Làm sạch bộ máy nhìn từ vụ bắt 15 cán bộ đưa và nhận hối lộ ở Lai Châu

Lê Thanh Phong |

Bắt một lần cả loạt cán bộ, công chức đưa và nhận hối lộ, cho thấy lửa của "lò" chống tham nhũng đang cháy, củi to, củi nhỏ đều cho vào lò tất.

Ngày 28.3, Công an tỉnh Lai Châu cùng một số đơn vị chức năng đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 15 đối tượng là cán bộ, công chức một số sở, ban, ngành và các huyện về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Trong số những người này có các thành viên của đoàn thanh tra, nhận nhiệm vụ "chấp pháp" mà có hành vi phạm pháp.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 17.1, Thanh tra tỉnh Lai Châu ra quyết định thanh tra các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2021. Nghe tin về cuộc thanh tra này, trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp hàng trăm triệu đồng đưa cho đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi vi phạm.

Số tiền đưa và nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng. Các thành viên trong đoàn thanh tra chia nhau, không ai từ chối và dám đứng ra tố cáo. Bởi vì họ nghĩ rằng, nếu tất cả đều thống nhất, "đoàn kết" một lòng, thì chỉ có "trời biết, đất biết và họ biết" mà thôi.

Nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Công an đã lập chuyên án và hốt trọn ổ. Và qua vụ này, có thể thấy rằng cán bộ hư hỏng quá nhiều, hư hỏng mang tính tập thể.

Lâu nay, người dân quan tâm đến các vụ bắt và khởi tố cán bộ to sai phạm, tham nhũng, tầm bộ trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch, với số tiền hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Còn đọc báo, thấy bắt cán bộ chức vụ "con con" thì không mấy quan tâm.

Nhưng trên thực tế, chính lực lượng cán bộ, công chức "con con" mới đáng để quan tâm. Nếu lực lượng này là những người có năng lực, liêm chính, thì hoạt động hành chính minh bạch, thuận lợi. Ngược lại, chính những người này, nếu gây khó khăn, thì người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại, mọi hoạt động bị cản trở, sinh ra tham nhũng to cho đến tham nhũng vặt.

Cho nên, chống tham nhũng, tiêu cực là điều tra, xử lý tất cả mọi đối tượng, tội nặng thì khởi tố, tội nhẹ thì cho nghỉ việc. Chỉ có làm trong sạch bộ máy từ trên xuống dưới thì nền hành chính mới thực sự lành mạnh, thông suốt. Đất nước mới phát triển nhanh, ổn định, bền vững.

Trở lại vụ việc trên, ngoài việc bắt 15 cán bộ liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ, cần thành lập một đoàn thanh tra khác để thanh tra các dự án rừng. Bởi vì, chắc chắn các dự án này đều có sai phạm, nếu không thì họ hối lộ để làm gì?

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Lai Châu bắt giữ hàng loạt cán bộ về hành vi đưa và nhận hối lộ

THANH BÌNH |

Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ hàng loạt cán bộ, thanh tra, công chức một số sở, ban, ngành và các huyện về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Nguyên nhân cây cầu vượt hồ đầu tiên ở Hà Nội vắng người qua lại

PHƯƠNG ANH |

Dù đã gần 8 tháng được chính thức đưa vào hoạt động, nhưng cầu vòm thép Linh Đàm vẫn "vô hình" trong mắt người dân.

Thành Thắng Group: Từ lâu đài nghìn tỉ đến khách sạn không phép ở Ninh Bình

Quang Dân |

Đại gia Đỗ Văn Tiến (SN 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thắng Group - là chủ của lâu đài Thành Thắng, được mệnh danh là công trình nhà ở cao nhất Đông Nam Á. Tập đoàn Thành Thắng cũng là đơn vị xây dựng khách sạn cao cấp 3 sao khi chưa được cấp phép, được Sở Xây dựng Ninh Bình hợp thức hóa cho sai phạm mà Lao Động đã đề cập mới đây.

Công viên rộng hơn 6.000m2 giữa Hà Nội nhếch nhác, hoang tàn

Minh Ánh - Hà Chi |

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, công viên Bắc Linh Đàm (KĐT Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuống cấp trầm trọng. Tháng 4.2022, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để cải tạo, đầu tư cho dự án này. Tuy nhiên, dù đã hết quý I năm 2023, nhưng việc tu bổ và cải tạo công viên vẫn chưa hề được triển khai.

Gắn biển tuyến phố Đào Hinh: "Gia đình, dòng tộc rất biết ơn và tự hào"

Tô Thế - Việt Lâm |

Hà Nội - Danh nhân Đào Hinh là một cán bộ thời kỳ đầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Con đường gắn tên ông tại quận Long Biên có độ dài 1.820m. Tại lễ gắn biển tên, gia đình của danh nhân Đào Hinh đã rất xúc động, tự hào.

Khánh Hòa công bố loạt quy hoạch, kêu gọi đầu tư tổng vốn 91.500 tỉ đồng

Hữu Long |

Sáng 2.4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2023. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phố đi bộ Ninh Bình bị bỏ hoang, xuống cấp sau gần 5 năm đi vào hoạt động

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Phố đi bộ tại trung tâm thành phố Ninh Bình được xem là điểm nhấn của không gian đô thị về đêm với các hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí... Tuy nhiên, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Ninh Bình đang rơi vào tình trạng "chết yểu".

Hẹn hò qua ứng dụng trực tuyến và những mối nguy hại tiềm ẩn

Nhóm PV |

Hiện nay, việc các bạn trẻ lựa chọn hẹn hò qua các ứng dụng trực tuyến được coi là 1 xu thế. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đem lại, những ứng dụng hẹn hò này cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ xấu cho người dùng.

Lai Châu bắt giữ hàng loạt cán bộ về hành vi đưa và nhận hối lộ

THANH BÌNH |

Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ hàng loạt cán bộ, thanh tra, công chức một số sở, ban, ngành và các huyện về hành vi đưa và nhận hối lộ.