Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, đồ đệ

Lê Thanh Phong |

“Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn đồ đệ”, tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội ngày 25.5, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã “trích” vè dân gian để nói về việc tuyển chọn sử dụng cán bộ hiện nay.

Ông Lê Thanh Vân nhắc lại nhận định của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Hợp Lực, đó là một ý tuy không làm hài lòng nhiều người, nhưng khá sát với thực tế: “Theo tôi nhận định thì hiện nay phải thừa khoảng 50% cán bộ, công chức. Họ đi chơi quá nhiều, họ ngồi bói chữ hơn là làm”.

Cán bộ vào cửa công bằng quan hệ hay hậu duệ thì chất lượng chỉ có thế thôi.

Ông Đệ dùng hình ảnh “bói chữ”, còn ông Lê Thanh Vân nói cụ thể hơn: “Nhiều vị được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, đứng phát biểu thao thao bất tuyệt nhưng nói không ai hiểu gì, rời tờ giấy ra là trí tuệ không thể hiện được. Năng lực như vậy mà điều hành thì chỉ có rối loạn”.

Đúng là có nhiều người rời tờ giấy ra là không xong, viết sẵn đọc còn khó khăn, đó là do năng lực tư duy hạn chế, điều hành sao đặng.

Bói chữ và cầm giấy đọc nhưng vẫn cứ xông xênh chức tước, đây không còn là hiện tượng riêng lẻ, mà khá phổ biến. Cứ xếp ghế cho ngồi thoải mái, dư có Nhà nước chịu.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giải quyết dứt điểm số Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vượt quá quy định (6 phó); tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cấp phó vượt quá số lượng quy định; xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm trong công tác bổ nhiệm.

Tại phiên họp ngày 22.5, một con số được đưa ra chứng minh cho hậu duệ, quan hệ là, có 9 địa phương đã bổ nhiệm tổng cộng 58 người nhà gây bức xúc dư luận thời gian qua gồm: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng.

Không khó để xử lý những cán bộ đi lên bằng những bốn “kênh” trên, cứ cách chức và kỷ luật vài trường hợp thì đố ai dám làm càn.

Hôm qua (25.5), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện bị kỷ luật cảnh cáo vì có trách nhiệm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, không đúng quy định. Sai phạm là phải chịu trách nhiệm, cho dù về hưu cũng phải xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, để ngăn chặn những sai phạm trong công tác cán bộ, thì phải kiểm tra, phát hiện và xử lý ngay những kẻ làm sai khi còn đương chức.

 

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

“50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm”

K.Linh |

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 sáng 17.5, bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa- nhận được nhiều tràng pháo tay hưởng ứng và được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá một trong những phần phát biểu thẳng thắn.

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Nước có giá xăng thấp nhất EU hạn chế "du khách xăng dầu"

Hải Anh |

Chỉ tài xế xe biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của chính phủ, người nước ngoài phải trả nhiều hơn.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 27.5.2022 - 6.6.2022) ở các khu vực trên cả nước.

“50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm”

K.Linh |

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 sáng 17.5, bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa- nhận được nhiều tràng pháo tay hưởng ứng và được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá một trong những phần phát biểu thẳng thắn.