Không có chỗ cho quan chức sai phạm "hạ cánh an toàn"

Lê Thanh Phong |

Cụm từ như "hạ cánh an toàn" ngày càng xa lạ ở Việt Nam, khi bất cứ ai, dù ở chức vụ nào, đã sai phạm là bị trừng trị.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, thượng tá Phan Văn Cường- Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ngày 20.5.

Cũng ngày 20.5, Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét tại nơi làm việc và bắt giam ông Võ Tấn Thái - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Vi phạm của ông Đào Công Thiên và ông Võ Tấn Thái liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại số 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, khởi tố ngày 30.3. Các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ vụ án hành vi phạm tội, bước đầu chỉ xác định ông Thiên đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều cán bộ có chức vụ từ phó chủ tịch, chủ tịch tỉnh, đến hàng thứ trưởng, bộ trưởng có sai phạm đã bị xử lý theo pháp luật. Các vụ án liên quan đến quan chức sai phạm đất đai xảy ra ở Đà Nẵng, TPHCM, Bộ Công thương đã và đang trong giai đoạn xét xử cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật.

Các phiên tòa mở ra, xét xử công khai từng quan chức, làm rõ từng hành vi trừng phạt đúng quy định của pháp luật, người dân chứng kiến tận mắt, rõ ràng không có chuyện "quan bênh quan", không có chỗ cho quan chức sai phạm "hạ cánh an toàn".

Theo dõi các phiên tòa, xét xử các quan chức cấp phó chủ tịch, chủ tịch tỉnh, thành phố, bộ trưởng, đừng ai nghĩ rằng, kiếm một đống bạc, để khi về hưu ngồi hưởng thụ. Nếu đã sai phạm, thì cho dù về hưu cũng không thể yên thân, sẽ có ngày công lý gõ cửa.

Có chức thì có quyền, và chỉ có chức có quyền mới tham nhũng được. Cho nên, sự cám dỗ của vật chất luôn là thử thách ghê gớm với quan chức, ai không vượt qua được thì "thân bại danh liệt".

Những người đương chức có quá nhiều bài học từ những vụ án này. Hãy lựa chọn là vị quan thanh liêm để được tiếng thơm hay "nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ"?

Người dân nhìn vào những vụ án xét xử quan chức sai phạm, có niềm tin vào pháp luật và sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, nhà nước.

Nhưng điều tra, xét xử quan chức tham nhũng chỉ mới thành công một nửa, thu hồi được tài sản tham nhũng mới là thành công trọn vẹn.

Đừng để quan chức không "hạ cánh an toàn", nhưng lại "hy sinh đời bố, củng cố đời con".

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bắt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hoà sau 3 giờ khám xét

Hoàng Anh |

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa - ông Võ Tấn Thái - bị bắt tạm giam liên quan đến những sai phạm về đất đai.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên

Hoàng Anh |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Bắt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hoà sau 3 giờ khám xét

Hoàng Anh |

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa - ông Võ Tấn Thái - bị bắt tạm giam liên quan đến những sai phạm về đất đai.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên

Hoàng Anh |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.