Lao ôtô vào cảnh sát giao thông để "thông chốt" có thể tước đoạt mạng người

Lê Thanh Phong |

Uống rượu bia, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, lao thẳng ôtô vào cảnh sát để "thông chốt", hành vi này có thể tước đoạt mạng người.

Người xem clip ôtô kéo lê môtô của cảnh sát giao thông tóe lửa trên đường ở Bắc Giang phải rùng mình kinh hãi, người lái xe quá liều lĩnh, coi thường sinh mạng của người khác.

Vụ việc xảy ra vào đêm 24.1.2024, tổ công tác của Công an huyện Tân Uyên (tỉnh Bắc giang) dừng kiểm tra một xe ôtô bán tải. Tài xế ôtô không chấp hành mà tăng ga vượt chốt kiểm tra, sau đó đâm vào xe môtô của cảnh sát và kéo lê trên đường.

Trưa hôm sau, Hà Quang Tùng đến Công an huyện Tân Yên trình diện. Tùng khai báo đã uống rượu (khoảng 5 chén vào buổi trưa cùng ngày gây ra vụ việc).

Trước đó, khoảng 20h ngày 21.1, tổ công tác của Đội CSGT - Trật tự Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) ra tín hiệu dừng một ôtô nhưng tài xế không chấp hành mà quay đầu xe, chạy ngược chiều trên đường Trần Phú. Cảnh sát tiếp cận ra hiệu lệnh dừng phương tiện nhưng lái xe lao ôtô vào cán bộ đang đứng phía trước. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy, tài xế Đ vi phạm mức 0,399 mg/L khí thở.

Ngày 7.1, tại Hà Nội, một tài xế điều khiển ô tô chèn qua người Đại úy N.V.T để trốn kiểm tra nồng độ cồn. Đại úy T bị chấn thương sọ não.

Còn nhiều vụ lao ô tô, xe máy vào cảnh sát giao thông khi bị ra hiệu dừng xe để đo nồng độ cồn.

Những người lao xe vào cảnh sát giao thông, chưa kể là chống người thi hành công vụ, mà hành vi đó gây nguy hiểm đến tính mạng của cảnh sát. Hành động đã hoàn thành, người thực hiện có ý chí và năng lực, còn hậu quả gây chết người hay không còn tùy thuộc vào yếu tố khác. Ví dụ, đại úy N.V.T bị chấn thương sọ não là may mắn, nếu không có thể mất mạng.

Tại sao có nhiều người dám cả gan lao xe vào cảnh sát giao thông, rất dễ giải thích, vì đã có men trong người. Khi đó, máu "anh hùng rơm" nổi lên, coi trời bằng vung. Những người có men rượu bia không lao vào cảnh sát giao thông thì cũng phóng xe như điên, gây ra tai nạn. Đến khi tỉnh rượu mới thấy hậu quả, ân hận thì đã muộn.

Cho nên, những trường hợp uống rượu bia lái xe, phải phạt thẳng tay, không có chuyện du di, bất kể người vi phạm là ai, có chức vụ to. Đúng ra, người có chức vụ càng to thì phải chấp hành pháp luật càng nghiêm để làm gương.

Còn với những người lao xe vào cảnh sát giao thông, phải khởi tố hình sự nếu đủ căn cứ. Không phải đợi cảnh sát bị thương hay tử vong thì mới xử lý hình sự, mà hãy xem hành vi đó là cố tình gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Chỉ có nghiêm trị bằng pháp luật mới dẹp được loạn ma men.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Truy tìm được tài xế ôtô bán tải thông chốt nồng độ cồn, kéo lê xe cảnh sát

Tô Thế |

Lực lượng chức năng đã truy tìm được tài xế ôtô bán tải có hành vi vượt chốt kiểm tra nồng độ cồn, đâm và kéo lê xe môtô của cảnh sát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công đoàn tặng thêm quà Tết cho 2.000 công nhân

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Ngoài phần quà đã thống nhất tặng trước đó là 450.000 đồng/suất, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH S.M (TP Thuận An, Bình Dương) bố trí thêm nguồn lực tại chỗ, tặng thêm mỗi công nhân 100.000 đồng. Nhờ đó, 2.000 công nhân trước đó không nhận quà Tết ở Công ty TNHH S.M sẽ nhận quà vào ngày 29.1.

Lâm Đồng hợp thức hóa cho khách sạn 5 sao xây dựng không phép

Bảo Lâm - Hải Lam |

Lâm Đồng - Phải được cơ quan đủ thẩm quyền cấp phép rồi mới xây dựng - đó là quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại dự án khách sạn 5 sao, Merperle Dalat Hotel - có quy mô lớn nhất thành phố Đà Lạt thì diễn biến theo chiều hướng ngược lại là... xây dựng không phép trước; chỉ khi bị phát hiện mới tiến hành xin hợp thức hóa vi phạm.

Dự kiến phát ấn đền Trần Nam Định cho người dân vào sáng 25.2

Lương Hà |

Nam Định - Lễ hội Khai Ấn đền Trần xuân Giáp Thìn 2024 tại Nam Định sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 25.2 (tức ngày 11 - 16 tháng Giêng). Ban tổ chức dự kiến phát ấn cho nhân dân và du khách từ 5h sáng ngày 25.2.

Giờ thứ 9: Cặp đôi ngược tính - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một chàng trai đồng tính cố tình kết hôn với cô gái hàng xóm dù không có tình yêu vì áp lực của gia đình. Sau khi kết hôn, vợ của anh ta lại tiết lộ một bí mật động trời mà cô đã giấu kín bấy lâu nay. Cuộc hôn nhân này sẽ đi về đâu?

Rút ví trăm triệu, đại gia vẫn không mua được đào Thất Thốn cổ

Thảo Trang |

Những gốc đào Thất Thốn có tuổi đời lên đến hàng chục năm, mang vẻ đẹp riêng biệt đã xuống phố đón Tết. Tuy nhiên, các nhà vườn chỉ cho thuê chứ không bán, giá dao động từ 15 - 80 triệu đồng/cây.

Lên vùng cao đi chợ Xuân ở xã vùng 3 duy nhất của TP Hoà Bình

Đinh Đại |

Phiên chợ Xuân ở xã Độc Lập, xã vùng 3 duy nhất của TP Hòa Bình vừa đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức với nhiều gian hàng và hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc vùng cao.

Công trường sân vận động lớn nhất Thái Nguyên những ngày cận Tết

Nguyễn Tùng |

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên đại công trường xây dựng sân vận động lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên vẫn có hàng trăm công nhân, kỹ sư đang thi công đảm bảo tiến độ dự án.

Truy tìm được tài xế ôtô bán tải thông chốt nồng độ cồn, kéo lê xe cảnh sát

Tô Thế |

Lực lượng chức năng đã truy tìm được tài xế ôtô bán tải có hành vi vượt chốt kiểm tra nồng độ cồn, đâm và kéo lê xe môtô của cảnh sát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.