Giáo sư quần soóc và cú sốc về sự thay đổi

LÊ THANH PHONG |

Nhiều trang báo và mạng xã hội nóng lên chuyện GS-TS Trương Nguyện Thành - Hiệu phó Trường Đại học Hoa Sen - mặc quần soóc và áo vét lên giảng đường. Đúng là phàm cái gì mới cũng gây ra tranh cãi, nếu chỉ là những chuyện cũ rích thì chẳng ai bàn làm gì.

Đã từng có nhiều người lên tiếng phải thay đổi cách dạy, bỏ đi lối nhồi sọ, áp đặt tư duy một chiều, khẩn thiết kêu gọi hãy giải phóng sức sáng tạo, dẹp bỏ lối học tầm chương trích cú. Và cũng có nhiều người phản đối phương pháp giảng dạy chỉ khai thác sức nhớ mà không chú trọng sức tưởng tượng. Vài ví dụ như thế để nhắc lại việc hướng tới một nền giáo dục khai phóng.

Nhưng khi có người thầy thay đổi phương pháp giảng dạy trong một chuyên đề về sáng tạo, thì đôi khi chính những người từng hô hào về thay đổi cách dạy lại phản đối dữ dội nhất.

GS Thành không phải mặc quần soóc và áo vét để lên giảng đường hằng ngày, mà chỉ trong lớp học phát triển tư duy sáng tạo ở khóa học Lộ trình sáng tạo diễn ra trong ngày 23 và 24.4.

Theo GS Thành, sáng tạo là phải vứt bỏ mọi định kiến, vượt qua mọi khuôn thước, mọi công thức có sẵn. Chỉ khi tư duy mở rộng ra, tầm nhìn xa hơn thì mới tìm ra được giá trị mới.

GS Thành đã lấy chính mình làm công cụ trực quan, chiếc áo vét tông với chiếc quần soóc như là đạo cụ để phục vụ cho một kịch bản trên sân khấu. GS là người thầy và cũng là diễn viên cho vở diễn, với mục đích truyền thông điệp, nguồn cảm hứng đến cho sinh viên. Vở diễn cho thấy, nếu như mặc nguyên bộ vét tông thì có gì phải nói, nhưng hãy thử mặc quần soóc với vét tông, sẽ tạo ra một hiệu ứng hay cú sốc về thẩm mỹ. Và GS Thành đã thành công, 3 ngày qua câu chuyện về áo vét với quần soóc của ông đã lên cơn sốt.

Còn nhớ khi một nhà thiết kế đưa ra mẫu áo dài mặc với quần jean, thiên hạ nhao nhao cho rằng, mất đi cái đẹp dịu dàng của áo dài truyền thống. Nhưng dần dần về sau, mặc áo dài và quần jean là mốt rất được ưa chuộng.

Có lý thuyết gia đã từng đưa ra khái niệm “phá hủy sáng tạo”, không phá hủy sáng tạo để sáng tạo ra cái mới thì nhân loại hôm nay vẫn chỉ dùng cái rìu đá. Không có máy ảnh kỹ thuật số thì Kodak không chết đột tử, nhưng máy ảnh kỹ thuật số có thể lại chết lâm sàng vì smartphone.

Không có những người thầy dám thay đổi cách dạy bằng việc dựng lên một kịch bản sân khấu và lấy mình làm diễn viên, áo quần làm đạo cụ thì khó có thể chia tay với những tiến sĩ “gây mê” (giảng tới đâu sinh viên ngủ tới đó) và những trang giáo án từ chương nhai lại.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Vì sao chủ trương hỗ trợ ngư dân bám biển vẫn nằm trên giấy?

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Trước tình hình giá dầu tăng quá cao làm hàng nghìn tàu cá không dám ra khơi vì thua lỗ, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch hỗ trợ ngư dân khoảng 13 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, tất cả vẫn “nằm trên giấy”.

Chứng khoán: Nhiều vùng cản phía trước, VN-Index có thể rung lắc điều chỉnh

Thế Lâm |

Chứng khoán bước vào tuần giao dịch mới (8-12.8) với sắc thái lạc quan vẫn còn. Tuy nhiên, VN-Index đang đứng trước nhiều vùng cản, như vùng gần 1.250-1.262 điểm và vùng cản mạnh hơn sau đó là 1.260-1.285 điểm.

Giờ thứ 9: Về nhà đi con - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Sinh ra đã mất mẹ, lại không được bố gần gũi nên bé An sớm va vào chuyện tình cảm. Và vì khao khát có một người có thể chia sẻ với mình mọi thứ nên cô bé quyết định rất vội vàng để đi đến hôn nhân mà bỏ ngoài tai lời khuyên của bố. Cô bé không hạnh phúc và phải chịu nhiều thiệt thòi khi bỏ dở con đường học hành. Nhưng cũng vì thế mà An biết rằng, cô có một người bố sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Điện Biên: Trước nạn khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền nói gì?

NHÓM PV |

Điện Biên - Nạn khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra công khai khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vậy chính quyền địa phương nói gì?

Báo Tây Ban Nha: Thẩm phán trả hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam

Song Minh |

Tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha ngày 7.8 đưa tin, thẩm phán nước này đã trả hộ chiếu cho hai nghệ sĩ Việt Nam sau 1 tháng rưỡi tịch thu.

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Thêm 1 nạn nhân nguy kịch, tổn thương não

NGUYỄN LY |

TPHCM -  Chiều nay (7.8), Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục thông tin về 4 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol đang điều trị tại đây. Một nữ bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương não. 

Người khuyết tật gặp khó khi tiếp cận giao thông công cộng

LƯƠNG HẠNH |

Đường dành cho người khuyết tật giúp họ chủ động hơn trong việc đi lại và dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công cộng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hạng mục này chưa được chú trọng trong quá trình xây dựng và vận hành các công trình, phương tiện giao thông công cộng. 

Phong tỏa COVID-19 ở “Hawaii Trung Quốc”, 80.000 khách mắc kẹt

Ngọc Vân |

Khoảng 80.000 khách du lịch bị mắc kẹt tại đảo Hải Nam, nơi được ví như “Hawaii của Trung Quốc”, sau khi chính quyền phong tỏa để ngăn chặn bùng phát COVID-19.