Nên truy hết các loại bằng cấp “dỏm”

LÊ THANH PHONG |

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố về sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, riêng việc kê khai bằng cấp không trung thực, có nhiều ý kiến trái chiều.

Ngoài những ý kiến ủng hộ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một số ý kiến khác cho rằng, đã tốt nghiệp tiến sĩ ở đại học Mỹ tại sao Bộ GDĐT không công nhận, tại sao lại là bằng giả?

Mỹ có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, nhưng cũng có không ít trường đại học chất lượng bình thường, và đặc biệt còn có nhiều trường đại học không được nước Mỹ công nhận, người ta thường gọi đó là trường đại học “ma”, dựng lên cái tên để bán bằng, nó như một dịch vụ cung cấp bằng cấp làm trang sức cho những ai cần nó, hoặc phục vụ mục đích thăng quan tiến chức của quan chức có nhu cầu từ các nước.

Trường California Southern University (CSU) của ông Nguyễn Xuân Anh học không nằm trong danh sách trường “ma”, nhưng với những người hiểu biết về hệ thống đại học Mỹ, thì nó không ma cũng “tà”. Trường này khéo léo nhái một tên trường nổi tiếng, đó là University Southern California (USC) nổi tiếng của Mỹ, cứ CSU với USC, ai không rành cũng bị nhầm như chơi.

Thôi chuyện tên trường nhái chả sao, quan trọng là nội dung, trường CSU dạy trực tuyến, ai học cũng mời, khỏi cần thi cử, nộp tiền đủ tín chỉ là thành thạc sĩ, tiến sĩ hết ráo. Bằng cấp kiểu này cho dù có quá trình học đầy đủ tín chỉ thì ai cũng biết chất lượng giả. Bộ GDĐT không công nhận bằng cấp của Trường California Southern University là đúng.

Với những người từng học tiến sĩ (thật), chắc chắn không ai tin rằng, một người đang đi làm việc ở một cơ quan tại Việt Nam, lại vài năm quơ hai cái bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở Mỹ.

Với một người từng học tiến sĩ (dỏm), cũng sẽ che miệng cười “ông ấy giống tôi”. Việt Nam có không ít quan chức học giả, mua bằng thật của các đại học “ma” và “tà” từ các nước, trong đó có Mỹ. Có ông phải ngậm ngùi đi nộp tiền lại cho cơ quan vì trước đó đã sử dụng học phí nhà nước mua bằng dỏm. Có ông sau khi biết rằng thiên hạ nắm rõ chiêu trò mua bằng nước ngoài để lòe thiên hạ của mình, đã âm thầm giấu biến cái bằng tiến sĩ, thạc sĩ.

Trong thời điểm hiện nay, đố ai có các bằng cấp của những trường đại học Mỹ nằm trong danh sách “ma” và “tà” dám trưng ra. Cũng vì cái thói chuộng hư danh, cũng vì các quy định về bằng cấp liên quan đến bổ nhiệm, đề bạt cho nên mới sinh ra các loại quan chức học những trường dịch vụ bán bằng.

Sau vụ ông Nguyễn Xuân Anh, nên truy hết các loại bằng cấp kiểu tương tự trong quan chức cả nước, kỷ luật tất.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Liên quan đến Việt Á, Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 23.9, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu).

Chứng khoán: Lãi suất vọt mạnh, tiền lũ lượt trú ẩn vào nhóm bảo hiểm

Đức Mạnh |

Động thái nâng lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Hầu hết các nhóm ngành đều nhuốm sắc đỏ. Chỉ riêng bảo hiểm - nhóm hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao - vẫn tăng mạnh.

Khoa nhi các bệnh viện 3 trẻ/giường, 1 bác sĩ gồng gánh 30 bệnh nhi

NHÓM PV |

Tình trạng gia tăng đột biến trẻ nhập viện khiến người nhà phải chạy đôn chạy đáo tìm nơi điều trị nội trú cho bệnh nhi. Khoa Nhi nhiều bệnh viện ở Hà Nội trong tình trạng hết giường. Bệnh nhi và người nhà vất vả còn các bác sĩ, điều dưỡng cũng gồng sức khám và điều trị. Ghi nhận tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), vào lúc cao điểm 1 bác sĩ phải chăm sóc đến 30 bệnh nhân. 

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề. 

Khu du lịch Mộc Châu Island bị tố tự ý xây tường rào để lấn đất

Nhóm PV |

Sơn La - Người dân tại huyện Mộc Châu bức xúc vì khu du lịch Mộc Châu Island tự ý xây tường rào ven đường dân sinh, "tự tiện" lấn chiếm và sử dụng đất.

Bắt đầu trưng cầu sáp nhập Nga ở 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu trong ngày 23.9 tại các vùng lãnh thổ Ukraina do Mátxcơva kiểm soát, truyền thông Nga đưa tin. 

Tá hỏa phát hiện con trăn dài 2m, nặng 5kg bò vào trường học

Anh Tú |

TPHCM- Ngày 23.9, Chi cục Kiểm lâm TPHCM cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một con trăn gấm cái, chiều dài khoảng 2 m, nặng khoảng 5 kg từ nhân viên bảo vệ của trường THPT Dương Văn Thì thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TPHCM.

Các địa phương miền núi với bài toán thiếu giáo viên

Phùng Minh |

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Tin học và Tiếng Anh sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Dù đã có lộ trình để chuẩn bị, song việc này vẫn đang đặt áp lực lên ngành giáo dục của nhiều địa phương miền núi khi tình trạng thiếu giáo viên cũng như tuyển mới gặp nhiều khó khăn.