Sản xuất tiến sĩ dỏm nhiều như "lò ấp" trứng

Lê Thanh Phong |

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có việc đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Thời kỳ thanh tra từ năm 2015 đến tháng 12/2019; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Tin này là sét đánh ngang tai đối với những "lò ấp" tiến sĩ đã được báo chí nói đến nhiều, nhưng là tin mừng cho những người có mối quan tâm đến nền học thuật chân chính của nước nhà.

Vì sao gọi là "lò ấp", vì tiến sĩ "nở" ra ở viện này nhiều được ví von như người ta ấp trứng gà. Từ ngày 1.1.2015 đến 31.12.2015, chỉ riêng Học Viện Khoa học Xã hội đã cho “ra lò” 165 tiến sĩ. Nếu chỉ tính ngày làm việc, năng suất năm 2015 là 01 ngày 03 giờ 55 phút cho ra lò 1 tiến sĩ.

Trong 2 năm 2015 và 2016 cho xuất lò 700 tiến sĩ và 2.811 thạc sĩ. Đã có những đề tài tiến sĩ, thạc sĩ, cho dù nghĩ mãi cũng không biết dùng vào việc gì, mang lại lợi ích gì cho nền khoa học nước nhà.

Có giáo sư hướng dẫn tới 12 nghiên cứu sinh, chưa kể tiến sĩ kinh tế lại hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành quản lý giáo dục. Ngành quản lý giáo dục được nhiều người "thích", lao vào lấy bằng thạc sĩ, mục đích là để dán cái "mác" thạc sĩ, tiến sĩ, còn chẳng biết để dùng vào việc gì.

Cái lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ làm ăn phát đạt là vì nó có thị trường, đề án đào tạo 9.000 tiến sĩ với kinh phí 12.000 tỉ từng làm "nức lòng" các lò ấp. Tha hồ mà hốt bạc vì nhu cầu tiến sĩ để "trang trí" vẫn được nhiều nơi ưa thích.

Đất nước cần công trình khoa học có giá trị ứng dụng, không cần những loại tiến sĩ hữu danh vô thực này. Nhưng đáng tiếc là bệnh sính bằng cấp, lấy học hàm học vị làm lọng che thân vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay.

Thanh tra Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, truy cho ra tất cả các loại bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ "giấy", những nhà khoa học đi ra từ "lò ấp". Xin nói thẳng rằng, tệ nạn mua bán bằng cấp, tiến sĩ dỏm này là có thật, vấn đề là có công tâm để làm cho rõ hay không mà thôi.

Phải lôi tất cả các loại bằng tiến sĩ dỏm ra ánh sáng, phải lôi những nhóm lợi ích mua bán bằng cấp ra tòa. Đừng quên rằng, sử dụng quyền lực khoa học thông qua trường, viện để làm tiền trên các loại bằng cấp cũng là một hình thức tham nhũng. Những ai sử dụng bằng cấp "lò ấp", có chứng cứ sai phạm, phải bị kỉ luật, có căn cứ thì xử lý hình sự.

Để làm sạch đất nước thì một trong những việc đầu tiên là làm sạch chuyện mua bán bằng cấp.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.

Biến thể BA.2.75 của Omicron vừa vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Song Minh |

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể BA.2.75 của Omicron- biến thể được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm cao hơn hẳn so với các biến thể trước đây.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau khi dùng nhiều khí đốt giá rẻ của Nga

Hải Anh |

Người Đức phải nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm sử dụng năng lượng rẻ của Nga, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhận định. 

Nồng độ cồn gấp gần 4 lần mức kịch khung, tài xế vẫn liên tục xin bỏ qua

Tô Thế |

Hà Nội - Chỉ sau ít giờ thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã ghi nhận, xử lý nhiều tài xế oto, xe máy có nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Những vụ bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận

Khánh Huyền - Bắc Hà |

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Con gái đại gia Bình Dương khai về hành vi liên quan vụ bán rẻ đất vàng

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thục Anh - con gái của ông Nguyễn Văn Minh - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3-2 bị cáo buộc đồng phạm tham ô hàng trăm tỉ trong vụ bán rẻ đất vàng ở Bình Dương.