Gài người nhà chứ không tìm người tài

Anh Đào |

Ngay sau khi cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bắt, người ta phát hiện con trai ông đi học nước ngoài bằng tiền ngân sách không đúng ngay cả quy định tối thiểu nhất.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định đối với ông Trần Văn Mẫn. Ông Mẫn là con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh vừa bị bắt tạm giam.

Theo đó, quy định của UBND TP Đà Nẵng đối với những sinh viên thuộc đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của đề án 393 (Đề án đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài), đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo đề án 393. 

Tuy nhiên, ông Mẫn được đi học trong khi chỉ tốt nghiệp đại học loại khá.

Kết luận ông Mẫn đi học nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng tiêu chuẩn rõ ràng chẳng có gì đáng nói.

Nhưng bản tin nhỏ này lại có rất nhiều điều đáng nói.

Phải chăng tiêu chuẩn, quy trình chỉ đặt ra cho có, còn chuyện con cán bộ đi học cứ đi học, bất chấp những điều kiện tối thiểu. Lưu ý là vào thời điểm ông Mẫn được cử đi học nước ngoài, ông Trần Văn Minh đang đương nhiệm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Có người đã đặt câu hỏi rất đúng: Phải chăng đó cũng là một thứ lạm dụng chức vụ? Phải chăng đó cũng là tham nhũng?

Nhưng câu chuyện sẽ là minh bạch, là nghiêm túc nếu việc phát hiện không diễn ra chỉ sau khi cựu Chủ tịch vừa bị bắt giam.

Tại sao có tiêu chuẩn, quy trình mà Sở Nội vụ Đà Nẵng bao nhiêu năm qua không phát hiện?

Tại sao lại đặt vấn đề kiểm tra, xem xét chỉ sau khi ông Minh bị bắt?

Con cán bộ đi học bằng tiền ngân sách dù không đủ tiêu chuẩn. Và khi trở về, với hào quang trọng dụng nhân tài, nghiễm nhiên có một chỗ trong bộ máy nhà nước, có khi còn là những cái ghế phòng, ghế sở khi tuổi còn rất trẻ. Tình trạng này không phải là hiếm, không chỉ có ở Đà Nẵng. Và chính chuyện này đang tước đoạt cơ hội của những người chân tài thực học.

Có lẽ, trong vụ việc này, người phải kiểm điểm, phải trả lời, phải chịu trách nhiệm đầu tiên chính là Sở Nội vụ Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong công tác cán bộ, từng phát biểu nức lòng dân: “Tôi báo cáo trước Quốc hội phải đổi mới công tác cán bộ, tôi đề nghị các đồng chí phải lưu ý điều này, việc này cần phải chấn chỉnh ở tất cả các khâu, tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm, chúng ta thi tuyển để tìm người tài, chứ không phải để tìm người nhà”.

Nhưng để tìm người tài chứ không tìm người nhà thì rõ ràng sự minh bạch, công khai phải được đặt lên hàng đầu tại từng địa phương, từng sở ngành. Bởi nếu thiếu sự minh bạch, công khai, nếu người dân không thể giám sát thì như Đà Nẵng đó thôi, dân nói không sai, đó là gài người nhà chứ không tìm người tài.

Anh Đào
TIN LIÊN QUAN

Đề nghị tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang đề xuất tăng vốn điều lệ đối với các ngân hàng thương mại nhà nước. 

Gần 200 hộ dân ở Thanh Hóa bị cô lập, ngập trong biển nước

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến nhiều địa phương tại tỉnh Thanh Hóa bị ngập cục bộ. Đặc biệt, gần 200 hộ dân tại thôn Kén, xã Tượng Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị cô lập và ngập sâu trong biển nước.

4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Vân Trang |

Nguyên Vũ, Đình Tùng, Anh Đức và Nguyên Sơn là 4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay. 

Nhiều thuyền viên nước ngoài tử vong gần Côn Đảo nghi do ngộ độc thực phẩm

Thành An |

Bà Rịa -  Vũng Tàu - Ngày 30.9, UBND huyện Côn Đảo cho biết, đã hỗ trợ một tàu biển có nhiều thuyền viên nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó một số người đã tử vong.

Anna Bắc Giang thuê xe không trả rồi lừa bán cho người khác

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Bước đầu xác minh thu thập được, N.T.V.A  (Anna Bắc Giang, hotgirl Bắc Giang, Tina Dương) đã thuê ôtô nhưng không trả rồi bán cho một người khác, nhận gần 400 triệu đồng rồi làm giả 1 giấy đăng ký xe để tạo lòng tin. Ngoài ra, nhiều đơn tố cáo cô gái tai tiếng trên mạng này đang được công an TP.Phan Thiết điều tra để xử lý.

Quỹ Tấm lòng Vàng hỗ trợ 20 triệu đồng cho 3 cháu bé mồ côi ở Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với những nạn nhân thiên tai, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) do bố mẹ bị lũ cuốn số tiền 20 triệu đồng.

Đánh bại Saudi Arabia 3-1, tuyển futsal Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng

MINH PHONG |

Tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-1 trước Saudi Arabia từ các pha lập công của Anh Duy, Đoàn Phát và Minh Trí, qua đó xây chắc ngôi đầu bảng D tại giải futsal Châu Á 2022.

Tòa án Thái Lan ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayuth

Thanh Hà |

Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, trong đó cho biết ông Prayuth không được đảm nhận cương vị này vượt quá giới hạn 8 năm.