Không chỉ nghệ sĩ mới có tấm lòng và khả năng làm từ thiện

Lê Thanh Phong |

Trước những ồn ào liên quan đến hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ, nhiều người trong giới cho rằng, nếu không có nghệ sĩ thì ai đứng ra làm từ thiện.

Những người lên tiếng như vậy đánh giá quá cao nghệ sĩ trong việc làm từ thiện, mà quên mất hoạt động này được nhiều tổ chức, cá nhân làm từ lâu khi chưa có nhiều nghệ sĩ  tham gia. Cho đến nay, các tổ chức đó vẫn tồn tại, vẫn hoạt động rất có hiệu quả.

Trong nhiều Quỹ, xin giới thiệu vài chương trình: Quỹ "Tấm lòng vàng" Lao Động - vừa tổ chức lễ kỷ niệm tròn 25 năm ngày thành lập (16.10.1996 – 16.10.2021) và một vài Quỹ của các cơ quan truyền thông khác.

Còn nhiều tổ chức khác, kiên trì theo đuổi mục đích hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, vì đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn, gặp thiên tai bão lũ, công nhân bị tai nạn lao động.

Nghệ sĩ tham gia trong hoạt động từ thiện là rất đáng ghi nhận. Nhưng đối với công việc này, không nên kể công và cũng không đo đếm ít nhiều, bởi vì làm việc thiện là từ tấm lòng. Chưa kể, tiền bạc vật chất là của người hảo tâm, của các nhà tài trợ, nghệ sĩ hay các tổ chức hoạt động thiện nguyện cũng chỉ làm cầu nối để đến với bà con. Một chút đóng góp đó đáng quý nhưng không nên cho mình có công lao ghê gớm.

Còn đối với những trường hợp có dấu hiệu chưa minh bạch thì việc yêu cầu công an điều tra là chính đáng. Đừng lấy chuyện đó mà "hờn trách" dư luận, quên đi công sức của nghệ sĩ. Đúng ra, với người tự tin vào sự công chính của mình thì nên chủ động mời các cơ quan có thẩm quyền làm rõ và công bố công khai chuyện tiền bạc.

Hoài Linh, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng hay nhiều nghệ sĩ khác không tham gia làm từ thiện cũng không sao, đừng lo không ai làm được, đừng tưởng mình không xuất hiện thì bầu trời này thiếu ánh sao. Vì vậy, những câu tuyên bố "không làm từ thiện nữa" như thách thức rằng không có "chúng tôi" thì bà con nghèo không được ai cứu trợ là quá tự đề cao mình rồi đó.

Hãy như những nghệ sĩ làm từ thiện bền bỉ, có tâm, có trách nhiệm và say mê, được bà con yêu quý. Chẳng hạn, như nghệ sĩ Quyền Linh.

Ngoài các tổ chức hoạt động xã hội, còn có nhiều cá nhân làm rất hiệu quả, nhưng họ không ồn ào, không lên tiếng, không đánh bóng tên tuổi. Nhiều người "tay trái làm, tay phải không biết". Đó mới là sức sống của truyền thống dân tộc, là dòng chảy lặng thầm nhưng chính là nguồn mạch nhân ái của người dân nước Việt.

"Thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách", cứu giúp người hoạn nạn yếu thế là việc của cộng đồng, của dân chúng, không chỉ là việc riêng của nghệ sĩ.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh báo cáo Bộ Công an hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên

TRẦN TUẤN |

Theo đề nghị của Bộ Công an, sau khi rà soát, Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về hoạt động cứu trợ lũ lụt cuối năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

Hà Tĩnh báo cáo Bộ Công an hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên

TRẦN TUẤN |

Theo đề nghị của Bộ Công an, sau khi rà soát, Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về hoạt động cứu trợ lũ lụt cuối năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên.