Kiểm điểm những người gây oan sai đã về hưu là sao?

LÊ THANH PHONG |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan trong việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết chết bà Lê Thị Bông.

Tổ công tác sẽ triển khai kế hoạch trong thời gian từ tháng 11 và dự kiến trong tháng 12.2017 sẽ kết thúc.

Kiểm điểm những đảng viên có liên quan đến vụ án, có nghĩa là những người điều tra, truy tố, xét xử oan sai ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra đêm 23.4.1998.

Vụ án xảy ra gần tròn 20 năm, đến nay những người tham gia trực tiếp trong việc đẩy ông Huỳnh Văn Nén vào tù ngục oan sai không còn chức vụ gì nữa, lại tổ chức đi kiểm điểm, liệu có ý nghĩa gì nữa không?

Đại tá Nguyễn Kiến Quốc - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận; thượng tá Đinh Kỳ Đáp - nguyên Phó Phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng CQ CSĐT; thiếu tá Nguyễn Quang Bảng - nguyên điều tra viên; thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh - nguyên cán bộ Phòng CSĐT Công an Bình Thuận; bà Nguyễn Thị Hồng Dung - nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận; ông Huỳnh Văn Phương - nguyên cán bộ VKS; ông Nguyễn Ngọc Quang - nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận; ông Phan Gia Báu - nguyên Thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận...

Toàn các vị “nguyên”, vậy thì kiểm điểm rồi thì sao? Họ đã về hưu, đã nghỉ việc, có người không còn sinh sống ở địa phương, vậy thì kiểm điểm cái gì và để làm gì?

Xem xét trách nhiệm rồi thì sao? Mà họ cáo bệnh không cần đến họp kiểm điểm thì làm gì nhau?

Còn như ông nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng, nhân vật “chủ lực” trong vụ án oan sai kinh thiên động địa này ở đâu, làm gì, nghe đồn là đi làm luật sư ở Thanh Hoá, sao không thấy trong danh sách kiểm điểm?

Mọi sự đã rành rành, ông Huỳnh Văn Nén đã bị oan và ngồi tù xuyên thế kỷ, hung thủ thật sự giết bà Lê Thị Bông đã bị bắt, xét xử và tuyên phạt 20 năm tù giam. Không hiểu còn gì chưa rõ trong vụ này nữa để kiểm điểm.

Cũng chẳng cần các vị viết bản kiểm điểm về trách nhiệm và rút kinh nghiệm, bởi vì các vị đã về hưu từ tám hoánh, không còn “cơ hội” để gây oan sai cho ai nữa. Điều mà người dân, dư luận mong đợi là các vị gây ra oan sai phải bỏ tiền ra để đền bù oan sai, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Một điều nữa người dân cũng rất mong, là khởi tố vụ án, điều tra và xét xử những người gây ra oan sai cho công dân Huỳnh Văn Nén, nhưng điều này cũng không xảy ra, vậy thì kiểm điểm phỏng có ích gì.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

NSND Trọng Trinh nói gì về "con gái" Dao Ánh trong "Em và Trịnh"?

Nhóm PV |

Trong buổi trò chuyện với Lao Động, NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai diễn khiến anh ấn tượng nhất trong phim "Em và Trịnh", những câu chuyện hậu trường phim hay việc anh sẵn sàng đóng vai phụ, kể cả vai 3 phút ở "Về nhà đi con".

Bất động sản cuối 2022: Thiếu hụt nguồn cung phân khúc tầm trung, bình dân

KHÁNH LINH |

TPHCM - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022, tiếp tục sẽ đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Thanh Hương (T/ hợp) |

Bộ VHTTDL vừa chính thức ban hành Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch Tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.

Bộ Y tế nêu tên các tỉnh có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, 4 thấp nhất

Thùy Linh |

Hiện cả nước đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 được gần 45 triệu mũi 3 và 3,8 triệu mũi 4. Tuy nhiên, có nhiều tỉnh tỉ lệ tiêm các mũi vaccine này rất thấp. 

Người Nga ở Bắc Cực đối mặt với sự phong tỏa của Na Uy

Song Minh |

Na Uy chặn nguồn cung cấp cho người Nga ở Bắc Cực, viện dẫn các lệnh trừng phạt của EU.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác: Chủ yếu là bác sĩ

Bảo Hân |

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng 29.6, ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội – cho biết, con số 900 nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác là do Ban Tổ chức cán bộ (Sở Y tế Hà Nội) thống kê từ 2021 đến nay.  

Công nhân khốn khổ vì chủ đầu tư nhà ở xã hội hứa rồi lại... thất hứa

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Bắc Ninh - 4 lần bị thất hẹn bàn giao nhà, nhiều công nhân, người thu nhập thấp mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (huyện Quế Võ) đã mất niềm tin với chủ đầu tư. Họ mong mỏi lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm, đốc thúc chủ đầu tư tăng thêm nhân lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để người nghèo sớm có nhà.

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.