"Ship" món ăn còn không được thì quản lý thế nào?

Lê Thanh phong |

"Thành phố thời gian qua đã nhận cái khó về phía mình khi đắn đo việc tạm ngừng từng loại hình dịch vụ. Đến lúc này phải đòi hỏi sự quyết liệt trong các giải pháp nên mong sự đồng cảm, chia sẻ của người dân", ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch TPHCM nói như vậy.

Và tôi, nhà báo Lê Thanh Phong, sáng ngày 9.7, ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 tại TPHCM, đã tác nghiệp nhiều nơi trên địa bàn thành phố, ghi lại đôi điều như sau:

Tại sao lại tạm cấm dịch vụ bán tại chỗ, người dân đã bị lockdown, rất cần đồ ăn và thức uống sẵn sàng - vấn đề không phải chuyện no đói, mà là sự yên tâm.

Cho phép lực lượng giao hàng shipper hoạt động bình thường, nhưng không cho bán đồ ăn thức uống thì liệu cái phép đó có còn ý nghĩa gì không trong lúc này.

Giãn cách theo Chỉ thị 16, mọi người ở yên trong nhà, nhưng nhu cầu ăn uống phải được đáp ứng. Người dân, trong đó có nhiều người làm công việc khác nhau, ai cũng có nhu cầu ăn uống theo lẽ tự nhiên, không có điều kiện đi siêu thị, nấu nướng, thì phải cần dịch vụ. Cắt con đường đó là cắt nhu cầu sinh hoạt bình thường của người dân.

Theo ông Dương Anh Đức, các shipper xếp hàng đợi trong không gian hẹp rất khó đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16, bởi vì yêu cầu giãn cách là không quá 2 người. Nhưng xin hỏi, ngay trước khi có Chỉ thị 16, TPHCM áp dụng giãn cách, vẫn tổ chức tiêm vaccine, xét nghiệm SARS-CoV-2, tập hợp hàng nghìn người. Vậy thì có vi phạm quy định 5K hay không?

Cho nên, việc của nhà quản lý là vẫn đảm bảo an toàn về dịch tễ, không cho lây lan, và vẫn phục vụ nhu cầu tối thiểu của người dân.

Còn vì dễ cho chính quyền mà giao cái khó và khổ cho người dân thì dễ quá.

Lê Thanh phong
TIN LIÊN QUAN

Phó Chủ tịch UBND TPHCM giải thích về yêu cầu "đóng cửa" hàng quán ăn uống

Huyên Nguyễn - Chân Phúc |

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ 0h ngày 9.7, các dịch vụ ăn uống sẽ phải tạm ngưng bán mang về, điều này đồng nghĩa với việc "đóng cửa" hàng quán ăn uống.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình mua kit test của Công ty Việt Á cao gấp 2 lần

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt là gói thầu mua sắm bộ kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền 580 triệu đồng.

Kon Tum: 5,5 tỉ thu phí xét nghiệm COVID-19 sai, phải hoàn trả cho dân

THANH TUẤN |

Kon Tum – Ngày 5.7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã bác đề xuất của Sở Y tế về việc dùng 5,5 tỉ đồng tiền thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19 (thu cao hơn so với giá đấu thầu) để bổ sung công quỹ hoặc trả chi phí mua sắm vật tư, hóa chất.  

Bị trôi dạt trên biển hơn nửa ngày vì đi… tắm biển

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 5.7 Đồn Biên phòng Cảng Gianh (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phối hợp cứu sống một người bị trôi dạt trên biển trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao vẫn xuất hiện ở các kỳ thi

Quang Việt |

Cơ quan công an cho rằng, việc vô tình hay cố ý mang thiết bị, phương tiện (ghi âm, ghi hình...) vào phòng thi đều vi phạm pháp luật, quy chế thi.

Nhân dân quan tâm, kiến nghị sớm kiện toàn chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị HĐND, UBND Thành phố tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM giải thích về yêu cầu "đóng cửa" hàng quán ăn uống

Huyên Nguyễn - Chân Phúc |

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ 0h ngày 9.7, các dịch vụ ăn uống sẽ phải tạm ngưng bán mang về, điều này đồng nghĩa với việc "đóng cửa" hàng quán ăn uống.