Kinh hoàng lãi suất 700%

ANH ĐÀO |

Con số 700% lãi suất trong một hình thức “như mafia online” đang cho thấy 2 vấn đề rất lớn: Nhu cầu vay của người dân chưa hề được thỏa mãn. Và tệ hơn, một diện mạo mới của thế giới ngầm đang hiện hữu, nằm hoàn toàn ngoài vòng pháp luật.

700% là mức lãi suất mà TS Nguyễn Trí Hiếu tính toán với các hoạt động từ mô hình cho vay ngang hàng trực tuyến đang thu hút rất nhiều người tham gia. Trên báo Pháp luật thành phố, TS Hiếu gọi đây là “Mức lãi suất cắt cổ”, có thể lên tới vài ba trăm %. Thậm chí, tính tổng các chi phí quản lý, phạt trễ hạn thì mức lãi suất thực tế có khi tới 720%.

“Vài ba trăm %” hay thậm chí “720%”! Không thể dùng từ nào khác: Đó là lãi suất cắt cổ.

Để tiện so sánh, mức lãi vay tại các ngân hàng thương mại chỉ từ 25-30%.

Cho vay siêu nhanh, thủ tục siêu dễ dàng, mức lãi siêu cắt cổ, phí phạt cao khủng khiếp... Mô hình P2P (peer to peer lending) này ở VN đang hoàn toàn “ngoài vòng pháp luật” khi không chỉ vi phạm Luật các tổ chức tín dụng mà còn tiềm ẩn rất lớn khả năng xảy ra những vụ lừa đảo, đòi nợ, những bất ổn xã hội.

Tuy nhiên, phải công bằng rằng hình thức cho vay ngang hàng trực tuyến - kết nối người có tiền và người muốn vay tiền đang giống như lách vào khe hẹp mà ngân hàng chưa thể thỏa mãn.

Vietnamnet dẫn lời một người dân ở Thủ Đức, TPHCM cho biết, do không thể vay tiền tại các ngân hàng, chị đã “vay trực tuyến” khoản tiền 3 triệu đồng để chữa bệnh cho con.

Tính ra, với số tiền vay 2,5 triệu đồng trong tối đa 30 ngày, và lãi suất công bố là 39%/tháng, tổng số tiền người phụ nữ này phải trả vào khoảng 3,48 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay sau khi giao dịch hoàn tất, bên cho vay thu thêm “phí quản lý” 2%/ngày, tức là 60%/tháng, hay 720%/năm. Và khi người vay thắc mắc, bên cho vay lập tức “hăm dọa đủ kiểu”.

Tại sao hình thức cho vay cắt cổ này có thể tồn tại dù lãi suất cắt cổ như vậy? Là bởi nhu cầu vay tiền của người dân là rất lớn, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, trong khi ngân hàng bị ràng buộc bởi các quy định không thể đáp ứng kịp thời. Và nguyên do thứ hai, đây là hình thức mới xuất hiện ở VN trong khi cơ quan quản lý vẫn lúng túng, vẫn chưa hề có thậm chí là chủ định trong công tác quản lý.

Việc xử lý việc này đang trong tay Ngân hàng Nhà nước. Và việc cần làm bây giờ không chỉ là phải đưa ngay ra các hình thức quản lý - không chờ tới khi có hậu quả. Tất nhiên, còn phải là các biện pháp đáp ứng nhu cầu vay chính đáng của người dân. 

ANH ĐÀO
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công vải thiều không hạt

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Sau 2 năm thử nghiệm, năm nay một số cây vải thiều không hạt đã đậu quả, cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn rất đặc trưng.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P5: Đường cấm

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Đi ngược chiều khi tham gia giao thông hoặc đi vào đường cấm là lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải. Cách phân biệt biển báo, tình huống đi ngược chiều và mức xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ đối với các trường hợp vi phạm là như thế nào? Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tácdưới đây.

Tài chính thông minh: Nghỉ hưu vẫn dư giả như đi làm, bằng cách nào?

Nhóm PV |

Trong số 21 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), TS Trịnh Thị Phan Lan sẽ cùng độc giả/khán giả xác định độ tuổi và lên kế hoạch chi tiết cho kỳ nghỉ hưu. Từ đó hướng tới tuổi già tự chủ về tài chính và sống theo cách của riêng mình.

Bộ Y tế mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023. Dự kiến tháng 7.2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Trung tâm cũng gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược.

Ra mắt Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game tại Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Chiều 30.6, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng (game) tại Việt Nam đã chính thức diễn ra, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và truyền thông.

Nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác: Hầu hết sang cơ sở y tế tư nhân

Bảo Hân |

Liên quan đến tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác, bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng trên 4.500 cán bộ y tế bỏ việc sau đại dịch COVID-19. 

Công an xác định Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ đồng

Việt Dũng |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bước đầu xác định, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã "cưỡng đoạt trên 8.000 tỉ đồng của nhà đầu tư".