đây - cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè ở trong ngọn núi Ngũ Hành ở Ngũ Hành Sơn”. Đây không phải là câu nói đùa cho vui bên quán rượu, mà là phát biểu của đại biểu Võ Văn Thương tại buổi chất vấn kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) vào sáng 9.7.

Phát biểu của ông rất nhiệt huyết, chân thành, thật thà, cùng với sáng kiến đề xuất truyền thuyết hóa chuyện Tề Thiên Đại Thánh trong truyện của Ngô Thừa Ân bị đè ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) để thu hút du khách Trung Quốc. Ông Thương say sưa với ý tưởng sáng tạo truyền thuyết này, và đề nghị giám đốc Sở VHTTDL Ngô Quang Vinh tìm lại cuốn sách “Tề Thiên Đại Thánh” trước giải phóng, vì sách này có vẽ hình giống như 5 ngọn núi Ngũ Hành.

Hồn nhiên hơn, đại biểu Võ Văn Thương quả quyết: “Tôi biết tác phẩm Ngô Thừa Ân viết cách đây 500 năm, mà 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn của chúng ta có thể là lâu hơn tác phẩm của Ngô Thừa Ân nữa”.

Đại biểu Võ Văn Thương đã làm cho các đại biểu khác “sốc” và bật cười. Mà không cười sao đặng khi ông Thương lôi ông Tôn Ngộ Không bên Trung Quốc qua gắn vào núi Ngũ Hành Sơn của Việt Nam; không cười sao đặng khi ông Thương so sánh sự tồn tại của núi non từ khi tạo thiên lập địa với 500 năm của một cuốn tiểu thuyết; không cười sao đặng khi ông Thương đoan chắc hình vẽ ở một cuốn sách nào đó mà ông đã đọc trước giải phóng là căn cứ để khẳng định Tôn Ngộ Không bị đè ở Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng; không cười sao đặng khi ông Thương tin rằng truyền thuyết hóa việc Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn thì thu hút du khách?

Với sáng kiến hồn nhiên như vậy, thử hỏi ngành du lịch của đất nước đi về đâu?

Và với tư duy của một ông hội đồng như vậy, thử hỏi dân gửi gắm lòng tin vào đâu?

Xin thưa với đại biểu Võ Văn Thương, để du lịch phát triển không phải là phải bằng cách truyền thuyết hóa, tâm linh hóa chuyện Tề Thiên Đại Thánh như ông đề xuất, mà tạo ra các sản phẩm du lịch có chất lượng.

Cũng xin lưu ý với ông hội đồng Thương thêm một việc, Ngũ Hành Sơn là của Việt Nam, không phải của Trung Quốc. Truyện “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân bên Trung Quốc không liên quan gì đến đất đai lãnh thổ của Việt Nam, văn hóa của Việt Nam.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam chiến thắng ý nghĩa vào ngày sinh nhật Bác

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia có ý nghĩa đặc biệt trong ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5).

Hành trình thiếu nữ dân tộc Mường trở thành "đôi chân vàng" của thể thao Việt Nam

Khánh Linh |

Hoà Bình - VĐV Đinh Thị Như Quỳnh vừa giành HCV môn đua xe đạp tại SEA Games 31 ngay chính tại mảnh đất quê hương Hòa Bình.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 19.5: Việt Nam vượt chỉ tiêu HCV

Chi Trần |

Tính đến 21h30 ngày 19.5, đoàn thể thao Việt Nam đã có 152 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan 90 huy chương vàng.   

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 20.5: Trong đêm 19.5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). 

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho gần 1,2 triệu người lao động

MINH QUÂN |

TPHCM - Khoảng 1,2 triệu người lao động trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

Hủy án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên

THANH BÌNH |

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy 1 phần bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà C.M.D tại Điện Biên), trả hồ sơ tiếp tục điều tra.

Vẫn còn trên 950 xe hàng ùn ứ tại 3 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn

Vũ Long |

Tại 3 cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn là Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma còn tồn 951 xe hàng chờ xuất khẩu, chủ yếu là xe chở hoa quả.