Lãnh đạo không đánh trống khai trường, không đọc diễn văn và không đi trễ

Lê Thanh Phong |

Báo Lao Động ngày 2.9 đăng bài "Thầy hiệu trưởng đánh trống khai trường là ý nghĩa nhất".

Bài báo phân tích, đối với lãnh đạo cao cấp, đại diện cho quốc gia, thì sự tham gia đánh trống khai trường mang ý nghĩa “tuyên bố” chính thức mở đầu năm học mới trên phạm vi toàn quốc.

Nhưng đừng vì ý nghĩa đó mà trường nào cũng học nhau, từ tỉnh, huyện đến xã, trường nào cũng mời lãnh đạo đánh trống khai trường, việc đó nên để thầy hiệu trưởng thực hiện, khách mời chứng kiến là đủ.

Đến hôm nay, báo chí đưa tin, có nhiều địa phương chỉ đạo cụ thể, lãnh đạo đến tham dự lễ khai giảng ở các trường, không đánh trống khai trường, không phát biểu chỉ đạo.

Ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM: “Tinh thần của tỉnh trong việc này là lãnh đạo tỉnh dự lễ khai giảng để động viên thầy và trò chứ không tham gia vào hoạt động khai giảng, để hoạt động này đúng ý nghĩa, không bị kéo dài. Việc này thống nhất chung cho toàn tỉnh”.

Đây là một sự hưởng ứng tích cực, hãy trả không gian nhà trường lại cho thầy cô, học sinh, những chủ thể của ngày khai trường.

Lãnh đạo đến dự lễ khai giảng, không đánh trống khai trường, không phát biểu chỉ đạo, và có một điều rất quan trọng, đó là không nên đến trễ.

Trường nào cũng có cách tổ chức, học sinh đến sớm, xếp hàng đầy sân trường, chờ đợi lãnh đạo xuất hiện. Lãnh đạo đến trễ, nhà trường phải chờ, học sinh mỏi mệt, thầy cô cũng vất vả theo. Lãnh đạo phải biết được điều này, để đến đúng giờ, không làm ảnh hưởng đến chương trình khai giảng của nhà trường.

Lãnh đạo đến đúng giờ cũng là bài giáo dục công dân đầu năm học cho học sinh. Các em sẽ học được gì nếu như người lớn không giữ đúng lời hứa, không đến dự lễ đúng giờ?

Xin có đề xuất thêm, các trường học nên ưu tiên mời những cựu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao đến dự lễ khai giảng. Sự có mặt của những bạn đoạt huy chương hay thành tích cao trong các giải quốc tế sẽ là nguồn cảm hứng cho học sinh, thế hệ đi sau.

Mời những cựu học sinh tài giỏi từng học tại trường, trở lại thăm thầy cô, thăm trường xưa trong ngày khai giảng long trọng, còn là bài học về tình yêu thương, lòng biết ơn.

Thay đổi, cải cách giáo dục, ngoài chuyện chương trình, sách giáo khoa, còn là những việc "nho nhỏ" như vậy thôi.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Thầy hiệu trưởng đánh trống khai trường là ý nghĩa nhất

Lê Thanh Phong |

Lâu nay, trong ngày lễ khai giảng, nhiều nơi mời lãnh đạo đến đánh trống khai trường, nay cần phải thay đổi để phù hợp hơn.

Nghệ sĩ Việt “đổ thêm dầu vào lửa” giữa khủng hoảng truyền thông

Mi Lan |

Hàng loạt vụ việc xảy ra với Hoa hậu Ý Nhi, ca sĩ Hiền Hồ, ca sĩ Jack đã cho thấy khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông chậm trễ, thiếu chuyên nghiệp của nghệ sĩ Việt.

Thành phố lớn thứ hai của Anh tuyên bố phá sản

Khánh Minh |

Birmingham, thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Anh, tuyên bố phá sản hôm 5.9, ngừng tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết.

Nữ sinh lớp 10 bị vây đánh tới tấp ở nhà văn hoá, quay video đưa lên mạng xã hội

HƯNG THƠ |

Trong đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 Trường THPT Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bị các bạn nữ khác vây lại. Một đối tượng đã dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu của nữ sinh, kéo lê em này lên các bậc cầu thang.

Ấn Độ có thể đổi tên nước

Song Minh |

Lời mời của Tổng thống Droupadi Murmu làm dấy lên suy đoán rằng Ấn Độ có thể sớm đổi tên nước.

Phản đối sáp nhập trường, gần 60 học sinh "bơ vơ" trong ngày khai giảng

Văn Trực |

Trong khi cả nước đang hòa chung không khí vui tươi của ngày khai giảng thì 56 em học sinh tại Trường Tiểu học Hòa Bắc điểm trường thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại không được dự lễ khai giảng, vào lớp học tập như bao bạn cùng trang lứa.

Lãnh đạo nước EU thừa nhận không có cách nào thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Thủ tướng Áo Karl Nehammer thừa nhận quốc gia EU này chắc chắn sẽ tiếp tục mua phần lớn khí đốt Nga trong những năm tới.

Giá xăng tăng 6 lần liên tiếp: Cơm, phở, giọt dầu ăn... cũng đồng loạt tăng theo

Cường Ngô |

Biến động tăng mạnh của giá xăng dầu đã ảnh hưởng nhiều tới chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất, từ đó tác động mạnh tới giá thành phẩm. Để kiểm soát chỉ số CPI, lạm phát cũng như giúp người dân và doanh nghiệp “chịu đựng” được, các chuyên gia cho rằng, cần sớm có các giải pháp điều tiết, bình ổn đồng thời nên xem xét giảm thuế để “hạ nhiệt” giá xăng dầu.

Thầy hiệu trưởng đánh trống khai trường là ý nghĩa nhất

Lê Thanh Phong |

Lâu nay, trong ngày lễ khai giảng, nhiều nơi mời lãnh đạo đến đánh trống khai trường, nay cần phải thay đổi để phù hợp hơn.