Thuốc giả, dân đâu cần những báo cáo đẹp

ANH ĐÀO |

Có một số liệu “cực đẹp” được công bố liên quan đến thị trường dược phẩm, rằng năm 2016, chỉ có 0,03% thuốc giả. Nhưng nó có thật không lại là câu chuyện hoàn toàn khác khi “ngay cả thuốc giả mười mươi nhưng vẫn cho là thuốc kém chất lượng”.

Cái “ngay cả” này được nói ra bởi PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - Phó Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội. Và bà nói việc thuốc giả vẫn được cho là kém chất lượng này là “để bớt trách nhiệm”.

Hôm qua, ngay cả khi phiên toà VN Pharma sắp kết thúc, dư luận vẫn đang phân rã với 2 luồng ý kiến trái ngược. Một đằng nói nó chỉ là thuốc kém chất lượng. Số đông, lại nhìn nhận đó là thuốc giả, đó là táng tận lương tâm, đó là tội ác. Chỉ có một điều chắc chắn, đó là loại thuốc “không dùng chữa bệnh cho người” - như kết luận của Bộ Y tế.

Chúng ta đã có những bằng chứng. Chúng ta có nhân chứng, vật chứng. Chúng ta có cả những phiên toà. Và sự thật là chúng ta chưa đưa ra được một kết luận để nhân dân, những nạn nhân trực tiếp của dối trá, của giả mạo có thể tâm phục khẩu phục.

Chính bà Phong Lan, một dược sĩ, một người từng làm quản lý cũng nhìn thấy rằng cái tỉ lệ 0,03% kia hoàn toàn “không thể phản ánh được toàn bộ thị trường dược phẩm”.

Có thể, vì tỉ lệ lấy mẫu kiểm nghiệm không bao quát được hết. Có thể do năng lực của hệ thống kiểm nghiệm chưa đủ mạnh. Những lý do đang được nhìn nhận như là “khách quan” ấy đã là không thể châm trước với một loại hàng hoá liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Huống hồ còn có những nguyên nhân chủ quan, nhẹ thì là “hài lòng” với những báo cáo đẹp, hay những nhận định hay ho “tỉ lệ thuốc giả phát hiện được càng lúc càng giảm”, còn sự thật thì là chuyện che giấu sự thật để trốn tránh trách nhiệm quản lý, bất chấp hậu họa.

Không, người dân không cần những tỉ lệ đẹp, những báo cáo long lanh, hân hoan tràn ngập thành tích.

Trở lại với phiên toà VN Pharma, có một sự đơn giản trong việc truy xuất nguồn gốc đến kinh ngạc. Mọi sản phẩm thuốc được sản xuất từ các quốc gia phát triển đều có mã vạch. Dựa vào mã vạch đó có thể xác minh, truy xuất được nguồn gốc của công ty và trả lời được câu hỏi thuốc thật hay giả. Nếu chẳng hạn hồ sơ thuốc H-Capital được công khai, thì bất cứ một người Canada nào đó cũng biết sự thật “thuốc này đâu có ở Canada” - lời bà Phong Lan.

Cho nên, thuốc giả chỉ có thể chống được, không phải bằng việc sống chết cãi đó không phải là giả và những bản báo cáo đẹp để che đậy thực tế, mà phải bắt đầu từ sự minh bạch. 

ANH ĐÀO
TIN LIÊN QUAN

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Chứng khoán: VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

Tuyển Hà Lan và huấn luyện viên Van Gaal không hề nhàm chán

Văn An |

Chiến thắng 3-1 của tuyển Hà Lan trước Mỹ ở tứ kết World Cup 2022 chứng minh rằng, huấn luyện viên Louis van Gaal không hề "nhàm chán".

3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.

Bản tin công đoàn: Công nhân mất việc buồn bã trong ngày làm việc cuối cùng

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn ngày hôm nay có những nội dung sau: Tết Nguyên đán năm 2023, người lao động được nghỉ 7 ngày; Công nhân Công ty Tỷ Hùng (TPHCM) nặng trĩu trong ngày làm việc cuối; Kết quả triển khai Nghị quyết  23-NQ/TW trong tổ chức Công đoàn...

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương mở chiến dịch thúc đẩy giải ngân đầu tư công

MINH QUÂN |

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương mở chiến dịch thúc đẩy giải ngân đầu tư công tới ngày 31.1.2023, kiên quyết không để tình trạng dự án được giao vốn nhưng không giải ngân được hoặc giải ngân không hết vốn được giao.