Phạm Văn Cung xin nhận tội chết và bài học của sự cả tin

Lê Thanh Phong |

Một bất ngờ xảy ra ở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo xin được nhận hình phạt tử tình.

Sáng 14.4, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long, tiếp tục xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi), từng trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, lái xe ôm) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đại diện VKSND giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố, đề nghị tòa tuyên bị cáo Phạm Văn Cung mức án chung thân, bị cáo Nguyễn Tuấn Sĩ từ 3-5 năm tù.

Nhưng điều bất ngờ là Phạm Văn Cung không những xin giảm nhẹ hình phạt, mà ngược lại là xin tăng nặng. Nặng ở đây là tử hình.

Phạm Văn Cung thừa nhận bản thân là người không tốt, mức án chung thân mà đại diện VKSND đã đề nghị chưa tương xứng nên xin nhận mức án tử hình. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại, người thân và cảm ơn các cơ quan tố tụng.

Đương nhiên, luật pháp không có chuyện xin - cho, hội đồng xét xử căn cứ vào hành vi vi phạm, các chứng cứ khách quan tại phiên tòa để lượng hình, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. 

Trước tòa, bị cáo có muốn giảm nhẹ hay tăng nặng hình phạt cũng không ai có quyền "cho". Phạm Văn Cung có xin "tội chết" thì bản án cũng không thuộc về ý chí của ông ta, ý chí của cá nhân ai trong các cơ quan tố tụng, Hội đồng xét xử, mà thuộc về quyền năng của pháp luật.

Xin không bàn thêm về chuyện xin được xử tử hình của bị cáo Phạm Văn Cung, mà nói đến khía cạnh của lòng tin và sự cả tin.

Nếu Phạm Văn Cung không phải là Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang, thì chắc khó có thể lừa được gần 70 tỉ đồng từ các nhà hảo tâm mà chủ yếu là Phật tử.

Những nhà hảo tâm, có sự quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đã sẵn lòng hỗ trợ cho Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương nuôi dạy trẻ mồ côi mà Phạm Văn Cung làm giám đốc, điều đó là bình thường. Nhưng chỉ qua vài cuộc điện thoại, có thể tin được Phạm văn Cung bị bắt cóc, rồi chuyển ngay tiền tỉ để giải cứu, đó là cả tin.

Tin Phật nhưng không tin những người lợi dụng tu hành để làm điều bất chính. Muốn vậy thì lòng tin không mù quáng, phải có sự suy xét.

Cũng giống như, tin giáo lý Phật giáo, nhưng không chạy theo những hình thức mê tín dị đoan, bói xăm, cúng đốt vàng mã để mặc cả với người âm, đồng bóng...

Nói cả tin cho dễ nghe, nhưng bản chất đó là sự mê muội. 

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Vĩnh Long: Xét xử cựu trụ trì lừa đảo gần 68 tỉ đồng

Tạ Quang |

Vĩnh Long – Ngày 13.4, TAND tỉnh Vĩnh Long, mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (sinh năm 1982, huyện Tam Bình) và Nguyễn Tuấn Sĩ (sinh năm 1968, chạy xe ôm, TP.Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Nhâm Mạnh Dũng - từ học sinh giỏi Toán thành phố đến "người hùng" của U23 Việt Nam

TRUNG DU |

Thầy giáo dạy bóng đá cũ của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng ở Thái Bình cho biết, ngoài việc đá bóng giỏi, cầu thủ này từ bé đã rất thông minh và học giỏi.

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị: Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và rèn luyện đảng viên

VƯƠNG TRẦN |

Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. 

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Kiến thức chủ yếu ở trong chương trình lớp 9

Tường Vân |

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19.6.2022.

Âm nhạc - “đặc sản” mới thu hút du khách của Đà Lạt

Phương Nhiên |

Theo thống kê của ngành Du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng), chỉ riêng 2 đêm nhạc của Hà Anh Tuấn đã mang đến cho thành phố 10.000 du khách, bằng 1/10 lượng khách đến Đà Lạt trong cả dịp lễ 30.4 vừa qua; liveshow của Lệ Quyên, Mỹ Tâm cũng thu hút khoảng 3.000 khách mỗi buổi… Âm nhạc đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành du lịch địa phương.

Vĩnh Long: Xét xử cựu trụ trì lừa đảo gần 68 tỉ đồng

Tạ Quang |

Vĩnh Long – Ngày 13.4, TAND tỉnh Vĩnh Long, mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (sinh năm 1982, huyện Tam Bình) và Nguyễn Tuấn Sĩ (sinh năm 1968, chạy xe ôm, TP.Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".