Giáo sư Thành và “ngàn lẻ một cửa ải” của Bộ Giáo dục

Anh Đào |

Câu chuyện GS “quần đùi” Trương Nguyện Thành “trở về Mỹ do không đạt tiêu chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam” cho thấy một khía cạnh khác của ngành giáo dục, đó là điều kiện kinh doanh (ĐKKD), nó nhiều đến mức TS Nguyễn Đình Cung từng lắc đầu ngao ngán: Bộ này phải có tới cả ngàn ĐKKD vì trong mỗi ĐKKD mà bộ liệt kê có tới hai, ba, bốn, thậm chí có tới năm ĐKKD con.

Tâm thư gửi lại ĐH Hoa Sen của GS Trương Nguyện Thành nói rất rõ lý do không được công nhận vị trí hiệu trưởng (theo quy định phải đạt đủ 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng) cho dù ông đạt 16/18 phiếu tín nhiệm để bầu hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022.

Có hai lưu ý trong vụ việc. Thứ nhất, năm 2007, GS Trương Nguyện Thành từng từ Mỹ trở về Việt Nam theo lời mời gọi của GS Nguyễn Thiện Nhân, khi đó đương chức Phó Chủ tịch UBND TP.

Thứ hai, TPHCM cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục thẩm định và sớm hướng dẫn việc công nhận chức vị hiệu trưởng đối với GS Thành bởi ông từng tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học Khoa Hóa ĐH Utah (Mỹ), và chỉ là do có sự khác nhau về bộ máy tổ chức giáo dục nước ngoài/trong nước, nên chưa thể thẩm định quá trình này có phù hợp với tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.

Đã đành quy định là quy định, nhưng với quy định này, đúng là chúng ta đang “trải đinh dưới thảm” khi khước từ một tấm lòng nhiệt huyết, mong được phụng sự đối với một giáo sư bậc cao cấp nhất, được thừa nhận từ một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với quy định này, chúng ta làm nản lòng những người muốn trở về. Ông Nguyễn Đức Minh, một thành viên Ban Pháp chế VCCI cho biết sẽ nêu trường hợp GS Thành như một ví dụ trong Hội thảo lấy ý kiến bãi bỏ điều kiện kinh doanh của ngành giáo dục vào ngày 15.5 tới đây.

Nhân vụ GS Thành hôm nay, không thể không nhắc lại rằng Bộ Giáo dục còn quá nhiều rào cản trên con đường cải cách với “cả ngàn ĐKKD”.

“Cả ngàn” là cách nói của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM trong cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Giáo dục cuối tháng 3 vừa qua.

Hôm ấy, có những chi tiết rất đắt. Đó là chuyện “trong mỗi ĐKKD mà bộ liệt kê có tới hai, ba, bốn, thậm chí có tới năm ĐKKD con”. Nào là “tư duy quản lý kém, cũ kỹ và lạc hậu áp đặt thành các ĐKKD”, và đó là tâm thế “chưa chịu bỏ những ĐKKD mà cơ quan quản lý có thể sáng đúng chiều sai sáng mại lại đúng”. Chẳng hạn điều kiện: Phòng học phải mát. Cho dù thế nào là “đủ”, “mát” là không thể xác định, hoặc xác định người thi hành công vụ thích hay không.

Quy định quy trình quy chuẩn là do con người đặt ra, mục đích là để phụng sự con người, và đây có lẽ là cơ hội cho Bộ trưởng Nhạ chứng tỏ sự không bảo thủ của mình.

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

“Cảm ơn Báo Lao Động vì đã đến và giúp đỡ đúng lúc khó khăn nhất”

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đó là câu nói đầy xúc động mà phóng viên Báo Lao Động đã nhận lại được từ những gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân, trụ cột mất trong đợt dịch COVID-19 năm 2021 đã được phóng viên Báo Lao Động đến tận nơi ghi nhận và giúp đỡ.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.

Phần Lan tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 11.8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo, Phần Lan tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco

Nhóm PV |

Quán bia, thậm chí có cả dịch vụ massge đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này chẳng những gây phản cảm với môi trường mang tên "làng sinh viên" mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trang nghiêm Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Vu Lan - Phật lịch 2566 tại Tổ đình Từ Đàm (TP. Huế).

Bắt giam thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam với quân nhân Hoàng Văn Minh liên quan đến vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.