Nhà nước bồi thường gần 33 tỉ đồng vì cán bộ làm sai

LÊ THANH PHONG |

Tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa án giải quyết các vụ án dân sự về bồi thường nhà nước có hiệu lực là 32,82 tỉ đồng. Trong lúc đó, số tiền cán bộ làm sai hoàn trả chỉ được... 166,6 triệu đồng! Trên đây là số liệu Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ về công tác bồi thường nhà nước năm 2017.

Qua báo cáo của Bộ Tư pháp, cho thấy trình độ của một bộ phận cán bộ công chức còn hạn chế. Đặc biệt trong các cơ quan tố tụng, không ít điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán không tinh thông pháp luật, dẫn đến án oan sai, phải bồi thường nhiều tiền. Điển hình như vụ Huỳnh Văn Nén, số tiền bồi thường lên đến 10 tỉ đồng.

Tuy số tiền này chưa tương xứng với sự mất mát mà công dân Huỳnh Văn Nén gánh chịu trong hơn 17 năm oan sai, nhưng nêu số tiền để muốn nói rằng, nếu không để xảy ra oan sai thì công dân không chịu đau khổ và nhà nước cũng không mất tiền bồi thường.

Có những vụ gây oan sai hay sai sót là do hạn chế trình độ, nhưng cũng không loại trừ những trường hợp là do cố tình.

Trước khi gây ra thiệt hại cho nhà nước, những cán bộ kém năng lực và phẩm chất đã gây thiệt hại cho công dân. Những nạn nhân của oan sai phải trả giá quá đắt, có khi là cả đời người. Nhưng vấn đề không chỉ là Nhà nước mất tiền, quan trọng hơn là mất niềm tin đối với dân chúng. Một vụ sai sót của cơ quan chính quyền hay án oan sai của tòa án là một lần đánh vào lòng tin của người dân vào công lý và pháp luật. Cái mất này rất khó lấy lại được, bởi vì không phải một hai vụ, mà còn nhiều oan sai tồn tại, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Để hạn chế tình trạng này, rõ ràng phải xây dựng một đội ngũ cán bộ nhà nước giỏi nghiệp vụ, làm việc chuyên nghiệp và có đạo đức. Ở đâu còn bóng dáng của quan tham, ở đâu có cán bộ kém năng lực thì ở đó còn thiệt hại cho dân, cho nước.

Và bên cạnh đó, phải có quy định pháp luật chặt chẽ, bắt buộc người gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường, tùy từng trường hợp để áp dụng mức cụ thể. Với con số 166,6 triệu hoàn trả trên gần 33 tỉ đồng, cho thấy trách nhiệm bồi thường đối với người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại là quá thấp, như vậy thì giáo dục được ai, răn đe được ai.

Không chỉ bắt buộc cán bộ gây ra oan sai phải bồi thường, mà kèm theo hình thức kỷ luật, từ hạ chức đến cách chức. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xử lý hình sự.

Không làm thật nghiêm, cán bộ còn hư hỏng.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Là con trưởng có nhất thiết phải về quê ăn Tết?

Hải Minh |

Nhiều người quan niệm, là trai trưởng trong nhà phải có trách nhiệm về quê ăn Tết cùng gia đình vào mỗi năm.

Không còn cảnh công nhân xếp hàng rút tiền ATM để về quê ăn Tết

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại khu vực các cây ATM cạnh Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) sáng 15.1, không có cảnh công nhân xếp hàng dài để chờ rút tiền về quê ăn Tết.

Vì sao linh vật mèo ở Quảng Trị khiến người xem trầm trồ?

HƯNG THƠ |

Linh vật mèo vừa được đưa đến Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã được nhiều người quan tâm vì giống mèo thật.