Nguyễn Thành Danh từ chối tiền Việt Á, ra tòa nhận tội nhưng không ô nhục

Lê Thanh Phong |

Nguyễn Thành Danh - cựu Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương - thừa nhận cáo buộc về sai phạm trong đấu thầu, nhưng khẳng định không nhận tiền "cảm ơn" của Việt Á.

Mặc dù nhận lệnh từ cấp trên, đó là Giám đốc Sở Y tế tỉnh và từ tổ tư vấn về việc ứng trước kit test, nhưng bị cáo Nguyễn Thành Danh vẫn thẳng thắng nhận tội trước tòa, không đổ cho ai: "Bị cáo ý thức được hành vi phạm tội. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo vô tình vi phạm pháp luật về đấu thầu, mong Hội đồng xét xử xem xét”.

Nhưng có một điều ông Nguyễn Thành Danh vẫn quả quyết, đó là từ chối tiền “lại quả” của Việt Á. Việc ông Nguyễn Thành Danh không nhận tiền đã được phía Việt Á xác nhận.

Không chỉ ông Nguyễn Thành Danh, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cũng không nhận tiền hối lộ của Việt Á.

Số tiền ông Danh, ông Chương không nhận, Lê Trung Nguyên - nhân viên vùng của Công ty Việt Á - báo cáo với Phan Quốc Việt và nộp vào tài khoản ngân hàng của một cá nhân, tổng số tiền 4,2 tỉ đồng.

Từ chối 4,2 tỉ đồng không dễ, vì "lòng tham" rất có sức thuyết phục, rất có lý lẽ, chỉ cần thiếu bản lĩnh là nghe theo ngay.

Ông Nguyễn Hồng Chương không cầm tiền của Việt Á, nên ông không bị khởi tố, nếu có lòng tham, giờ đã "thân bại danh liệt". Còn ông Nguyễn Thành Danh, dù phải đứng trước hội đồng xét xử và thừa nhận hành vi sai phạm, nhưng ông không mang nỗi ô nhục như những người cầm tiền vài trăm ngàn USD, vài triệu USD.

Các ông Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, không từ chối được lòng tham, còn một giám đốc sở, giám đốc CDC làm được điều đó.

Cũng có trường hợp vợ tham nhưng chồng không tham, như ông Võ Tuấn Anh (chồng của bị can Nguyễn Thị Hồng Thắm, Kế toán trưởng CDC Nghệ An). Nghe vợ nói cầm tiền của Việt Á, ông Tuấn không hỏi vợ được bao nhiêu tiền mà yêu cầu vợ phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận được. Rồi ông Tuấn chở vợ đi tìm nhân viên Việt Á để trả lại tổng cộng 1,5 tỉ đồng.

Đối với những bị cáo có hành vi vi phạm về đấu thầu trong vụ Việt Á, nếu không xuất phát từ động cơ tiêu cực, từ chối nhận tiền hối lộ, thì hội đồng xét xử cần xem xét để có phán quyết phù hợp, thể hiện tính nghiêm minh và nhân đạo của pháp luật.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương từ chối nhận tiền từ Việt Á

Việt Dũng |

Nguyễn Thành Danh - cựu Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương - thừa nhận cáo buộc về sai phạm trong đấu thầu, song khẳng định không nhận tiền "cảm ơn" của Việt Á.

Sai phạm đầy rẫy, sao chưa rút giấy phép của Hải Hà Petro, Thiên Minh Đức?

Anh Tuấn |

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc xử lý quỹ bình ổn giá xăng dầu của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong đó có Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát dự án cấp bò giống sau phản ánh của Báo Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Sáng 10.1, UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã họp báo thông tin về dự án cấp bò giống sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động.

Tin 20h: Giám đốc Nguyễn Kim Tiến "bảo kê" xe tải thu lợi bất chính 5 tỉ từng thi hoa hậu

NHÓM PV |

Giám đốc Nguyễn Kim Tiến "bảo kê" xe tải thu lợi bất chính 5 tỉ đồng từng thi hoa hậu; Giá xăng có thể giảm vào phiên điều chỉnh ngày mai; 2 cha con ở huyện Kon Plông mất tích đã được tìm thấy...

Khởi tố tài xế ôtô ép ngã 2 xe máy trên cầu

Tô Thế |

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thị xã Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Hoàng (SN 1987, trú tại Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Đây là đối tượng đã có hành vi điều khiển xe cẩu tự hành ép ngã 2 xe máy trên cầu Ngọc Tháp.

Công ty thép đầu tiên báo lãi trong năm 2023

Thanh Giang |

Kết thúc năm 2023, lợi nhuận sau thuế Công ty Cổ phần Thép VICASA - VNSTEEL đạt hơn 7 tỉ đồng, trong khi 2022, doanh nghiệp này lỗ gần 6 tỉ đồng.

Đã xác định được vật thể lạ trước cổng trường khiến học sinh Đà Nẵng phải sơ tán

Linh Trực |

Chiều 10.1, Công an thành phố Đà Nẵng xác định vật thể lạ xuất hiện trước cổng trường THPT Phan Chu Trinh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chỉ là cái vali rỗng do 1 người tâm thần bỏ lại.

Vụ 79 biệt thự trái phép ở Phú Quốc: Bắt 2 bị can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

NGUYÊN ANH |

Bao chiếm 15.000m2 đất tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, các đối tượng đã phân lô, bán trái phép cho nhiều người thu lợi bất chính số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương từ chối nhận tiền từ Việt Á

Việt Dũng |

Nguyễn Thành Danh - cựu Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương - thừa nhận cáo buộc về sai phạm trong đấu thầu, song khẳng định không nhận tiền "cảm ơn" của Việt Á.