Không chỉ báo cáo láo về thiệt hại do bão

Lê Thanh Phong |

Tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại bão số 10 nhanh như cơn bão, gió chưa tan, số liệu thiệt hại đã có trên bàn, người ta lấy con số từ sự tưởng tượng, từ nhẩm tính và toan tính.

Vì không có căn cứ tính thiệt hại, nên con số cứ nhảy múa từ 897 tỉ đồng, rồi 937 tỉ đồng, khi bị phản biện tại sao lại thiệt hại nhiều như vậy, lại tụt xuống 640 tỉ đồng (riêng huyện Hậu Lộc). Không phải chỉ riêng Thanh Hóa và không phải lần đầu, nhiều địa phương khác cũng có những báo cáo tương tự mỗi khi có thiên tai xảy ra.

Những báo cáo này sẽ không còn được tin cậy để sử dụng cho bất cứ mục đích gì, trong đó có mục đích cứu trợ, hỗ trợ ngân sách sau thiên tai. “Một lần thất tín vạn lần thất tin”, một lần nói không đúng sự thật thì lần sau nói chẳng ai nghe, một cá nhân, một tổ chức đều như vậy.

Điều đáng lo ngại là có quá nhiều báo cáo tương tự như vậy, không chỉ là con số thiệt hại sau bão, mà nhiều con số khác khiến người dân hoài nghi về sự trung thực của người viết báo cáo. Ví dụ như năm 2016, cả nước có 1,1 triệu người kê khai tài sản, nhưng chỉ có 3 trường hợp không trung thực.

Chưa kể có những con số báo cáo chính xác, nhưng thực chất là chuyện khác. Ví dụ như cả nước có 24.300 tiến sĩ, 101.000 thạc sĩ. Nhưng có mấy ai tin được tất cả đều là tiến sĩ, thạc sĩ, bởi vì người ta mua bằng từ trong nước ra nước ngoài. Có không ít người có bằng tiến sĩ tại Mỹ, Philippines nhưng nói tiếng Anh không được.

Nhiều trường học báo cáo gần 100 học sinh đạt loại giỏi, tiên tiến, nhưng về sau thì mới phát hiện không ít học sinh “ngồi nhầm lớp”, lên lớp 5 nhưng không đọc và viết được.

Cộng đồng xã hội không còn tin vào những con số hoành tráng như thế này nữa, cho nên những học hàm, học vị ghi trong lý lịch của nhiều quan chức không có giá trị gì, có khi tác dụng ngược. Những thành tích nổi bật của ngành này, đơn vị khác chưa chắc thuyết phục được ai.

Từ những con số báo cáo không trung thực, điều gợi lên suy nghĩ, có lẽ cái mà chúng ta đang thiếu nhất không phải là cơm ăn áo mặc như trước đây, mà là thiếu sự trung thực, thiếu một cách trầm trọng.

Hãy tập lại thói quen nói thật, làm thật. Chỉ có cách này mới thúc đẩy được sự tiến bộ.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.