Lập chốt công an tại bệnh viện vì không còn cách nào khác

LÊ THANH PHONG |

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất lập chốt công an ở bệnh viện để bảo vệ y-bác sĩ. Trong nửa tháng qua, xảy ra 3 vụ thầy thuốc bị người nhà bệnh nhân đánh. Y-bác sĩ hoảng sợ, người dân cũng bất an vì xã hội quá nhiều bạo lực.

Bác sĩ liên tục bị tấn công, một chủ đề được tọa đàm, hội nghị rất nhiều để tìm giải pháp ngăn chặn, nhưng không hiệu quả, bạo hành vẫn liên tục xảy ra. Đã có một số giải pháp, như các cơ sở y tế và các đơn vị công an trên địa bàn ký cam kết, lập đường dây nóng. Nhưng nước xa không cứu được lửa gần, công an đến thì bác sĩ đã bị đánh phải cấp cứu. Bệnh viện có bảo vệ, nhưng không đủ khả năng chống lại côn đồ.

Bằng chứng là côn đồ cứ tấn công thầy thuốc, người nhà bệnh nhân nóng lên là đánh nhân viên y tế. Vậy thì làm cách nào để ngăn chặn bạo lực đây?

Cũng có quan điểm phản bác đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhưng xin thưa rằng, ngoài công an, lực lượng nào có đủ chức năng, công cụ và thẩm quyền để xử lý tốt nhất những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể ở đây là tấn công, hành hung, xúc phạm đến nhân phẩm và thân thể của người khác.

Nếu có ai đó có đề xuất hay hơn, hiệu quả hơn, thì cũng nên nêu ra để giúp giải quyết tình trạng bạo lực ở các bệnh viện, bảo vệ y-bác sĩ. Trước mắt, đề xuất lập chốt công an là khả thi nhất, sự có mặt của công an rất quan trọng, chắc chắn sẽ hạn chế nạn bạo lực, bệnh nhân và y-bác sĩ cũng yên tâm.

Có ý kiến cho rằng, người nhà bệnh nhân hành hung thầy thuốc là có nguyên nhân, do thái độ không tốt của y-bác sĩ. Có thể có trường hợp như vậy nhưng đặt vấn đề như thế chẳng khác gì cổ xúy cho bạo lực. Chẳng lẽ, giáo viên dạy chưa đúng thì phụ huynh có quyền xông vào đánh, nhân viên của cơ quan nhà nước hoặc tư nhân làm sai điều gì thì người dân có quyền hành hung. Đánh người là vi phạm pháp luật.

Đối với y-bác sĩ làm việc không hết trách nhiệm, có thái độ không tốt với bệnh nhân, những trường hợp đó sẽ có cách xử lý khác, không thể đánh đập họ.

Nhưng hãy tin rằng, đa số thầy thuốc đều là người tốt.

Vụ mới nhất, bác sĩ Vũ Hồng Chiến (Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân đấm nhiều lần vào đầu, mặt. Làm rõ ra, ông bố côn đồ thích là đánh, bác sĩ không có lỗi. Nhưng bác sĩ Chiến vẫn cho rằng, “dù bác sĩ bị chèn ép sao nữa thì họ vẫn phục vụ những người đánh họ”.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Lao động mất việc, thiếu việc ở nhiều địa phương: Giải pháp nào phục hồi thị trường lao động?

ANH THƯ |

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và bị giảm đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động. Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra những giải pháp phục hồi thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Thanh Hà |

Gazprom cho biết sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Moldova thông qua Ukraina.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO xem xét là di sản văn hoá phi vật thể

Thu Trang |

Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm sẽ được UNESCO xem xét, thẩm định đề cử vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đàn thiên nga hồ Thiền Quang có đang chết dần chết mòn?

Minh Ánh - Bắc Hà |

Sau hơn 4 năm, cơn sốt thiên nga bơi tung tăng tại hồ Thiền Quang đã lắng xuống. Hiện tại, đàn thiên nga đang được xây chuồng, nuôi nhốt ở một góc hồ. Số lượng đàn thiên nga cũng đã giảm phân nửa so với thời điểm ban đầu.

Ecuador vs Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Đây là trận đấu sinh tử giữa Ecuador vs Senegal. Senegal buộc phải thắng để giành vé đi tiếp, trong khi Ecuador chỉ cần 1 trận hòa. Ecuador có xác suất 57,2% không thắng. Khả năng thắng của Senegal là 31,2%. Khả năng hòa của trận đấu là 26%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ecuador và Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Trung Quốc nỗ lực kiểm soát COVID-19

Song Minh |

Giới chức Trung Quốc đã cử các nhóm công tác tới giám sát chính quyền địa phương thực hiện 20 biện pháp được tối ưu hóa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 một cách kiên quyết hơn, khi nước này có thể phải đối mặt với mùa đông khó khăn.

Brazil là đội thứ 2 giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

NHÓM PV |

Đội tuyển Brazil đã đánh bại Thụy Sĩ với bàn thắng duy nhất của Casemiro. Với 6 điểm có được, Seleccao trở thành đội thứ 2 góp mặt vòng 1/8 World Cup 2022.