Loạn giá xét nghiệm COVID-19, dân chịu không thấu

Lê Thanh Phong |

Cũng làm xét nghiệm COVID-19, nhưng mỗi nơi một giá khác nhau, từ 320.000 đồng, 238.000 đồng, 350.000 đồng, có nơi lên đến 580.000 đồng một lần test.

TPHCM triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng để sàng lọc, truy vết F0 là đúng đắn. Người dân phải ủng hộ và chấp hành điều động của chính quyền, việc này có lợi cho công tác phòng chống dịch đang rất căng thẳng hiện nay.

Một số địa phương xét nghiệm COVID-19 để cấp "giấy thông hành" vào tỉnh của mình, cũng với mục đích ngăn F0 xâm nhập, nhưng cần xem xét lại mấy việc.

Đầu tiên là giá mỗi lần xét nghiệm, mỗi nơi mỗi giá khác nhau, không biết căn cứ vào đâu, cơ quan nào kiểm soát giá, từ 320.000 đồng, 350.000 đồng, 400.000 đồng, có nơi lên đến 580.000 đồng một lần test.

Công nhân từ TPHCM đi làm ở Đồng Nai và ngược lại, mỗi lần đi qua lại một ranh giới hành chính, mất hơn 300.000 đồng xét nghiệm nhanh nhưng chỉ có giá trị trong vòng 3-5 ngày. Tất nhiên công nhân không có tiền để chi trả, doanh nghiệp phải gánh hết, nhưng liệu có thể kéo dài được không khi giá xét nghiệm quá cao, nhất là đối với doanh nghiệp có đông công nhân.

Đại dịch đã quật ngã doanh nghiệp, họ đang cố gượng để duy trì sản xuất, nếu phải chi phí cho khoản xét nghiệm nữa thì quá khốn khổ.

Công nhân làm trong nhà máy còn có chủ doanh nghiệp hỗ trợ, còn người lao động tự do thì phải tự lo. Người nghèo buôn thúng bán bưng, chạy chợ kiếm sống, nhưng mỗi lần ngược xuôi phải xét nghiệm COVID-19 với giá trên trời, dân nào chịu thấu.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống nhất đơn giá trong việc tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 và thông báo đến các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để thực hiện đồng nhất, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.

Các địa phương khác làm gì để ngăn chặn tình trạng loạn giá xét nghiệm COVID-19.

Thêm một điều cực kỳ quan trọng, cùng với kiểm soát giá là kiểm soát chất lượng. Nếu xét nghiệm có sai sót thì hậu quả thật khó lường.

Việc bắt buộc xét nghiệm COVID-19 là một cách phòng dịch, nhưng phải tính đến đời sống của người dân, đa số là dân nghèo đang bươn chải qua ngày.

Mỗi lần qua trạm phải mất khoảng 300.000 đồng xét nghiệm, giấy chỉ có "hiệu lực" vài ngày, vậy thì dân lao động đi làm chỉ đủ nuôi mấy cái máy xét nghiệm.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

HÀ ANH CHIẾN |

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

HÀ ANH CHIẾN |

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.