Loạn giá xét nghiệm COVID-19, dân chịu không thấu

Lê Thanh Phong |

Cũng làm xét nghiệm COVID-19, nhưng mỗi nơi một giá khác nhau, từ 320.000 đồng, 238.000 đồng, 350.000 đồng, có nơi lên đến 580.000 đồng một lần test.

TPHCM triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng để sàng lọc, truy vết F0 là đúng đắn. Người dân phải ủng hộ và chấp hành điều động của chính quyền, việc này có lợi cho công tác phòng chống dịch đang rất căng thẳng hiện nay.

Một số địa phương xét nghiệm COVID-19 để cấp "giấy thông hành" vào tỉnh của mình, cũng với mục đích ngăn F0 xâm nhập, nhưng cần xem xét lại mấy việc.

Đầu tiên là giá mỗi lần xét nghiệm, mỗi nơi mỗi giá khác nhau, không biết căn cứ vào đâu, cơ quan nào kiểm soát giá, từ 320.000 đồng, 350.000 đồng, 400.000 đồng, có nơi lên đến 580.000 đồng một lần test.

Công nhân từ TPHCM đi làm ở Đồng Nai và ngược lại, mỗi lần đi qua lại một ranh giới hành chính, mất hơn 300.000 đồng xét nghiệm nhanh nhưng chỉ có giá trị trong vòng 3-5 ngày. Tất nhiên công nhân không có tiền để chi trả, doanh nghiệp phải gánh hết, nhưng liệu có thể kéo dài được không khi giá xét nghiệm quá cao, nhất là đối với doanh nghiệp có đông công nhân.

Đại dịch đã quật ngã doanh nghiệp, họ đang cố gượng để duy trì sản xuất, nếu phải chi phí cho khoản xét nghiệm nữa thì quá khốn khổ.

Công nhân làm trong nhà máy còn có chủ doanh nghiệp hỗ trợ, còn người lao động tự do thì phải tự lo. Người nghèo buôn thúng bán bưng, chạy chợ kiếm sống, nhưng mỗi lần ngược xuôi phải xét nghiệm COVID-19 với giá trên trời, dân nào chịu thấu.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống nhất đơn giá trong việc tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 và thông báo đến các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để thực hiện đồng nhất, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.

Các địa phương khác làm gì để ngăn chặn tình trạng loạn giá xét nghiệm COVID-19.

Thêm một điều cực kỳ quan trọng, cùng với kiểm soát giá là kiểm soát chất lượng. Nếu xét nghiệm có sai sót thì hậu quả thật khó lường.

Việc bắt buộc xét nghiệm COVID-19 là một cách phòng dịch, nhưng phải tính đến đời sống của người dân, đa số là dân nghèo đang bươn chải qua ngày.

Mỗi lần qua trạm phải mất khoảng 300.000 đồng xét nghiệm, giấy chỉ có "hiệu lực" vài ngày, vậy thì dân lao động đi làm chỉ đủ nuôi mấy cái máy xét nghiệm.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

HÀ ANH CHIẾN |

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Hạ Nguyên |

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất.

Bao giờ mưa dông giảm dần ở khu vực Bắc Bộ?

AN AN |

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khả năng từ đêm nay 12.8, mưa ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. 

"Sốt đất" ở TP.Buôn Ma Thuột hạ nhiệt, nhà đầu tư nơm nớp lo âu

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Tình trạng "sốt đất" ở đô thị Buôn Ma Thuột đã hạ nhiệt so với thời điểm hồi đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở địa phương này đang ngồi trên đống lửa do trót "ôm" đất đầu tư, mong lãi to.

Người dân trễ giờ làm, đứng chôn chân giữa "biển ngập" Hà Nội

Nhóm PV |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, đến tận hơn 10 giờ, nhiều tuyến đường tại Hà Nội vẫn ngập sâu khiến giao thông ùn tắc. Xe cộ hàng loạt chết máy và phải gọi cứu hộ. 

Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

HÀ ANH CHIẾN |

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu chấn chỉnh giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, không để tình trạng nhiều mức giá khác nhau như hiện nay.