Lỗi không hẳn thuộc về... ông trời

ĐÀO TUẤN |

55 người chết, 38 người mất tích, 189 ngôi nhà bị sập, 1.216 căn bị hư hỏng, tốc mái, 83.862ha hoa màu, thủy sản hư hại; 26 cầu sập, 44.877 gia súc, gia cầm bị chết... Quá kinh hoàng, quá khủng khiếp cho một đợt mưa lũ dù chỉ là ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Nhưng lỗi rõ ràng không phải chỉ do trời.

Nếu có một hình ảnh ám ảnh nhất trong đợt lũ năm nay, có lẽ, đó là hình ảnh những con lợn cuối cùng trong trại lợn 4.000 con ở Thanh Hoá, da thịt tím tái vì ngâm nước nhiều giờ, bơi đến phía người chủ với hy vọng được cứu.

Đến cả súc vật, thưa ông giời, cũng cầu xin trong giây phút thảm khốc. Nhưng bức ảnh ấy ám ảnh ở nỗi bất lực, ở sự tuyệt vọng khi mà ngay cả những người chủ/con người còn chẳng biết làm gì, chẳng thể cứu được mình.

Con số là vô tình. Nhưng sau những con số quá lớn về thiệt hại kia là bao nhiêu nước mắt. Nước mắt tiếc thương cho những người xấu số đã phải chết rất đau đớn, rất lạnh lẽo, rất oan nghiệt. Nước mắt cho một ngày mai bấp bênh, vô vọng khi nhà cửa, gia súc, hoa màu... khi cả tài sản và sinh kế bỗng chốc đắm chìm sau chỉ một cơn lũ. Và nước mắt tuyệt vọng. Và nước mắt bất lực.

Mấy ngàn năm nay đối mặt với thiên tai, con người đã nghĩ ra đê để ngăn nước. Con người đã nghiên cứu ra dự báo để lường trước và phòng tránh tối đa sự bất trắc. Nhưng rồi chỉ một cơn mưa lũ, bao nhiêu yếu kém đều bộc lộ mà hậu quả chính là những con số rất đau lòng kia.

Xin chép khách quan ra đây những sự thật.

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai có văn bản “phàn nàn” về chất lượng dự báo mưa lũ, về lưu lượng nước trong vụ hồ Hoà Bình (lần đầu tiên trong lịch sử) mở cả 8 cửa xả đáy. Còn cơ quan khí tượng thanh minh dự báo “chưa sát” là khó tránh khỏi. Lý do: Thiếu thiết bị quan trắc. Rằng mưa “cực đoan và khó lường”. Đúng là thứ lý do “đúng quy trình”! Đúng quy trình như việc hồ thủy điện xả lũ giữa khi nước to nhất.

Hay như chuyện đê Bùi, lãnh đạo huyện Chương Mỹ thanh minh: “Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê. Việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện”. Còn thành phố nói tin vỡ đê (khiến người dân nháo nhác sơ tán, tích trữ lương thực) chỉ là “lỗi đánh máy”.

Lỗi hoàn toàn không phải chỉ bởi ông giời.

Không biết đến bao giờ mới thôi phải chứng kiến sự tuyệt vọng, bất lực.

ĐÀO TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.