Số lượng chỗ ngồi không bằng ăn ngon và an toàn

LÊ THANH PHONG |

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có ít nhất 50 chỗ ngồi, phải nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng mới được xét công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đó là những quy định mới trong dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lấy ý kiến.

Xin chưa bàn đến quy định này có thêm một điều kiện kinh doanh mà Chính phủ muốn cắt giảm hay không, bởi vì chưa phải bắt buộc cho tất cả các cơ sở kinh doanh, nhưng trong phạm vi hẹp phục vụ khách du lịch, thì bản chất cũng là một.

Căn cứ trên dựa vào tiêu chuẩn nào để cho rằng 50 chỗ ngồi mới là văn minh. Có thể trong không gian 100 m2, chủ cơ sở này chỉ muốn bố trí 20 chỗ ngồi, nhưng chủ khác lại thêm ghế lên 60. Chẳng lẽ, vì chủ nhà hàng muốn tăng sự sang trọng bằng cách giảm bớt chỗ ngồi lại không đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, còn cũng không gian đó, nhét thêm mấy chục ghế nhựa cho đủ tiêu chuẩn thì lại được công nhận.

Cho nên, không phải là bao nhiêu chỗ ngồi, mà là an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dịch vụ và giá cả hợp lý.

Ở các nước, quy định về số chỗ ngồi trong một cơ sở kinh doanh ăn uống là có, nhưng trước hết họ kiểm soát được chất lượng thực phẩm, vệ sinh môi trường. Khi chưa lo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc quy định số lượng chỗ ngồi là vô nghĩa.

Về quy định thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ nên khuyến khích, chứ bắt buộc sao được khi thực khách muốn thanh toán bằng tiền mặt. Trang bị hay không là sự tính toán của chủ cơ sở kinh doanh, thị trường có quy luật của nó, sự nhạy cảm của thay đổi không ai hơn chính thị trường.

Việc cần làm ngay bây giờ là sản xuất được thực phẩm sạch, chất lượng ổn định, kiểm soát gắt gao khi đưa vào thị trường. Đạt được điều đó, thì thực khách ngồi ăn ở đâu cũng được, văn hoá ẩm thực của người Việt còn có món ăn đường phố, chắc gì du khách thích vào quán sang trọng hơn là ngồi xơi bát bún vỉa hè.

Soạn thảo một văn bản quy phạm pháp luật phải dựa trên thực tế, nếu không thì quy định trở nên xa lạ, không đồng hành với cuộc sống. Thực khách đi ăn không lựa chọn quán ăn có đóng dấu của cơ quan quản lý, mà lựa chọn theo khẩu vị và thói quen ăn uống.

Nhiều người nói đến văn hoá ẩm thực, nhưng hiểu về nó lại còn khác nhau, và dự thảo trên của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch là một ví dụ. Đừng thêm bất cứ điều kiện kinh doanh nào nữa.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

TPHCM kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh

Kim Đồng |

Chiều 26.1, thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết: Đơn vị và đại diện của hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm vừa thông qua dự thảo quy chế phối hợp nhằm kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) tại các siêu thị trên địa bàn giai đoạn 2018-2019.

46 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội được hoạt động đến 2h sáng

Tiến Nguyễn |

Thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, có 46 cơ sở kinh doanh các dịch vụ cafe, nhà hàng sử dụng âm nhạc, nhà hàng dịch vụ ăn uống, dịch vụ karaoke… được cấp thông báo đủ điều kiện tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh đến 2h sáng.

Gia Lai: Xử phạt hơn 140 cơ sở kinh doanh thực phẩm giả

L.N |

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm vừa qua, chi cục đã phát hiện 148 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính gần 270 triệu đồng.

Chứng khoán: VN-Index bước vào giai đoạn mang tính tích luỹ mới

Gia Miêu |

VN-Index vẫn đang có nhiều cơ hội để tiến sát khu vực 1.150 - 1.160 điểm khi tâm lý và dòng tiền đang hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Mua vàng online nở rộ dịp vía Thần Tài, khách chỉ cần đặt là ship

Nhóm PV |

Nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc tiếp tục triển khai dịch vụ mua vàng online, ship đến tận nhà trong ngày vía Thần Tài năm nay. Khách hàng nhờ đó có thể giao dịch dễ dàng mà không mất công xếp hàng chờ đợi.

"Nhảy việc” sau Tết, NLĐ cần nắm rõ quy định để đảm bảo quyền lợi

Nhóm PV |

Sau Tết, không ít người lao động sẽ thay đổi công việc, đổi chỗ làm. Tuy nhiên, người lao động cần nắm rõ các quy định về chuyển chỗ làm để tránh vi phạm pháp luật và phải bồi thường cho công ty. Và để làm rõ về vấn đề này, chúng tôi có buổi trò chuyện với bà Vũ Thuỳ Trang - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe (Đoàn LS TP. Hà Nội).

Novak Djokovic 1 năm sống giữa 2 thái cực

TAM NGUYÊN |

Câu chuyện của Novak Djokovic ở 2 thái cực tại Australian Open trong 1 năm qua thực sự không thể bỏ qua...

Giáo viên tìm đủ cách để hoàn thành bảng nhận xét sách giáo khoa lớp 4

HOÀI ANH |

Nhiều giáo viên chật vật khi phải đọc và nhận xét 18 quyển sách giáo khoa lớp 4.

TPHCM kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh

Kim Đồng |

Chiều 26.1, thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết: Đơn vị và đại diện của hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm vừa thông qua dự thảo quy chế phối hợp nhằm kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) tại các siêu thị trên địa bàn giai đoạn 2018-2019.

46 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội được hoạt động đến 2h sáng

Tiến Nguyễn |

Thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, có 46 cơ sở kinh doanh các dịch vụ cafe, nhà hàng sử dụng âm nhạc, nhà hàng dịch vụ ăn uống, dịch vụ karaoke… được cấp thông báo đủ điều kiện tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh đến 2h sáng.

Gia Lai: Xử phạt hơn 140 cơ sở kinh doanh thực phẩm giả

L.N |

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm vừa qua, chi cục đã phát hiện 148 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính gần 270 triệu đồng.