iPhone, Ai Lúa và liều vaccine made in Việt Nam

Anh Đào |

Với 1,5 tới 1,8 triệu ca mắc cúm thường hàng năm, việc chế tạo thành công vaccine cúm mùa “3 trong 1” với giá chỉ bằng 1/3 giá nhập, rõ ràng là một trong những thành tựu tuyệt vời của ngành y tế, cả ở giác độ y học, cả ở giác độ kinh tế.

Năm 2013, có một tọa đàm mang tên lạ “iPhone hay Ai Lúa - Lựa chọn phát triển bền vững cho Việt Nam”. Hôm ấy, TS Trần Kim Sơn có nhắc đến một thực tế:  Đến cả nước Mỹ cũng phải bán iPhone để mua... gạo. Trong khi VN xuất khẩu lúa gạo để mua iPhone, không chỉ nhập riêng iPhone mà còn rất nhiều thứ khác.

Mấy hôm trước câu chuyện iPhone hay Ai Lúa lại được nhắc lại khi báo chí trong nước và cả nước ngoài ầm ầm câu chuyện “Người Việt đổ xô sang Singapore xếp hàng mua iPhone mới”.

Câu chuyện cũ, nhưng chưa bao giờ hết thời sự. Bởi giữa lúa và iphone vẫn là một khoảng cách giá trị vời vợi, và hơn cả thế, còn là câu chuyện phát triển, còn là chất xám.

Cho nên, vào tối qua, khi Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) chính thức công bố việc chế tạo và sản xuất thành công vaccine cúm mùa “3 trong 1” ở quy mô công nghiệp, chúng ta có thể lạc quan nói đến một thứ khác, ngoài lúa.

Nó chỉ đơn giản là một loại vaccine cúm mùa made in Việt Nam. Nhưng là loại “ba trong một” ngừa được 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1, A/H3N2 và cúm B theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nó có giá thành chỉ 80-120 ngàn/liều, rẻ bằng 1/3 vaccine nhập ngoại. Nó triển vọng, vì WHO tuyên bố sẵn sàng đặt hàng Việt Nam.

80-120 ngàn đồng mỗi liều. Cho một nhu cầu 1,5 tới 1,8 triệu ca mắc cúm mỗi năm. Và những đơn hàng từ WHO. Chưa kể tới một chi tiết rất ý nghĩa, rằng thành công được công bố tối qua có gắn mấy chữ “quy mô công nghiệp”. Có nghĩa, vaccine không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà hoàn toàn có thể trở thành một loại hàng hóa với khả năng cạnh tranh cao về mặt giá thành.

Giữa chiếc iPhone mà người Việt đổ xô sang Singapore xếp hàng chờ mua mỗi khi có mẫu mới và những hạt lúa nặng mồ hôi nông dân là một khoảng cách rất lớn về phương thức sản xuất, trình độ sản xuất. Chưa nói đến những bất công trong hưởng thụ mà những người tạo ra hạt lúa phải chịu đựng.

Nhưng nếu đặt liều vaccine bên cạnh chiếc iphone, chúng ta có thể nhìn thấy rõ sự tương tự trong cách thức tạo ra những sản phẩm ấy. Không phải bằng cơ bắp, không phải bằng mồ hôi, không quy đơn vị tính bằng tấn bằng tạ, không phải đi xin để được xuất khẩu.

Và vì thế, liều vaccine made in Việt Nam hôm nay nên được nhìn nhận không chỉ ở giá trị y học mà còn như một sản phẩm hàng hóa mà chúng ta buộc phải làm, cần phải ưu tiên như sự thay đổi trong tư duy phát triển.

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

Tạm giữ 250 điện thoại iPhone trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng vận chuyển trái phép

P.D |

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị này vừa mới tiến hành tạm giữ lô hàng hơn 250 điện thoại iPhone mới từ Mỹ về Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Báo quốc tế ấn tượng với cảnh người Việt xếp hàng để sở hữu iPhone Xs đầu tiên

P/D (T.H) |

Các trang báo nước ngoài ấn tượng với việc nhiều người Việt xếp hàng để là một trong số những người đầu tiên có iPhone Xs.

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.

Nhìn lại nửa năm 2022 của điện ảnh Việt: Tranh cãi và hụt hẫng về doanh thu

NGỌC DỦ |

Trong nửa đầu năm 2022, khi rạp phim được cho phép mở cửa hoạt động trở lại đã có không ít bộ phim (từ kinh phí thấp đến cao) lần lượt đổ bộ màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào chạm tới mốc 100 tỉ đồng.

"Nút thắt" tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu, nhưng vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến quyền lợi người mua nhà bị thiệt.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc: Sớm khắc phục thiếu hụt, có đãi ngộ tương xứng

PHẠM ĐÔNG |

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua khiến ngành y tế Thủ đô thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét cải tổ, đổi mới ngành y tế, đặc biệt các vấn đề pháp lý, quy chế, luật định để các bệnh viện có hoạt động tốt hơn, chất lượng cao hơn và thu nhập của nhân viên tốt hơn. 

Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển trở thành quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đóng cửa mỏ than lộ thiên lớn nhất Hạ Long: Tốn 1.200 tỉ để hoàn nguyên

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chi phí để hoàn nguyên (san lấp) mỏ than lộ thiên được coi là lớn nhất Hạ Long sau khi kết thúc quá trình khai thác là khá lớn, có thể vượt 1.200 tỉ đồng theo dự toán ban đầu do giá xăng dầu tăng mạnh.

Tạm giữ 250 điện thoại iPhone trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng vận chuyển trái phép

P.D |

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị này vừa mới tiến hành tạm giữ lô hàng hơn 250 điện thoại iPhone mới từ Mỹ về Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Báo quốc tế ấn tượng với cảnh người Việt xếp hàng để sở hữu iPhone Xs đầu tiên

P/D (T.H) |

Các trang báo nước ngoài ấn tượng với việc nhiều người Việt xếp hàng để là một trong số những người đầu tiên có iPhone Xs.