Nghiêm trị những kẻ lợi dụng báo chí cưỡng đoạt tài sản làm ô danh nhà báo

Lê Thanh Phong |

Liên tục có nhiều vụ, phóng viên hoặc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa báo chí cưỡng đoạt tài sản, đang gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của nghề báo.

Lúc 16h ngày 29.11.2023, Công an huyện Đại Lộc đã bắt quả tang đối tượng Đặng Ngọc Bảo (sinh năm 1977; trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; khai nhận là phóng viên Tạp chí Môi trường và Xã hội) đang có hành vi nhận 9,8 triệu đồng từ đại diện của Công ty Cổ phần Trường Lợi, tại một quán cà phê trên địa bàn.

Cũng bài cũ soạn lại của các tay lừa đảo, đó là theo dõi hoạt động của doanh nghiệp, tìm ra sai sót, rồi dựa vào đó dọa viết bài đăng báo để tống tiền. Đa số doanh nghiệp muốn yên ổn làm ăn, đành phải đưa tiền cho những kẻ lưu manh này.

Đặng Ngọc Bảo khai nhận mình là phóng viên. Bảo không có thẻ nhà báo, chỉ có tờ giấy giới thiệu của Tạp chí Môi trường và Xã hội, có giá trị đến ngày 30/8/2023.

Cơ quan điều tra chắc chắn phải làm rõ Tạp chí này có cấp giấy giới thiệu cho Đặng Ngọc Bảo đi trấn lột doanh nghiệp hay không, và Bảo có phải là phóng viên hay không?

Tương tự tại Yên Bái, ngày 29.11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với Nông Văn Dũng, trú tại tỉnh Bắc Giang, và Nguyễn Hoài Nam, trú tại tỉnh Tuyên Quang, để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện, lập biên bản sự việc Nông Văn Dũng và Nguyễn Hoài Nam đang có hành vi nhận 15 triệu đồng của anh Đ.C.C, quản lý của một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, các hộ kinh doanh tố cáo việc bị 2 người tự xưng là “nhà báo” đe dọa, uy hiếp tinh thần, yêu cầu họ phải đưa tiền, nếu không sẽ đăng bài lên tạp chí Kinh doanh và Biên mậu phản ánh những thông tin gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, có những người không phải là nhà báo, không được cấp thẻ hành nghề, nhưng là "tay chân" của một số tạp chí, có được giấy giới thiệu hoặc tự xưng là nhà báo, đi tống tiền doanh nghiệp.

Loại này cả đời không viết nổi tin bài, chỉ chuyên đi dọa nạt, rình rập để kiếm tiền. Họ không phải là nhà báo đàng hoàng tử tế, không có chuyên môn, và đương nhiên không có đạo đức nghề nghiệp.

Cho nên, khi có những người loại này đến làm việc, các doanh nghiệp không cần phải tiếp. Nếu họ có ý vòi tiền, đuổi cổ ra khỏi cửa và báo công an ngay lập tức.

Doanh nghiệp nào bị những người này tống tiền, nên mạnh dạn đến tố cáo với công an, để củng cố chứng cứ, xử lý theo pháp luật.

Nhà báo chân chính rất mong các cơ quan chức năng thẳng tay trừng trị những người lợi dụng danh nghĩa báo chí cưỡng đoạt tài sản, gây rối xã hội, để làm trong sạch môi trường báo chí.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bắt đối tượng xưng phóng viên, có hành vi cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp khai khoáng

Hoàng Bin |

Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vừa bắt quả tang đối tượng khai nhận là phóng viên một tạp chí đang nhận tiền từ doanh nghiệp.

Bắc Giang kiến nghị đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

NHÓM PV |

Công đoàn tỉnh Bắc Giang kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội dành cho người lao động và có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ hơn cho người lao động trong việc thuê, mua nhà ở xã hội.

Đề xuất kéo dài thời hạn phụ cấp ưu đãi nghề để áp mức lương từ 1.7.2024

Nhóm PV |

Chiều 2.12, tham luận tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - kiến nghị, đề xuất giải pháp về tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Hàng tuần thăm nhà trọ để hiểu hơn cuộc sống của người lao động

Nhóm phóng viên |

Hằng tuần, đại diện Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TKG Taekwang Vina (Đồng Nai) tới thăm 100 người lao động tại nơi ở trọ để tìm hiểu cuộc sống thực tiễn và lắng nghe các ý kiến.

Bình Dương chủ động giám sát chế độ tiền lương, BHXH cho người lao động

NHÓM PV |

Thời gian qua, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã chủ động tổ chức giám sát đối với các cơ quan, doanh nghiệp về tiền lương, thang bảng lương, nội quy lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, thỏa ước lao động tập thể cho người lao động.

Doanh nghiệp thấy mình trong 3 khâu đột phá Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đặt ra

Hiếu Anh |

Chia sẻ với Báo Lao Động, đại diện Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, những ngày qua, đơn vị theo dõi sát các thông tin về sự kiện Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. Đơn vị cho rằng, 3 khâu đột phá mà Đại hội lần này đề ra có nhiều nội dung trực tiếp liên quan đến khối doanh nghiệp tư nhân.

Nhiều hoạt động hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tại Bạc Liêu

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các cấp Công đoàn trong tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Hơn 500 điểm cầu tại Nghệ An theo dõi Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Quang Đại |

Sáng 2.12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chính thức khai mạc. Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc theo dõi trực tiếp Đại hội, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, công đoàn các cấp đã tổ chức trên 500 điểm cầu tập trung cho đoàn viên, công nhân lao động theo dõi.

Bắt đối tượng xưng phóng viên, có hành vi cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp khai khoáng

Hoàng Bin |

Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vừa bắt quả tang đối tượng khai nhận là phóng viên một tạp chí đang nhận tiền từ doanh nghiệp.