Hãy cứu con mình trước khi ngành giáo dục chữa bệnh thành tích

Lê Thanh Phong |

Dư luận lên tiếng đã nhiều về bệnh thành tích trong ngành giáo dục, nhưng cho đến nay căn bệnh này vẫn chưa được điều trị hiệu quả.

Chúng ta đã lên tiếng nhưng ngành giáo dục không (hoặc chưa) lắng nghe và thay đổi thì chúng ta phải tự thay đổi. Đó là cho con mình thoát ra khỏi căn bệnh thành tích, việc này có thể thực hiện được nếu có sự tự tin và quyết tâm.

Báo Lao Động ngày 17.4 đăng bài "Bắt con học tới sáng, ép phải lấy điểm 10 là bạo lực gia đình", nêu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về tình trạng phụ huynh ép buộc con học hành, và xem đó cũng là hành vi bạo lực.

Sau đó, có nhiều ý kiến cho rằng, học sinh phải học như "hành" là do chương trình học của Bộ Giáo dục Đào tạo, là do bệnh thành tích mà ra. Nếu ngành giáo dục không bị bệnh thành tích, thì học sinh không bị áp lực học tập như vậy. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nên nhìn nhận lại hệ thống giáo dục của ông trước khi đổ lỗi cho phụ huynh.

Một bạn đọc nêu ý kiến: "Chính nội dung chương trình dạy học của Bộ buộc nhà trường phải giao rất nhiều bài tập cho các cháu. Lớp 9, lớp 10, riêng làm bài tập về nhà,  trường giao đã đến quá nửa đêm, chưa nói hệ thống thi cử hiện tại và nhu cầu dạy thêm của các thầy cô giáo buộc các con phải học thêm". Bộ trưởng nói như không liên quan gì đến mình.

Hoặc: "Lẽ ra, Bộ trưởng phải xem lại chương trình học hành, thi cử làm sao mà học sinh phải học thêm, luyện thi tới mãi 3-4 giờ sáng".

Những ý kiến này rất xác đáng, ngành giáo dục cần tiếp thu để thay đổi. Nhưng trong khi chờ đợi ngành giáo dục chữa bệnh thành tích, phụ huynh hãy chủ động trong việc giáo dục con cái, không bị bệnh thành tích của ngành giáo dục chi phối.

Ngành giáo dục chạy theo thành tích, nhưng phụ huynh không chạy theo thành tích, cho con mình học vừa sức, dành thời gian để vui chơi, rèn luyện các kỹ năng sống, thì thử hỏi thầy cô làm được gì?

Phụ huynh không cần con mình vào trường chuyên lớp chọn, không cần con mình là học sinh giỏi, không ảo tưởng con mình là thần đồng, là thiên tài, thì không ai có thể bắt con mình học để lấy thành tích được.

Phụ huynh không cần con mình có nhiều bằng khen, không cần điểm cao đến độ phải học hành mụ mẫm, mà cho con mình đi chơi, cắm trại, bơi lội, nâng cao thể chất để lấy sức đi đường trường, vậy thì thầy cô nào ép con mình học được.

Phải công bằng mà nói, bệnh thành tích từ ngành giáo dục, nhưng không ít phụ huynh làm cho nó trầm trọng thêm. Thậm chí, có những phụ huynh ép con mình học còn hơn cả chương trình của nhà trường.

Hãy cứu con cái chúng ta ra khỏi căn bệnh thành tích trước khi chờ nhà trường, ngành giáo dục cứu.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Bắt con học tới sáng, ép phải lấy điểm 10 là bạo lực gia đình

Lê Thanh Phong |

"Bên cạnh nuôi thì còn có dạy nhưng lại bỏ không dạy, và thứ nữa là dạy thái quá thì cần xem là bạo lực với học sinh", đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Chống bệnh thành tích trong giáo dục cần thay đổi từ truyền thông

QUANG ĐẠI |

Một nguyên nhân góp phần làm trầm trọng thêm bệnh thành tích trong giáo dục là xu hướng truyền thông thường chú trọng hơi quá các danh hiệu, giải thưởng, hoạt động bề nổi hơn là thực chất.

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 và những điều cần biết rõ

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2022 có 20 trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển. Dưới đây là một số lưu ý thí sinh cần nắm rõ.

Trung Quốc, Nga phủ quyết siết trừng phạt Triều Tiên

Hải Anh |

Trung Quốc và Nga đã phủ quyết các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, bác bỏ đề xuất do Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng về vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Dự báo thời tiết 27.5: Bắc Bộ ngày nắng nóng oi bức, chiều tối trở mưa

an an |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.5, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 31 độ C. Chiều tối và đêm khu vực này có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/đợt, có nơi trên 90mm/đợt.

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Bắt con học tới sáng, ép phải lấy điểm 10 là bạo lực gia đình

Lê Thanh Phong |

"Bên cạnh nuôi thì còn có dạy nhưng lại bỏ không dạy, và thứ nữa là dạy thái quá thì cần xem là bạo lực với học sinh", đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Chống bệnh thành tích trong giáo dục cần thay đổi từ truyền thông

QUANG ĐẠI |

Một nguyên nhân góp phần làm trầm trọng thêm bệnh thành tích trong giáo dục là xu hướng truyền thông thường chú trọng hơi quá các danh hiệu, giải thưởng, hoạt động bề nổi hơn là thực chất.