Tấm bằng tiến sĩ của ông Xuân Anh: Oan thị Kính hay oan thị Màu?

Đào Tuấn |

Câu chuyện tấm bằng tiến sĩ "không được Bộ Giáo dục VN công nhận" của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho thấy một thực tế, những người du học nói chung và du học Mỹ nói riêng không biết tấm bằng của mình liệu được thừa nhận. Bởi, cho đến nay, cũng chẳng biết Bộ Giáo dục công nhận hay không công nhận trường nào.

Xin bắt đầu bằng con số mà ngân hàng HSBC công bố hồi năm 2016: Hiện có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia trên thế giới. Ước tính, chi phí du học của họ vào khoảng 3 tỷ đôla Mỹ mỗi năm.

Không ngoại trừ những trường hợp đang du học tại Southern California University for Professional Studies, ngôi trường bất đắc dĩ trở nên nổi tiếng từ hôm qua, sau khi đương kim Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh được kết luận đã có bằng tiến sĩ tại đây, trong khi Southern California University "không được Bộ Giáo dục VN công nhận"!

Dư luận xã hội ngay lập tức lên án sự thiếu trung thực của người đứng đầu TP đáng sống. Nhưng có vẻ như ông Xuân Anh, cũng như những người từng du học hay lấy bằng tiến sĩ tại đây hoàn toàn không hề hay biết về giá trị tấm bằng, trong tương quan với sự thừa nhận của Bộ Giáo dục.

Bởi nếu biết, họ đã giấu biến đi chứ không công khai.

Nỗi hoài nghi cũng như thái độ lên án của dư luận có căn nguyên của nó.

Thực tế đã có trường hợp “Tiến sĩ” Nguyễn Văn Ngọc, thời điểm còn là Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã lấy bằng tiến sĩ ĐH Nam Thái Bình Dương chỉ trong 6 tháng với 17.000USD.

Hay năm 2010, xảy ra scandal GĐ Sở VH Phú Thọ lấy bằng tiến sĩ ĐH Southern Pacific University trong khi một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết.

Trả lời báo SGTT năm ấy, ông giám đốc xác nhận đúng là không biết Anh ngữ, song ông khẳng định, ông đã học tiến sĩ trong hai năm với... 2 tuần qua Mỹ để hoàn tất chương trình tiến sĩ.

Trường hợp ông giám đốc nọ, không khó để xác định đó là một "tiến sĩ ảo"!, khi mà ĐH Southern Pacific University từng bị Toà án Hawaii tuyên bố giải thể vào năm 2003.

Nhưng trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh lại hoàn toàn khác. Ngay cả khi TS Mark A.Ashwill - Giám đốc quản lý của Capstone Việt Nam cho "nổ quả bom 21 trường ĐH ma" ở Mỹ, Southern California University không nằm trong danh sách này. Và cũng không ai biết Bộ Giáo dục VN có công nhận trường Southern California University hay không.

Và ngay thời điểm trước khi bằng TS của ông Nguyễn Xuân Anh không được công nhận cũng vậy.

Có lẽ, sau trường hợp tấm bằng "không được công nhận" này, Bộ Giáo dục nên chính thức công khai sự công nhận của mình, cũng như lý do của việc xác nhận hoặc không ấy, để ít nhất những người mắc hớ với những trường ĐH "ma" tránh được mấy chữ rất oan nghiệt: Xài bằng giả, không trung thực.

Bởi bằng giả khác hoàn toàn về bản chất so với văn bằng "không được công nhận"! Huống chi, còn 110.000 du học sinh. Huống chi còn 3 tỷ USD của cải vật chất. Huống chi, còn thanh danh!

Đào Tuấn
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

Sản phẩm khoa học kỹ thuật được rao bán như mớ rau, con cá

QUANG ĐẠI |

Các hoạt động trao đổi, mua bán, mặc cả các sản phẩm dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh diễn ra sôi động, công khai trên các nhóm, diễn đàn của mạng xã hội nhiều năm qua.

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

NGUYỄN LY |

TPHCM - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân mới nhập viện và 100 lượt bệnh nhân đến khám vì sốt xuất huyết.

Thứ 6 ngày 13, VN-Index thủng 1.200 điểm, khối ngoại tham lam gom hàng

Đức Mạnh |

Thứ 6 ngày 13, VN-Index chính thức thủng mốc 1.200 điểm quan trọng đã gây dựng và duy trì suốt 1 năm qua. Nhà đầu tư chứng khoán bất lực nhìn bảng điện vì bán cũng chẳng ai mua.

Góc nhìn thể thao 62: Hy vọng mới cho bắn súng Việt Nam ở SEA Games 31

Nhóm PV |

SEA Games 31 đã chính thức khai mạc và bước vào những ngày tranh tài sôi động ở các bộ môn. Góc nhìn thể thao số 62 có gặp gỡ huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung và Hoàng Xuân Vinh về câu chuyện của bắn súng và thông điệp ở SEA Games 31. 

Bí mật đằng sau bức tranh panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ”

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Bức tranh panorama Trận chiến Điện Biên Phủ được coi là một trong những bức tranh lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh. Tác phẩm này vừa hoàn thành vào đúng dịp Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam thêm 5 huy chương vàng

AN VY |

SEA Games 31: Ngày thi đấu chính thức đầu tiên sau lễ khai mạc là một ngày khởi sắc với đoàn thể thao Việt Nam cùng sự mở màn ấn tượng của các vận động viên Wushu và Rowing. Phạm Quốc Khánh (wushu nam đao nam), Dương Thuý Vi (wushu kiếm thuật nữ), Hồ Thị Lý - Nguyễn Thị Giang - Lường Thị Thảo - Phạm Thị Thảo (rowing thuyền bốn nữ hạng nhẹ hai mái chèo), Đinh Thị Hảo - Phạm Thị Huệ (rowing thuyền đôi nữ hạng nặng một mái chèo), Hoàng Thị Phương Giang (wushu côn thuật nữ) đã mang về những tấm huy chương vàng; góp phần củng cố vị trí số 1 của Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương.

Vé trận bán kết bóng đá nam SEA Games 31 được rao bán hơn 3 triệu đồng/cặp

MINH TRIẾT - NGUYỄN QUỲNH |

Vé xem trận bán kết SEA Games 31 đang được rao bán rầm rộ trước cửa sân Việt Trì (Phú Thọ) và các hội, nhóm mạng xã hội với giá tăng lên đến hơn 3 triệu đồng/cặp.