Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống

LÊ THANH PHONG |

Nước mắm tồn tại bao thế hệ người Việt, qua ngàn năm nay cho nên nước mắm được xem là “quốc hồn quốc túy”. Đó là nói chuyện tinh thần là hồn vía, còn xét về vật chất, thì nước mắm được làm từ cá với muối, cho nên đã là nước mắm thì phải là nguyên liệu cá, nguyên chất, không pha chế thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.

Nước chấm làm từ các nguyên liệu khác, không phải làm từ cá, dứt khoát không thể gọi là nước mắm, kể cả cho cái tên thật hay ho là “nước mắm công nghiệp”.

Một loại nước chấm, chưa nói đến chất lượng, ngon dở, nhưng không phải là nước mắm thì không thể gọi đó là nước mắm. Gọi là “nước mắm công nghiệp” là đánh lừa người tiêu dùng.

Cho nên, phải khẳng định thật dứt khoát, không có cái gọi là “nước mắm công nghiệp”, chỉ có duy nhất tên gọi “nước mắm”.

Các nhà sản xuất đưa nước chấm ra thị trường là quyền của họ, người tiêu dùng chấp nhận hay không là quyền của người tiêu dùng, nhưng không thể nhập nhèm đó là nước mắm.

Thứ hai, Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đã có những phản ứng gay gắt từ những người làm nước mắm.

Xin nêu ra ý kiến phản biện của ông Trương Quang Hiến - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết: “Dự thảo đưa ra yêu cầu rất vô lý, đơn cử như yêu cầu tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật... là rất vô lý và lãng phí vì nguyên liệu làm nước mắm truyền thống là cá biển chứ không phải cá nước ngọt”.

Còn những tiêu chuẩn khác, cần phải xem xét tính khách quan, khoa học, nếu không sẽ làm khó cho các nhà sản xuất nước mắm. Vụ “nước mắm nhiễm asen” là bài học còn tươi rói về sự nhập nhèm thông tin.

Việc đưa ra dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm còn gây xáo trộn, hoang mang trong người dân. Một số trang web giả danh cơ quan chức năng, đưa các quan điểm, cho rằng ủng hộ nước mắm truyền thống là chiêu trò phá hoại nền sản xuất nước nhà. Ý là phải ủng hộ nước mắm công nghiệp để bảo vệ sản xuất trong nước.

Người dân đọc thông tin từ các trang này, thật giả lẫn lộn, rất hoang mang.

Vì vậy, các cơ quan bị giả danh cần thông báo rõ cho người dân được biết. Các cơ quan chức năng cũng phải điều tra, xử lý, ngăn chặn những kẻ lập trang giả danh cơ quan Đảng, Nhà nước, kêu gọi ủng hộ “nước mắm công nghiệp”.

Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

“Quy chuẩn” nào của làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô?

HOÀNG VINH |

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô (Đà Nẵng) xuất hiện gần với "tuổi" của làng. Hơn 700 năm lập làng thì gần như là chừng ấy tuổi của nghề làm nước mắm tại đây. Vậy bí quyết nào để một nghề truyền thống gần như trường tồn với làng biển dưới chân đèo Hải Vân này?

Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

THUỲ TRANG |

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

“Quy chuẩn” nào của làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô?

HOÀNG VINH |

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô (Đà Nẵng) xuất hiện gần với "tuổi" của làng. Hơn 700 năm lập làng thì gần như là chừng ấy tuổi của nghề làm nước mắm tại đây. Vậy bí quyết nào để một nghề truyền thống gần như trường tồn với làng biển dưới chân đèo Hải Vân này?

Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

THUỲ TRANG |

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.