Lợi dụng tuần hành để đập phá, gây rối: Không phải yêu nước mà là phá hoại đất nước!

Lê Thanh Phong |

Trong các cuộc tụ tập, tuần hành phản đối dự Luật Đơn vị hành chính và kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) ngày 10.6, có những nhóm quá khích, đập phá tài sản và chống đối lực lượng cảnh sát.

Về việc phản biện các dự án luật, đã có nhiều ý kiến lên tiếng. Các đại biểu Quốc hội phản biện ngay tại diễn đàn Quốc hội. Nhiều nhân sĩ, trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, tướng lĩnh cũng lên tiếng, đóng góp rất xây dựng như TS Vũ Thành Tự Anh, TS Nguyễn Sĩ Dũng... Các ý kiến phản biện, đóng góp được đăng trên báo chí để bạn đọc theo dõi.

Trước các ý kiến phản biện hợp lý, đã có sự lắng nghe. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khi đưa ra dự án luật thì đã nhận được rất nhiều ý kiến, khí thế rất sôi nổi, Chính phủ rất hoan nghênh. "Và tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy thì không lo gì mất nước, thể hiện qua công việc này", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính vì vậy, tôi cũng nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng tôi phải điều chỉnh vấn đề thời gian cho thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh".

Không chỉ ý kiến trên báo chí, mạng xã hội đã đăng tải nhiều bài viết, phân tích sâu sắc và có trách nhiệm đối với dự án luật đang gây nhiều tranh cãi. Chính vì vậy, Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14. Và sáng nay QH đã biểu quyết cho lùi dự luật này vào kỳ họp tới.

Đó là thể hiện sự thiện chí tiếp thu, lắng nghe của Chính phủ đối với các ý kiến đóng góp, phản biện từ xã hội.

Trong khi chờ đợi việc thông qua các dự án luật, người dân vẫn có quyền xuống đường tuần hành trong ôn hòa để bày tỏ quan điểm của mình, đây cũng là sự biểu hiện tinh thần dân chủ của một xã hội dân chủ, của một đất nước tự do, tôn trọng quyền công dân.

Có điều, bên cạnh những người thể hiện quan điểm một cách ôn hòa, thì một số nhóm rất kích động, thậm chí cố tình phá hoại, gây mất trật tự, gây nguy hiểm tính mạng của người dân và lực lượng cảnh sát, xa hơn là thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.

Chúng ta đã có bài học Bình Dương tháng 5.2014, sau một cơn quá khích là thiệt hại kinh tế vô cùng lớn. Một nước nghèo, đang chắt chiu từng đồng, thì mỗi đồng xu cắc bạc mất đi đều đáng tiếc, đều là thiệt hại cho toàn xã hội. Sau vụ phá hoại ở Bình Dương, nhiều doanh nghiệp tan hoang, và chính những công nhân tham gia phá hoại là nạn nhân của chính hành động của mình. Họ mất việc làm vì Cty của họ đóng cửa, các doanh nghiệp khác cũng không có niềm tin vào những người quá khích đó để tuyển dụng. Còn trên bình diện quốc tế, các nhà đầu tư e ngại về một môi trường đầu tư không an toàn, vậy thì lấy đâu ra việc làm và các lợi ích khác cho người dân và cho đất nước?

Có một mối nguy khác là các nhóm côn đồ lợi dụng trà trộn vào các đoàn tuần hành, kích động gây náo loạn, đập phá. Nếu như dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, thì bọn chúng sẽ tràn vào các cửa hàng, cửa hiệu để hôi của, ăn cắp, không thể hình dung được nếu các khu thương mại có giá trị tài sản rất lớn ở các đường Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi quận 1 (TPHCM) bị bọn côn đồ nhào vào đập phá cướp tài sản. Rất may là ở TPHCM, không xảy ra các vụ phá hoại như ở Bình Thuận.

Lợi dụng tụ tập, tuần hành để đập phá gây rối, đó không phải là yêu nước mà là phá hoại đất nước.

Những ai thực sự trăn trở về sự an nguy và thịnh vượng của quốc gia đều không thể chấp nhận hành động phá hoại này.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Nồi bánh tét, chuyện của ngày xưa đón Tết

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Đêm 28 Tết, ở vùng quê tôi, gần như nhà nào cũng nấu bánh tét. Nấu bánh tét không quá sớm vì để lâu không được, cũng không quá muộn vì còn phải chưng lên bàn thờ chuẩn bị đón ông, bà và cho người thân.

Tiến Linh: Tết vui nhất khi có gia đình

Thanh Vũ |

Thường xuyên thi đấu xa nhà, với Tiến Linh, dịp Tết là thời gian quý báo để anh có thể đoàn tụ cùng gia đình cũng như hướng đến những mục tiêu mới cho bản thân trong tương lai.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

Anh Vũ |

Hành tinh của chúng ta đại diện cho sự sống, một phần rất nhỏ của các hiện tượng đặc biệt có thể được tìm thấy khắp vũ trụ. Mỗi ngày, các nhà thiên văn học lại đưa ra những điều ngạc nhiên mới về khoảng không bao la ngoài kia.

Khu trọ của những người xa quê ở lại Bình Dương ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những dãy trọ ở Bình Dương ngày giáp Tết vắng hẳn người. Không gian lắng đọng lại với những người lao động xa quê vì điều kiện kinh tế khó khăn không thể về quê đón Tết, sum họp cùng người thân.

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn. 

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.