Giáo sư Thành và “ngàn lẻ một cửa ải” của Bộ Giáo dục

Anh Đào |

Câu chuyện GS “quần đùi” Trương Nguyện Thành “trở về Mỹ do không đạt tiêu chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam” cho thấy một khía cạnh khác của ngành giáo dục, đó là điều kiện kinh doanh (ĐKKD), nó nhiều đến mức TS Nguyễn Đình Cung từng lắc đầu ngao ngán: Bộ này phải có tới cả ngàn ĐKKD vì trong mỗi ĐKKD mà bộ liệt kê có tới hai, ba, bốn, thậm chí có tới năm ĐKKD con.

Tâm thư gửi lại ĐH Hoa Sen của GS Trương Nguyện Thành nói rất rõ lý do không được công nhận vị trí hiệu trưởng (theo quy định phải đạt đủ 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng) cho dù ông đạt 16/18 phiếu tín nhiệm để bầu hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022.

Có hai lưu ý trong vụ việc. Thứ nhất, năm 2007, GS Trương Nguyện Thành từng từ Mỹ trở về Việt Nam theo lời mời gọi của GS Nguyễn Thiện Nhân, khi đó đương chức Phó Chủ tịch UBND TP.

Thứ hai, TPHCM cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục thẩm định và sớm hướng dẫn việc công nhận chức vị hiệu trưởng đối với GS Thành bởi ông từng tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học Khoa Hóa ĐH Utah (Mỹ), và chỉ là do có sự khác nhau về bộ máy tổ chức giáo dục nước ngoài/trong nước, nên chưa thể thẩm định quá trình này có phù hợp với tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.

Đã đành quy định là quy định, nhưng với quy định này, đúng là chúng ta đang “trải đinh dưới thảm” khi khước từ một tấm lòng nhiệt huyết, mong được phụng sự đối với một giáo sư bậc cao cấp nhất, được thừa nhận từ một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với quy định này, chúng ta làm nản lòng những người muốn trở về. Ông Nguyễn Đức Minh, một thành viên Ban Pháp chế VCCI cho biết sẽ nêu trường hợp GS Thành như một ví dụ trong Hội thảo lấy ý kiến bãi bỏ điều kiện kinh doanh của ngành giáo dục vào ngày 15.5 tới đây.

Nhân vụ GS Thành hôm nay, không thể không nhắc lại rằng Bộ Giáo dục còn quá nhiều rào cản trên con đường cải cách với “cả ngàn ĐKKD”.

“Cả ngàn” là cách nói của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM trong cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Giáo dục cuối tháng 3 vừa qua.

Hôm ấy, có những chi tiết rất đắt. Đó là chuyện “trong mỗi ĐKKD mà bộ liệt kê có tới hai, ba, bốn, thậm chí có tới năm ĐKKD con”. Nào là “tư duy quản lý kém, cũ kỹ và lạc hậu áp đặt thành các ĐKKD”, và đó là tâm thế “chưa chịu bỏ những ĐKKD mà cơ quan quản lý có thể sáng đúng chiều sai sáng mại lại đúng”. Chẳng hạn điều kiện: Phòng học phải mát. Cho dù thế nào là “đủ”, “mát” là không thể xác định, hoặc xác định người thi hành công vụ thích hay không.

Quy định quy trình quy chuẩn là do con người đặt ra, mục đích là để phụng sự con người, và đây có lẽ là cơ hội cho Bộ trưởng Nhạ chứng tỏ sự không bảo thủ của mình.

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

Do khó khăn, khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương ăn Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, có khoảng 450.000 lao động ngoại tỉnh không về quê dịp Tết. Nguyên nhân số lượng lớn công nhân ở lại Bình Dương ăn Tết do điều kiện kinh tế, cuộc sống còn nhiều khó khăn, không đủ chi phí để về quê.

Hà Nội: Tấp nập người mua, kẻ bán tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám ngày cận Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Những ngày cuối năm, đường Hoàng Hoa Thám trở nên rất náo nhiệt và nhộn nhịp, nhiều người dân Hà Nội đã tới đây mua sắm các cây cảnh, hoa cảnh để trang trí dịp Tết Quý Mão 2023.

Trung Quốc mở cửa và lãi suất chi phối thị trường hàng hóa 2023

Song Minh |

Lãi suất của Fed và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là những biến số chính trên thị trường hàng hóa toàn cầu trong năm nay, sau khi nhiều mặt hàng thiết lập mức cao lịch sử vào năm 2022 do lạm phát và chiến sự Ukraina.

Tóc Tiên: “Tết tôi thường cùng chồng về Hà Nội đón năm mới”

Mi Lan |

Nữ ca sĩ Tóc Tiên chia sẻ, cô thích khí hậu se lạnh, những món ăn đường phố ở Hà Nội. Tóc Tiên thường cùng chồng là nhà sản xuất âm nhạc Hoàng Touliver về Hà Nội đón năm mới.

Chợ đầu mối Long Biên tấp nập ngày cận Tết, cửu vạn làm không ngơi tay

Minh Hà - Việt Anh |

Tại chợ Long Biên ngày cận Tết, xe chở hàng về các chợ đầu mối càng đông, nối đuôi nhau thành một hàng dài. Không khí làm việc tại đây luôn khẩn trương, tất bật. Cửu vạn làm không nghỉ tay.

Những giải pháp nào vực dậy thị trường bất động sản năm 2023?

Bảo Chương |

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Dòng vốn khối ngoại không còn lạc nhịp với thị trường

Gia Miêu |

Đà mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại được giới chuyên gia đánh giá là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh tâm lý thị trường giao dịch thận trọng, từ đó tạo lực nâng đỡ cho thị trường trong thời gian tới.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.