Gây khó cho nhà tuyển dụng, thu hẹp cơ hội của người lao động

Lê Thanh Phong |

Dự thảo Nghị định “Quy định việc tuyển dụng, quản lý lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam” đưa ra những quy định làm khó cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài và gây cản trở cho người lao động.

Điều 6 quy định: “... tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, thời hạn cần tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc đối với từng vị trí việc làm cần tuyển; đề nghị tuyển người lao động Việt Nam đến tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam. Trong văn bản phải nêu rõ yêu cầu về vị trí việc làm, số lượng”.

Như vậy câu hỏi đặt ra là “Tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam” có gây khó cho nhà tuyển dụng, thu hẹp cơ hội của người lao động? Câu trả lời là có.

Tổ chức này bắt buộc phía tuyển dụng phải nộp đơn xin tuyển lao động với đầy đủ yêu cầu. Người lao động muốn làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng phải qua “ông cai” này, ông cho làm mới được làm.

Việt Nam đã có đầy đủ hệ thống luật pháp điều chỉnh quan hệ lao động, từ Bộ luật Lao động và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Người lao động không cần phải thêm bất cứ một giấy phép con nào nữa mới được làm việc.

Điều 35 của Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”. Vậy tổ chức này có đứng trên cả Hiến pháp?

Điều 5, Bộ luật Lao động quy định người lao động có quyền: “Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử”. Tổ chức này cũng đứng trên cả Bộ luật Lao động luôn.

Xin hỏi, phải qua tổ chức này để xin việc có còn “tự do lựa chọn việc làm” và “không bị phân biệt đối xử” hay không?

Điều 10, Bộ luật Lao động quy định về quyền làm việc của người lao động: “(1) Được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm. (2) Trực tiếp liên hệ với người sử dụng lao động hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm để tìm việc làm theo nguyện vọng, khả năng, trình độ nghề nghiệp và sức khoẻ của mình”.

Xin hỏi, bắt buộc phải qua tổ chức này để xin việc làm thì có vi phạm quy định trên hay không?

Việc quy định này còn làm xấu đi môi trường hành chính của Việt Nam, cản trở các cá nhân, tổ chức nước ngoài đến Việt Nam. Nếu như các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được phép hoạt động, thì họ được quyền tự do tuyển dụng lao động và tuân thủ pháp luật Việt Nam về lao động.

Họ không cần thêm một “ông cai” nào nữa.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Đối tượng nào được ưu tiên trong tuyển dụng viên chức?

phương dung |

Xin hỏi, những trường hợp nào được ưu tiên trong tuyển dụng viên chức? Nếu được ưu tiên thì cộng tối đa bao nhiêu điểm?

Bổ sung 2 đối tượng được ưu tiên khi tuyển dụng viên chức

Minh Phương |

Theo quy định mới, sẽ bổ sung thêm 2 đối tượng đặc biệt được ưu tiên khi tuyển dụng viên chức.

Quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức

ANH THƯ |

Chính phủ đã ban hành Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có hiệu lực ngày 29.9.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Đối tượng nào được ưu tiên trong tuyển dụng viên chức?

phương dung |

Xin hỏi, những trường hợp nào được ưu tiên trong tuyển dụng viên chức? Nếu được ưu tiên thì cộng tối đa bao nhiêu điểm?

Bổ sung 2 đối tượng được ưu tiên khi tuyển dụng viên chức

Minh Phương |

Theo quy định mới, sẽ bổ sung thêm 2 đối tượng đặc biệt được ưu tiên khi tuyển dụng viên chức.

Quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức

ANH THƯ |

Chính phủ đã ban hành Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có hiệu lực ngày 29.9.