Thua thiệt tỷ USD, ngàn tỷ đồng chỉ vì đàm phán hớ

Đào Tuấn |

Một “lỗi đàm phán” khiến chúng ta phải bù lỗ cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hàng tỷ USD ngay khi nhà máy lọc dầu này đi vào sản xuất trong vài tháng tới.

Nghi Sơn chưa qua, giờ lại đến việc ồ ạt nhập xăng Hàn Quốc với thuế suất chỉ được bằng nửa các thị trường khác khiến ngân sách nhà nước thất thu hàng ngàn tỷ. Nhưng quá đau và vô lý nhất là việc, để bù đắp chênh lệch về thuế nhập khẩu giữa các thị trường, người ta đang kiến nghị... nâng thuế nội địa. 

Năm ngoái, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã thẳng thắn chỉ ra một "lỗi của đàm phán xung quanh “miếng cân kê” Nghi Sơn.

Trong đó, theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, với xăng, từ năm 2023 thuế nhập khẩu đã xuống 5% và từ năm 2024 là 0%. Diesel và mazut là 0% từ năm 2016.

Còn theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) thuế nhập khẩu diesel từ 2016 là 5% và từ năm 2018 là 0%; riêng mazut, từ năm 2016 thuế nhập khẩu đã là 0% .

Những mâu thuẫn giữa cam kết FTA với cam kết Nghi Sơn đang hiển hiện trong một con số hậu quả cực lớn. Báo cáo từ Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) ước tính trong 10 năm đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể phải bỏ ra 1,5 - 2 tỷ USD để bù lỗ cho Nghi Sơn. Trong khi cái khu liên hợp này có vốn đầu tư chỉ 9 tỷ USD.

Giờ đến Hiệp định ASEAN - Hàn Quốc, ngay cả FTA này cũng có một điều khoản hớ. Đó là quy định thuế suất mặt hàng xăng dầu là 10%, thấp hơn cam kết trong các Hiệp định khác (thuế xuất đang là 20%).

Hậu quả đến ngay lập tức. 9 tháng 2017, riêng với mặt hàng xăng, 90% kim ngạch nhập xăng là từ Hàn Quốc với lượng nhập lên tới gần 2,28 triệu tấn. 2,28 triệu tấn x (nhân) 10% thuế suất. Nếu nói “bút sa gà chết” thì đây chính là cái giá rất đắt, rất đau.

Một “lỗi đàm phán” khiến chúng ta phải bù lỗ cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hàng tỷ USD. Một điều khoản “hớ” khiến ngân sách nhà nước thất thu hàng ngàn tỷ tiền thuế. Nhưng vô lý nhất là người phải chịu trách nhiệm, một cựu bộ trưởng, thì đã hạ cánh an toàn, trong khi đó để sửa lỗi thì đấy - kiến nghị nâng thuế nội địa của Hiệp hội xăng dầu để bù chênh lệch.

Đào Tuấn
TIN LIÊN QUAN

U23 Indonesia vào bán kết, chờ phân ngôi đầu với U23 Việt Nam

Chi Trần |

U23 Indonesia đánh bại U23 Myanmar với tỉ số 3-1, qua đó cùng với U23 Việt Nam là hai đại diện của bảng A tham dự bán kết bóng đá nam SEA Games 31.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương hấp dẫn tại Hà Nội

ANH THƯ |

Hà Nội-Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Mê Linh là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm kiếm việc làm.

Đón xem “Trăng máu” và nguyệt thực toàn phần đêm nay

Khánh Minh |

Trăng rằm ngày 15.5, còn gọi là “Trăng máu”, trùng với nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022.

Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bổ nhiệm nhân sự trong tuần

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành công an, kiểm sát bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và một Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng.

VĐV wushu Phạm Quốc Khánh và lời chia tay ngọt ngào sau SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Tấm huy chương bạc côn thuật nam sáng 15.5 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy là lần cuối cùng Phạm Quốc Khánh khoác áo tuyển wushu Việt Nam thi đấu tại SEA Games.

Cận cảnh hiện trạng xuống cấp của Công viên hồ điều hòa Mai Dịch

Thu Hiền |

Hà Nội - Sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, đến nay nhiều hạng mục của Công viên hồ điều hòa, nằm trên địa bàn phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) và phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), đã xuống cấp và hư hỏng ảnh hưởng đến nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân cũng như mỹ quan đô thị.

Doanh nghiệp vận tải than "quá sức chịu đựng" khi giá xăng tăng cao kỷ lục

Cường Ngô |

Giá xăng lên mức xấp xỉ 30.000 đồng/lít, cao nhất kể từ tháng 7.2014, khiến người tiêu dùng, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, khai thác dịch vụ cảng biển... lao đao do chi phí bị đội lên hàng tỉ đồng/tháng. "Quá sức chịu đựng" là cảm thán của nhiều người trong bối cảnh bão giá, mỗi thứ tăng một chút.