Ngàn tỉ ngàn tỉ bỏ hoang

Anh Đào |

Nhà máy bỏ hoang, ngọn tháp ngàn tỉ bỏ hoang, trạm nước sạch bỏ hoang, trường học bỏ hoang, đến cái cầu cũng bỏ hoang. Bỏ hoang từ ngay giữa trung tâm thủ đô cho đến huyện nghèo diện 30a.

Nhà máy đóng tàu Năm Căn, Cà Mau được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đầu tư giai đoạn 1 lến đến gần 1.000 tỉ đồng. Sau hơn 12 năm, nhà máy này vẫn hoang hóa, gỉ sét, chưa từng một lần hoạt động. Nơi duy nhất có hơi người trong 60ha đất của dự án- là một xưởng được tư nhân thuê lại. Cho đỡ phí.

Tòa tháp hơn 30 tầng trên khu đất vàng đường Phạm Hùng, được Vicem đầu tư xây dựng với số tiền 1.952 tỷ đồng. Xây dựng xong phần thô rồi... bỏ hoang cả chục năm nay. Và giờ đang được... rao bán, kiểu sắt vụn.

Dự án Trường THCS Hương Quang ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) để phục vụ học tập cho con em của hàng trăm hộ dân trong vùng dự án lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang lên khu tái định cư Hói Trung sinh sống với kinh phí đầu tư xây dựng 16,2 tỉ đồng. Nó đang bỏ hoang suốt từ năm 2013 với lý do...không có học sinh.

Ngay cả đến nhà vượt lũ cho vùng trũng Đồng Tháp Mười xây xong rồi cũng... bỏ hoang do lũ không về.

Ngay cả Trạm kỹ thuật nông nghiệp ở Phước Sơn, một trong những huyện 30a nghèo nhất nước xây xong cũng bỏ hoang trở thành điểm hút chích.

Ngay cả nhà máy nước giữa vùng đất khát Ninh Thuận cũng đang bỏ hoang.

Ngay cả một cây cầu 12 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong cũng bỏ hoang 3 năm nay do...không có đường dẫn.

Hãy nhìn địa chỉ của các công trình bỏ hoang. Nó gần như trải khắp đất nước. Trong khi không thể liệt kê đong đếm được có bao nhiêu các dự án đang bỏ hoang. Không thể thống kê được bao nhiêu nguồn lực, tiền bạc đang chôn trong đất. Không tính được bao nhiêu thiệt hại. Thậm chí nhiều dự án còn không quy được trách nhiệm cá nhân.

Trong thông điệp gửi trước Quốc hội và nhân dân cả nước ngay sau khi được QH bầu vào chức vụ người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí “không để phí dù chỉ một đồng tiền thuế của dân”. Một thông điệp mà người dân tuyệt đối ủng hộ, bởi trong thông điệp ấy bao hàm cả việc tiết kiệm và cả việc chống lãng phí, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp khó khăn và nợ công đang ở sát mức trần cho phép.

Có lẽ, đã đến lúc cần có một ủy ban đặc biệt xử lý các công trình dự án bỏ hoang này. Ít nhất để có các phương án, biện pháp cấp bách xử lý hữu hiệu nguồn lực rất lớn, cả tiền bạc, cả đất đai, và cả những kỳ vọng của dân đang bị bỏ hoang.

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

TP.HCM: Điểm mặt những dự án nghìn tỷ bị "bỏ hoang"

H.A |

Điểm mặt những dự án bất động sản nghìn tỷ bỏ hoang tại TP.HCM; Dự án bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám bị chấm dứt hợp đồng; Chuyển cơ quan điều tra 3 dự án bất động sản ở Sài Gòn có dấu hiệu sai phạm,... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Hàng loạt trạm đón taxi ở trung tâm Sài Gòn bị bỏ hoang lãng phí

MINH QUÂN |

Sau hơn một năm thí điểm, 5 trạm đón taxi tại khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến nay gần như bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Góc nhìn thể thao 69: Pau FC và lựa chọn của Quang Hải

Nhóm PV |

Tiền vệ Quang Hải đã chính thức ra mắt Pau FC sau nhiều đồn đoán thời gian qua. Góc nhìn thể thao số 69 sẽ cùng nói về câu chuyện sự lựa chọn của Quang Hải. 

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cán bộ phường nghỉ việc hàng loạt: Thu nhập thấp, quy định tạo thêm áp lực

Phương Ngân |

Nhiều quy định thay đổi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ đối với người dân, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế những quy định đó đã tạo nên áp lực đối với bộ phận cán bộ tại cơ sở.

TP.HCM: Điểm mặt những dự án nghìn tỷ bị "bỏ hoang"

H.A |

Điểm mặt những dự án bất động sản nghìn tỷ bỏ hoang tại TP.HCM; Dự án bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám bị chấm dứt hợp đồng; Chuyển cơ quan điều tra 3 dự án bất động sản ở Sài Gòn có dấu hiệu sai phạm,... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Hàng loạt trạm đón taxi ở trung tâm Sài Gòn bị bỏ hoang lãng phí

MINH QUÂN |

Sau hơn một năm thí điểm, 5 trạm đón taxi tại khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến nay gần như bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.