Người dân TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được tiêm vaccine sớm?

Lê Thanh Phong |

Ngày 11.6, có nhiều thông tin vui liên quan đến mua vaccine COVID-19, chúng ta có thể lạc quan trong năm 2021 sẽ có được 70% số người trên tổng dân số được tiêm.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất nên thông báo để các đơn vị, tổ chức đăng ký mua, cam kết sử dụng.

Cụ thể, tỉnh tiếp cận được nguồn cung cấp 200.000 liều vaccine Pfizer (do Mỹ sản xuất). Thời gian cung ứng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, ngoài ra còn có nguồn cung cấp 2.000.000 liều vaccine AstraZeneca (do Anh sản xuất). Thời gian cung ứng vắc xin này là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Riêng TPHCM, đại diện Sở Y tế cho biết: "Trong hơn 10 ngày qua, ngành Y tế tham gia cùng lãnh đạo thành phố, ban ngành đã tiếp xúc rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối vaccine COVID-19. Trong đó có 1 doanh nghiệp đồng ý và gần như chắc chắn có thể đạt 5 triệu liều".

Điều đáng mừng là đơn vị cung cấp cam kết có vaccine COVID-19 trong đầu quý III.

Những thông tin này thực sự là niềm phấn khởi cho người dân, chỉ có được tiêm vaccine mới yên tâm đi lại, làm ăn, buôn bán, sản xuất. Và người dân tin rằng, ai cũng sẽ được tiêm nếu có nhu cầu, người nghèo cũng sẽ được hỗ trợ. Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, đây không chỉ là tin vui mà là "cấp cứu" cho một hệ thống sản xuất đang bị đứt gãy. Ngay trong ngày 11.6 tại TPHCM, Công ty TNHH Việt Nam Samho, huyện Củ Chi có 10.000 công nhân làm việc, đã phải cho 3.500 công nhân tạm nghỉ vì phát hiện 3 ca nhiễm. Điều này cho thấy, vaccine không chỉ là cứu người mà là thuốc cấp cứu cho nền sản xuất.

Người dân và doanh nghiệp đang chờ đợi và hy vọng những thông tin của chính quyền trở thành hiện thực.

Còn các địa phương khác thì sao, hãy chủ động, nhanh nhạy để tìm ra nguồn vaccine để tiêm cho người dân. Mỗi tỉnh, mỗi thành lo được cho dân mình, thì độ bao phủ vaccine sẽ rộng dần, độ an toàn càng cao.

Việt Nam có thông tin vaccine được cung cấp từ nhiều nguồn, mới nhất là Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo Mỹ sẽ tài trợ 500 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho 92 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Được thêm liều vaccine nào cũng quá tốt, nhưng chính chúng ta phải tự lo cho mình là tốt nhất.

Và một trong cách tự lo lâu dài, bền vững là sản xuất được vaccine. Bộ Y tế chính thức phê duyệt thử nghiệm vaccine NanoCovax giai đoạn 3, đừng để người dân phải chờ lâu quá.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

TPHCM đã đàm phán được 5 triệu liều vaccine COVID-19, sẽ có trong quý 3

Huyên Nguyễn |

TPHCM hiện đã đàm phán được 5 triệu liều vaccine COVID-19 và dự kiến sẽ có trong đầu quý III/2021.

Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo cho các đơn vị đăng ký mua vaccine COVID-19

Thành An |

Ngày 11.6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất nên thông báo để các đơn vị, tổ chức đăng ký mua, cam kết sử dụng.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

TPHCM đã đàm phán được 5 triệu liều vaccine COVID-19, sẽ có trong quý 3

Huyên Nguyễn |

TPHCM hiện đã đàm phán được 5 triệu liều vaccine COVID-19 và dự kiến sẽ có trong đầu quý III/2021.

Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo cho các đơn vị đăng ký mua vaccine COVID-19

Thành An |

Ngày 11.6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất nên thông báo để các đơn vị, tổ chức đăng ký mua, cam kết sử dụng.