Thành phố Thủ Đức chống ngập cho dân rồi hãy nói chuyện đáng sống nhất nước

Lê Thanh Phong |

25 tuyến đường ở TPHCM bị ngập sâu do mưa, 7 tuyến đường bị ngập do triều cường trong 6 tháng đầu năm 2023. Thành phố Thủ Đức ngập nặng nhất.

Mời bạn đọc xem bài "25 tuyến đường TPHCM thường bị ngập sâu do mưa" trên Lao Động ngày 9.7.

Theo Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TPHCM, nơi ngập nhiều nhất là thành phố Thủ Đức với 11 tuyến đường, gồm: Quốc Hương, Nguyễn Duy Trinh, Tô Ngọc Vân, Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Võ Văn Ngân, Lê Văn Việt, Hiệp Bình, Quốc lộ 13.

Xin nhắc lại những thông tin được tuyên bố hùng hồn, sống động trong ngày 31.12.2020, diễn ra sự kiện công bố về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Tuyên bố cụ thể rằng, thành phố Thủ Đức đã có những tiền đề hạ tầng rất quan trọng, như Khu Công nghệ cao với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD và 42.000 lao động, xuất khẩu năm 2020 khoảng 20 tỉ USD. Khu các trường đại học với hơn 100.000 sinh viên và hơn 2.000 tiến sĩ là giảng viên. Khu đô thị mới Thủ Thiêm với điểm nhấn là trung tâm tài chính của Việt Nam và khu vực.

Thành phố Thủ Đức còn có hệ thống viễn thông 5G; hệ thống giao thông thuận tiện, gồm đường bộ, tàu điện ngầm, cảng container lớn nhất Việt Nam…; công viên lịch sử - văn hóa dân tộc; sân golf Thủ Đức; bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.

Đặc biệt, hệ thống đê bao, bơm và các khu vực chứa nước tự nhiên và nhân tạo để thành phố Thủ Đức là thành phố không ngập nước ở khu vực đô thị.

Vậy mà sau gần 3 năm trở thành thành phố, huyện Thủ Đức năm xưa trở thành thành phố Thủ Đức đứng đầu danh sách điểm ngập.

Cũng trong thời điểm trọng đại trên, có những tuyên bố sẽ xây dựng nên một thành phố Thủ Đức hiện đại, thành phố văn hóa, thành phố hội nhập, thành phố đáng sống vào bậc nhất Việt Nam.

Qua gần 3 năm, có thể chưa đạt được những thành tựu đó vì cần có thời gian triển khai thực hiện chiến lược phát triển, nhưng ít nhất cũng cho người dân thấy sự tiến bộ của từng năm. Nếu không tiến lên được bước nào thì cũng không thể thụt lùi.

Người dân không cần là công dân của thành phố đáng sống nhất nước, không cần những danh hiệu, khẩu hiệu xa vời, hão huyền.

Người dân cũng không cần trăm tiến sĩ, ngàn tiến sĩ, là công dân của thành phố công nghệ bậc nhất.

Hiện tại, người dân mong muốn đi trên những con đường không bị ngập lụt. Xin đặt hàng cho chính quyền thành phố đáng sống bậc nhất nước đó. Làm được không?

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

25 tuyến đường TPHCM thường bị ngập sâu do mưa

MINH QUÂN |

TPHCM - 25 tuyến đường ở TPHCM bị ngập sâu do mưa, 7 tuyến đường bị ngập do triều cường trong 6 tháng đầu năm 2023.

Đại tướng Lương Cường làm Thường trực Ban Bí thư

Vương Trần |

Bộ Chính trị đã quyết định phân công Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - tham gia Ban Bí thư và giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư.

"Sư Thích Minh Tuệ" không phải tu sĩ Phật giáo

HẠNH AN |

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16.5 đã lên tiếng về hiện tượng "Sư Thích Minh Tuệ," khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật.

Tin 20h: Giá nhà phố cán mốc 700 triệu đồng/m2, có 10 tỉ cũng khó mua nhà

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 16.5: Giá xăng đồng loạt giảm, có loại về gần 22.000 đồng/lít; Nhà phố 10 tỉ đồng/căn dần mất hút ở 2 quận trung tâm Hà Nội; Hình ảnh tuyến đường huyết mạch ở Hà Nội sắp được mở rộng lên 80m;...

Giờ thứ 9: Sự thật tàn khốc - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Câu chuyện ngày hôm nay kể về một cặp vợ chồng đến với nhau khi cả 2 người đều có con riêng. Tưởng chừng như họ đã tìm được hạnh phúc đích thực của cuộc đời khi họ đã cùng nhau trải qua biết bao vui buồn, vượt qua những giai đoạn khó khăn. Nhưng cuối cùng họ lại tan vỡ chỉ vì sức mạnh của đồng tiền.

Gã khổng lồ khí đốt âm thầm vượt Nga thống trị châu Âu

Ngọc Vân |

Gã khổng lồ khí đốt Na Uy Equinor đã âm thầm giành lại vị trí đứng đầu cung cấp khí đốt ở châu Âu từng thuộc về Gazprom của Nga.

Cây xanh đổ ở nhiều tuyến đường trung tâm TPHCM khiến giao thông rối loạn

Minh Tâm - Anh Tú |

TPHCM - Trận mưa lớn vào chiều 16.5 khiến nhiều cây xanh đổ ở tuyến đường Cô Bắc (Quận 1), Hoàng Sa (Quận 3), giao thông trở nên rối loạn.

Trung ương khai trừ khỏi Đảng các ông Mai Tiến Dũng, Dương Văn Thái

Vương Trần |

Ban Chấp hành Trung ương khai trừ khỏi Đảng các ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và ông Mai Tiến Dũng - nguyên Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

25 tuyến đường TPHCM thường bị ngập sâu do mưa

MINH QUÂN |

TPHCM - 25 tuyến đường ở TPHCM bị ngập sâu do mưa, 7 tuyến đường bị ngập do triều cường trong 6 tháng đầu năm 2023.