Sách giáo khoa cần nhất là chất lượng, không phải "khổ to, giấy đẹp"

Lê Thanh Phong |

Những tranh luận liên quan đến giá sách giáo khoa vẫn chưa dừng lại, cũng có ý kiến đồng tình về giá sách hiện nay, nhưng vấn đề đặt ra là có cần phải làm sách giá cao hay không?

Những tranh luận, phản biện, đóng góp ý kiến từ cộng đồng là cần thiết, ngành giáo dục cần lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp.

Ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cho biết lời giải thích của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn là đúng: "Vật liệu tốt, chất liệu tốt, đầu tư công phu thì giá thành cao lên".

Ông Lượng không phủ nhận chuyện giá sách cao, nhưng đưa ra những yếu tố cần cân nhắc, xem xét, tính toán. Theo ông Lượng, nếu sách giáo khoa "khổ to, giấy đẹp", nhưng nặng quá, các em mang đi "mệt lắm".

Chi tiết này ít ai để ý nhưng rất đúng. Các em đi học phải mang quá nhiều sách, nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe, phát triển xương. Sách càng ít, càng nhẹ, càng có lợi cho sức khỏe của trẻ em.

Sách giáo khoa cũng không được mờ, xấu, nhưng không cần phải in giấy đắt tiền vì không cần thiết, là lãng phí. Giảm được một đồng cho một cuốn sách là giảm một số tiền rất lớn cho toàn xã hội.

Và cũng từ những bộ sách giáo khoa phù hợp, có thể dạy cho con cái chúng ta bài học về không được lãng phí.

Một điều ai cũng biết, đối với sách giáo khoa, quan trọng nhất là chất lượng. Sách giáo khoa là công cụ để chuyển tải kiến thức, đạo đức cho học sinh, không phải là món hàng để kinh doanh. Nếu tính toán, tăng khổ to, giấy đẹp để lãi nhiều thì chọn các món hàng khác, không phải là sách giáo khoa.

Thêm một điều nữa là thực hành tiết kiệm qua cách sử dụng sách giáo khoa.

Nội dung sách giáo khoa chất lượng cao, chuẩn, ổn định, được áp dụng giảng dạy và học tập lâu dài. Học sinh sử dụng sách xong, có thể để lại cho người học sau, như anh để lại cho em, tặng hàng xóm, hoặc tặng lại trường. Nhà trường cho học sinh mượn sách, học xong trả lại.

Cũng qua đó, giáo dục cho học sinh tính tiết kiệm, tính cẩn thận. Các em biết giữ gìn sách giáo khoa sạch sẽ, không bị hư hỏng, để lại cho người sau có bộ sách nguyên vẹn.

Cho nên, "khổ to, giấy đẹp" không phải là mục tiêu của việc sản xuất một bộ sách giáo khoa, mà là chất lượng nội dung và các giá trị khác mà bộ sách có thể mang lại.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Sách giáo khoa có cần "khổ to, giấy đẹp" để bán được giá cao?

Nhóm PV |

Mặc dù lời giải thích sách giáo khoa tăng cao là vì "khổ to, giấy đẹp" là đúng, tuy nhiên, Đại biểu Quốc hội cho rằng, vấn đề đặt ra ở đây là tuổi thọ của sản phẩm thế nào, để từ đó để lựa chọn vật liệu cho phù hợp.

NSND Trọng Trinh nói gì về "con gái" Dao Ánh trong "Em và Trịnh"?

Nhóm PV |

Trong buổi trò chuyện với Lao Động, NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai diễn khiến anh ấn tượng nhất trong phim "Em và Trịnh", những câu chuyện hậu trường phim hay việc anh sẵn sàng đóng vai phụ, kể cả vai 3 phút ở "Về nhà đi con".

Bất động sản cuối 2022: Thiếu hụt nguồn cung phân khúc tầm trung, bình dân

KHÁNH LINH |

TPHCM - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022, tiếp tục sẽ đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Lấy ý kiến phụ huynh sau vụ việc chuyển học sinh đi để trường lên chuẩn quốc gia

Trang Thiều |

Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai đã chỉ đạo tạm dừng việc triển khai phương án điều chuyển học sinh các lớp 2, 3, 4, 5 khu vực HH3 Linh Đàm đang học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển sang học tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Đồng thời họp và lấy ý kiến, tâm tư nguyện vọng của phụ huynh.

Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Thanh Hương (T/ hợp) |

Bộ VHTTDL vừa chính thức ban hành Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch Tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.

Người Nga ở Bắc Cực đối mặt với sự phong tỏa của Na Uy

Song Minh |

Na Uy chặn nguồn cung cấp cho người Nga ở Bắc Cực, viện dẫn các lệnh trừng phạt của EU.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Chủ yếu là bác sĩ

Bảo Hân |

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng 29.6, ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội – cho biết, con số 900 nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác là do Ban Tổ chức cán bộ (Sở Y tế Hà Nội) thống kê từ 2021 đến nay.  

Công nhân khốn khổ vì chủ đầu tư nhà ở xã hội hứa rồi lại... thất hứa

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Bắc Ninh - 4 lần bị thất hẹn bàn giao nhà, nhiều công nhân, người thu nhập thấp mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (huyện Quế Võ) đã mất niềm tin với chủ đầu tư. Họ mong mỏi lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm, đốc thúc chủ đầu tư tăng thêm nhân lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để người nghèo sớm có nhà.

Sách giáo khoa có cần "khổ to, giấy đẹp" để bán được giá cao?

Nhóm PV |

Mặc dù lời giải thích sách giáo khoa tăng cao là vì "khổ to, giấy đẹp" là đúng, tuy nhiên, Đại biểu Quốc hội cho rằng, vấn đề đặt ra ở đây là tuổi thọ của sản phẩm thế nào, để từ đó để lựa chọn vật liệu cho phù hợp.