Thịt heo bẩn đang đầu độc người dân TPHCM, cơ quan quản lý đi đâu?

Lê Thanh Phong |

Nếu xem những clip và đọc bài "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam" trên báo Lao Động ngày 14.3, ai cũng phải sợ hãi vì chúng ta đang bị "đầu độc" hằng ngày mà không biết.

Mỗi ngày, có hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả.... Thịt bẩn là heo bệnh, heo chết, heo thối thay vì phải tiêu hủy thì được một tay đầu nậu thu gom rồi bán cho các đầu mối.

Phóng viên Lao Động lần theo đường dây cung cấp, từ nơi thu gom của đầu nậu đến các sạp thịt lớn, thịt bẩn được phân đi các sạp bán lẻ. Thịt bẩn được cung cấp đến nhiều quán hủ tiếu, bún giò, bánh mỳ heo quay, bánh cuốn, bún chả, bún thịt nướng.

Hãy hình dung, tô bún, lát thịt heo mà bạn ăn, nhậu ở các hàng quán, được chế biến từ xác của những con heo chết, có nghĩa là bạn đang ăn thực phẩm trộn thuốc độc.

Sợ nhất là giò chả, lạp xưởng, những thứ được làm từ nguyên liệu thịt xay. Đó là cách phi tang thịt bẩn dễ dàng nhất.

Các sạp ở chợ nhận thịt bẩn từ đường dây cung cấp, bán cho các bà nội trợ, thế là mâm cơm của nhiều gia đình bị đầu độc.

Đây là một trong những câu trả lời vì sao bệnh nhân ung thư ngày càng tăng cao ở Việt Nam. Tại Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên lần thứ 9 đã báo cáo về số liệu mới nhất từ Tổ chức Ung thư toàn cầu 2020, theo đó tỉ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020, và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc xếp 50/185 sau 2 năm.

Các loại thịt bẩn được bán giá rẻ ra thị trường thì đối tượng dễ bị "lâm nạn" nhất là công nhân, người lao động nghèo. Các chợ xép, chợ vỉa hè còn được gọi là "chợ công nhân" tiêu thụ các loại thực phẩm giá rẻ, trong đó thịt bẩn dứt khoát không thiếu.

Khoa học chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư như vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, rượu, bia, thuốc lá

Các quán nhậu, quán ăn bình dân là nơi tiêu thụ số lượng lớn thịt bẩn. Một dĩa cơm, tô bún có giá hai ba chục ngàn đồng, khó có thể đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm, dù người bán có lương thiện thì cũng không để cho mình chịu lỗ.

Trùm đường dây heo bẩn tại TPHCM là Biên Heo, phóng viên Lao Động thu thập được nhiều chứng cứ, khẳng định Biên Heo chuyên thu mua heo chết tại các lò mổ thủ công và hiện đại ở TPHCM, Long An, cung cấp ra các đầu mối.

Một đường dây heo bẩn lớn, hoạt động từ lâu, vậy cơ quan quản lý ở đâu?

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.

Cháy lớn ở TP. Quy Nhơn, một nhà kho chìm trong biển lửa

Hoài Luân |

Bình Định - Một nhà kho tại TP. Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy dữ dội với cột khói ngút trời, các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đã bị lửa thiêu rụi.

Brazil đã hạn chế những sai lầm trong quá khứ để tự tin hơn

VIỆT HÙNG |

Sau 20 năm kể từ lần vô địch gần nhất, Brazil mới có lực lượng hùng hậu đến vậy, giúp họ tự tin mơ về lần thứ 6 nâng cao cúp vàng trong lịch sử.

Hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn áo dài bên hồ Hoàn Kiếm

Chí Long |

Ngày 4.12, chương trình đồng diễn áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức bên hồ Hoàn Kiếm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Hé lộ quỹ vỏ bọc ở Đức giúp Nga hoàn thành Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom của Nga và các quan chức Đức được cho là đã lập một quỹ khí hậu vỏ bọc để thực hiện dự án.

Các tỉnh miền Trung gấp rút ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Chi tiết lịch chạy tàu Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5.12

Tô Thế |

Hà Nội - Từ ngày 5.12, tàu Nhổn - Ga Hà Nội sẽ chính thức bước vào giai đoạn chạy thử trong môi trường hạn chế với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có tối đa 4 - 8 đoàn tàu chạy trong 5 ngày nối tiếp.

EU chịu hậu quả vì xung đột Nga - Ukraina nghiêm trọng hơn Mỹ

Khánh Minh |

Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraina đối với EU nghiêm trọng hơn so với Mỹ, theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.