Nếu được làm lại, Bộ trưởng Tiến có chọn cách minh bạch như thế này không?!

Đào Tuấn |

Chính xác là đang có một mớ bóng bong xung quanh chuyện em chồng/người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế. Có lẽ nữ Bộ trưởng đã chọn cách thức truyền thông sai lầm, chứ thật ra ngay từ đầu bà chỉ cần khẳng định: Em chồng tôi từng làm việc ở VN Pharma và sau khi vụ nhập thuốc ung thư giả bị phát hiện, tôi yêu cầu ông ấy rời Pharma để việc điều tra xử lý đảm bảo khách quan"!
Tất nhiên, sẽ lại có những câu hỏi đặt ra, rằng một bộ trưởng quản lý Nhà nước sao lại can thiệp vào chuyện cá nhân của một cán bộ, huống chi ông ấy là em chồng nhưng lại không phải là... người thân?!

Mối nhợ, có lẽ là từ sự lắt léo tiểu xảo trong cách vận dụng pháp luật "em chồng nhưng không phải là người thân" ấy.

Hãy thử nhìn lại. Sau khi dư luận nói thẳng tên em chồng bộ trưởng, bà Tiến trả lời như sau: "Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó thế nào... Tôi khẳng định công ty này không liên quan đến người thân của tôi!".

Vào chiều 30.8, Vietnamnet dẫn lời TGĐ VN Pharma xác nhận em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Phó Giám đốc VN Pharma, phụ trách đầu tư.

Trong cuộc họp báo Chính phủ, ngay lập tức báo chí chất vấn, và Thứ trưởng Bộ Y Tế Phạm Viết Tiến thanh minh rằng: Bộ trưởng không nói, chứ không phải là nói không có em chồng làm ở VN Pharma.

Đây là một câu trả lời không phải là một câu trả lời cho dù Thứ trưởng Tiến có nói thêm: Bộ trưởng nói gia đình không liên quan đến hoạt động của VN Pharma vì thực tế Luật Phòng, chống tham nhũng không cấm em chồng tham gia công ty thuộc lĩnh vực có người thân quản lí, nên việc này là không vi phạm.

Và cũng chỉ vài tiếng sau đó, Bộ trưởng Y tế tiếp tục giải thích: Em chồng bà tham gia công ty VN Pharma 10 tháng và nghỉ ngay sau vụ nhập thuốc ung thư. Vẫn theo bà Tiến, em chồng bà "không phụ trách gì liên quan đến lĩnh vực đấu thầu thuốc hay lĩnh vực dược".

Bà Tiến cũng khẳng định, bản thân bà "không hề can thiệp hay biết gì về công việc kinh doanh cá nhân em chồng". Việc đấu thầu phân cấp cho địa phương và công khai. Bản thân bà “không có động cơ, không liên quan gì cả”.

VN Pharma, chỉ sau 3-4 năm ra ràng với số vốn tí teo đã trở thành một đế chế ngàn tỷ. Còn vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty này đang phải đứng trước vành móng ngựa kia từng được coi là "vua đấu thầu"!

Trong logic của sự phát triển thần tốc đến bất thường gây sửng sốt của ngay chính người trong ngành dược ấy, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Có sự chống lưng? Có ăn chia? Có phải là sân sau? Nhất là khi cái tên người nhà của chính đương kim bộ trưởng được nói tới, rất rõ ràng.

Và trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể trong trường hợp này là Bộ Y tế, là cá nhân Bộ trưởng, phải có trách nhiệm minh bạch.

Và Bộ trưởng đã minh bạch như chúng ta đã thấy.

Phải khẳng định nữ Bộ trưởng không sai khi bà "vận dụng pháp luật" một cách tài giỏi. 

Chỉ chết nỗi, sự tài giỏi ấy lại đang giết chết những niềm tin ít ỏi còn sót lại.

Giá như ngay từ đầu Bộ trưởng thẳng thắn với dân mà không cần phải vận dụng pháp luật để khiến người ta rối não với ma trận gia đình/em chồng/người thân/không liên quan/chẳng biết.

Napoleon có một câu chuẩn từng centimet thế này: "Mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả"!

Thưa Bộ trưởng, con đường ngắn nhất đi tới niềm tin là sự minh bạch. Và giờ đây, sẽ rất khó để nói rằng người dân đã tâm phục sự minh bạch lắt léo của bà.

Đào Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Công an TPHCM phát cảnh báo về chiêu lừa tiền mới thông qua việc tuyển dụng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 24.5, Công an TPHCM đã phát thông báo cảnh báo người dân về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử.

Xe mô tô đeo biển ngũ quý 7 ở Quảng Ngãi được chuyển nhượng giá "khủng"

LÊ ĐỨC |

Quảng Ngãi - Sau hơn 2 tuần kể từ khi bấm được biển số xe mô tô ngũ quý thuộc dạng khủng từ trước tới nay tại Quảng Ngãi, chủ chiếc xe Future đã chuyển nhượng cho một người đam mê biển số phong thủy với giá "khủng".

Cần tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt với du lịch, để có dư địa giảm giá xăng

Nhóm PV |

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cần thiết tính toán tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt với một số ngành nghề dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, hoạt động giải trí để có dư địa giảm giá xăng.

Người lao động tố bị lừa đảo trên mạng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

XUÂN MAI – HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 24.5, Công an huyện Nhơn Trạch cho biết đã chuyển hồ sơ lên các phòng chức năng Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra các vụ việc người lao động gửi đơn trình báo, tố cáo về việc bị lừa đảo trên mạng xã hội, chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Phường sẽ hủy giấy khai tử

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Người cha bé trai 3 tuổi (bị mẹ ruột khai tử dù đang còn sống - PV) cho rằng, gia đình phải gây sức ép thì cơ quan chức năng mới chịu đi tìm tung tích cháu.

Thương nhân phân phối bị "bỏ rơi" trong quy định về kinh doanh xăng dầu?

Cường Ngô |

Việc quy định "chỉ thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu được bán xăng dầu không vượt quá 2% giá điều hành công bố cùng thời điểm đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu" đã khiến rất nhiều thương nhân phân phối xăng dầu cho rằng " đang có sự bất bình đẳng trong cạnh tranh về giá bán giữa thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối.

Á hậu Thuỵ Vân bật mí hậu trường Lễ bế mạc SEA Games 31

Linh Chi |

Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong Lễ bế mạc SEA Games 31, diễn ra tối 23.5 tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Kết thúc sự kiện, Á hậu Thụy Vân đã có những trải lòng về quá trình chuẩn bị cho Lễ bế mạc.