Ngôi sao xanh Michelin đầu tiên ở Việt Nam và ẩm thực không chỉ có mỗi ngon

Hoàng Văn Minh |

Lần đầu tiên một nhà hàng ở Việt Nam đạt danh hiệu "ngôi sao xanh Michelin" (Michelin Green Star) là thông tin rất đáng suy ngẫm về sự chuyển dịch nhận thức trong ẩm thực.

Nếu như lần đầu tiên, của năm trước, Việt Nam chỉ có 4 nhà hàng (một ở Hà Nội và 3 ở TPHCM) được gắn sao Michelin, được vinh danh vào cuốn Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới ra đời năm 1900, thì lần thứ 2 - năm 2024, số nhà hàng được gắn sao Michelin đã tăng lên con số 7.

Ngoài 7 nhà hàng được gắn sao, Việt Nam đợt này còn có thêm 157 cơ sở ăn uống và 58 nhà hàng đạt giải Bid Gourmand nhờ "chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng" và 99 nhà hàng được Michelin tuyển chọn (Michelin Selected).

Trước hết, đây là một thông tin rất vui không chỉ với ẩm thực. Việc có nhiều nhà hàng, cơ sở ăn uống được Michelin gắn sao, đoạt giải, tuyển chọn… là một sự ghi nhận thành tựu có tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt Nam.

Sự kiện này còn là một dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực Việt được phát triển theo hướng “công nghiệp hoá”, trở thành “bếp ăn” của thế giới theo hướng có tính định lượng, thay vì chỉ đơn thuần định tính, cảm giác như lâu nay.

Nói như ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guides - là “Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách”.

Điều đặc biệt nữa là ngoài Hà Nội và TP.HCM, lần công bố thứ 2 của Michelin còn có thêm Đà Nẵng với rất nhiều nhà hàng, cơ sở ăn uống được xướng tên.

Kèm đó là nhận xét rất chí lý của ông Gwendal Poullennec rằng, “ba thành phố của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường”.

Một cơ hội không thể tốt hơn cho Đà Nẵng bứt phá về du lịch ẩm thực - lĩnh vực vốn lâu nay không được đánh giá cao ở trong nước so với nhiều địa phương khác theo tiêu chuẩn truyền thống.

Sự hiện diện của Michelin Guide có thể là lời giải cho bài toán lan tỏa của ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Bởi thực tế cho thấy, ở tất cả những vùng đất Michelin dừng chân, khi cuốn Michelin Guide đầu tiên trình làng, ẩm thực của vùng đất đó sẽ nhanh chóng được “phủ sóng” toàn cầu với một vị thế hoàn toàn mới.

Nhưng thú vị và đáng chú ý hơn cả là lần đầu tiên một nhà hàng ở Đà Nẵng, Việt Nam là Nén Danang đạt "ngôi sao xanh Michelin" (Michelin Green Star).

"Ngôi sao xanh Michelin" là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Điều này cho thấy, ẩm thực, qua lăng kính tiêu chuẩn của Michelin Guide, ngoài 5 tiêu chí nhất quán có tính toàn cầu (chất lượng nguyên liệu; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn) còn hướng đến việc phải “xanh” vì môi trường như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

“Ngôi sao xanh Michelin” là một sự chuyển dịch nhận thức ẩm thực, cho thấy ăn uống bây giờ, sự ngon không chỉ được đánh giá bằng xúc giác mà còn được đặt trong mối tương quan với hành vi và ý thức bảo vệ môi trường chung quanh!

Hoàng Văn Minh
TIN LIÊN QUAN

Bên trong nhà hàng duy nhất được thăng hạng lên 1 sao Michelin

Ngọc Ánh - Thanh Chân |

Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected 2023 tại Việt Nam được thăng hạng lên 1 sao Michelin năm nay là Long Triều (The Royal Pavilion). Đây là một trong những địa điểm ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng tại TPHCM.

Thẩm định viên Michelin Guide tới Đà Nẵng tìm nhà hàng gắn sao

Ý Yên |

Kế tiếp Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của Việt Nam thẩm định viên ghé thăm, tìm kiếm các nhà hàng để gắn sao Michelin.

Cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam từ Michelin Guide

Ngọc Trang |

Lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, Michelin Guide không chỉ đặt dấu mốc quan trọng với nền ẩm thực mà còn góp phần thúc đẩy ngành du lịch. Việc các nhà hàng được gắn sao Michelin - Giải thưởng danh giá trên trong làng ẩm thực thế giới là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Michelin Guide: Việt Nam sở hữu kho báu ẩm thực vang danh thế giới

Nhật Hạ |

Từ phở thơm ngon đậm đà đến bánh mì giòn rụm đầy nhân, Việt Nam sở hữu cả kho báu ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới, cẩm nang Michelin Guide giới thiệu.

Kỳ nghỉ hè của trẻ bị "nuốt chửng", chuyên gia tâm lý lên tiếng

Vũ Anh - Hoàng Lộc |

Chuyên gia nhận định, việc trẻ ở nhà dùng thiết bị điện tử quá mức và tham gia hoạt động ngoại khóa không phù hợp trong kỳ nghỉ hè có thể gây hại cho sức khỏe tâm lý.

Nghịch cảnh và giới hạn của biên kịch phim Việt

Mi Lan |

Vai phóng viên trong phim “Gái nhảy” bị đặt giữa bối cảnh một cách ngô nghê, thiếu thực tế, cuối cùng trở nên vô duyên, thừa thãi. Nhiều năm đã trôi qua, biên kịch vẫn là một khâu yếu của phim Việt. Chính vì kịch bản yếu đã biến hàng loạt phim điện ảnh rơi vào thua lỗ, thảm bại, và những phim truyền hình giờ vàng mãi chỉ quẩn quanh với đề tài gia đình, đánh ghen.

Cập nhật giá vàng sáng 3.7: Đột ngột sụt giảm, chờ dữ liệu kinh tế mới

KHƯƠNG DUY |

Cập nhật giá vàng sáng 3.7: Tính đến 1h, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 74,8 - 76,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đáng chú ý, giá vàng thế giới quay đầu sụt giảm sau nhiều phiên tăng và đi ngang.

Cuộc sống trên lòng hồ sông Đà khi Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Mặc dù Thủy điện Hòa Bình đang trong quá trình xả lũ, tuy nhiên cuộc sống mưu sinh trên vùng lòng hồ không bị ảnh hưởng.

Bên trong nhà hàng duy nhất được thăng hạng lên 1 sao Michelin

Ngọc Ánh - Thanh Chân |

Nhà hàng duy nhất từ danh sách Michelin Selected 2023 tại Việt Nam được thăng hạng lên 1 sao Michelin năm nay là Long Triều (The Royal Pavilion). Đây là một trong những địa điểm ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng tại TPHCM.

Thẩm định viên Michelin Guide tới Đà Nẵng tìm nhà hàng gắn sao

Ý Yên |

Kế tiếp Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của Việt Nam thẩm định viên ghé thăm, tìm kiếm các nhà hàng để gắn sao Michelin.

Cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam từ Michelin Guide

Ngọc Trang |

Lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, Michelin Guide không chỉ đặt dấu mốc quan trọng với nền ẩm thực mà còn góp phần thúc đẩy ngành du lịch. Việc các nhà hàng được gắn sao Michelin - Giải thưởng danh giá trên trong làng ẩm thực thế giới là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Michelin Guide: Việt Nam sở hữu kho báu ẩm thực vang danh thế giới

Nhật Hạ |

Từ phở thơm ngon đậm đà đến bánh mì giòn rụm đầy nhân, Việt Nam sở hữu cả kho báu ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới, cẩm nang Michelin Guide giới thiệu.