"Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ" hay "thánh lừa" tiền bạc của người mê tín

Lê Thanh Phong |

Nhiều nhóm tự xưng "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tổ chức hoạt động khắp nơi, gây ra bao nhiêu đau khổ cho biết bao gia đình, nhưng vẫn còn nhiều người mê muội đi theo.

Ngày 10.9, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phát hiện một nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Lại thêm một nhóm lừa đảo mang danh tôn giáo. Theo thông tin ban đầu, nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào thuê phòng trọ để hoạt động. Họ chẳng làm gì ngoài việc đi lừa, nhưng mang vỏ bọc là kinh doanh.

Thực ra thì họ cũng kinh doanh, nhưng kinh doanh một thứ tôn giáo lừa đảo. Đồ nghề của họ là cuốn Kinh Thánh và mấy chiêu ru ngủ những người u mê. Cách thức dụ dỗ, lôi kéo tín đồ cũng một bài y như những nhóm "Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ" khác, đó là sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên,

Vậy mà vẫn có nhiều người tin và đi theo, như cha ông ta gọi là bị "bùa mê thuốc lú".

Trong bài "Đi theo cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” là mê tín", Báo Lao Động khẳng định đây là tà giáo và phân tích rằng, chỉ có tà giáo mới tuyên truyền cho “tín đồ” đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ…

Nhưng không chỉ thế, những người đi tuyên truyền cái gọi là tôn giáo này nhằm mục đích kiếm tiền. Họ là những người lười lao động, ngồi không, dùng chiêu thức lừa đảo qua hình thức tôn giáo. Họ mới xứng danh "thánh lừa".

Những "tín đồ" đi theo họ tán gia bại sản vì bị dụ dỗ. Ban đầu thì tổ chức tôn giáo thu tiền tháng, dần dần khi "con mồi" đã dính bẫy, "say thuốc" thì bị moi cho hết của cải. Khi đã mê muội rồi, vợ con còn bỏ, thì tiền bạc của cải có ý nghĩa gì.

Ban đầu, họ đưa ra quy định, người theo đạo hàng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền đạo cho người khác. Mục đích của truyền đạo theo kiểu rỉ tai, nhân rộng mô hình hay "bán hàng tôn giáo đa cấp" thì quá rõ, càng đông "tín đồ" thì tiền thu càng nhiều.

Pháp luật sẽ xử lý nhóm "thánh lừa" này, nhưng còn nhiều nhóm khác vẫn hoạt động khắp nơi. Tự mỗi người phải nhận thức đó là băng lừa đảo để không tham gia và tố cáo với công an. Còn nếu không, vẫn cứ u mê ám chướng đi theo thì trời cũng không cứu được.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” quy mô lớn ở Huế

PHÚC ĐẠT |

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát hiện, xử lý một nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép có quy mô lớn.

Nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi, thừa nhận làm tổn thương Giáo sư Michiko

DI PY |

Nhà sản xuất Em và Trịnh gửi lời xin lỗi đến Giáo sư Michiko Yoshii, thừa nhận đã làm tổn thương bà.

Khởi tố vụ án Huỷ hoại rừng do thuỷ điện Thượng Kon Tum tích nước

THANH TUẤN |

Ngày 30.9, ông Võ Sỹ Chung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum – cho biết, đã gửi quyết định khởi tố vụ án Huỷ hoại rừng đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Màn la hét gây cười và những phần thi ồn ào tại các cuộc thi hoa hậu

MINH PHONG |

Các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam trong năm 2022 đã gây ra nhiều tranh cãi như màn hô tên tại Miss Grand hay phần ứng xử thảm họa của Hoa hậu Thể thao. 

Chặn đứng “cú lừa” 600 triệu đồng của tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thiên Hà |

Hải Dương - Ngày 30.9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vừa chặn đứng “cú lừa” của tội phạm sử dụng công nghệ cao, bảo toàn 600 triệu đồng cho người dân.

Ẩu đả giữa nhân viên quán bar và khách gây náo loạn đường phố Huế

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Sau khi lời qua tiếng lại trong việc đỗ xe, nhân viên quán bar và khách ẩu đả gây náo loạn đường phố Huế.

CSGT được phép sử dụng vũ lực trong trường hợp nào?

Nhóm PV |

Theo luật sư, điều 14 Nghị định 208/2013/NĐ-CP đã quy định rõ, lực lượng CSGT chỉ được phép dùng công cụ hỗ trợ hoặc võ thuật để khống chế trong trường hợp đối tượng manh động, đe doạ tính mạng người thi hành công vụ.

Phát hiện “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” quy mô lớn ở Huế

PHÚC ĐẠT |

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát hiện, xử lý một nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép có quy mô lớn.