Đừng đổ cho giá vé máy bay cao, Phú Quốc mất khách vì ngập rác và nạn chặt chém

Lê Thanh Phong |

Phú Quốc là một hòn đảo ngọc, nhưng nó không còn là viên ngọc xinh đẹp nữa, mà trở thành đảo rác. Đó là nguyên nhân chính khiến cho du khách chán nản địa chỉ này.

Du lịch Phú Quốc ngày càng sa sút, du khách quay lưng, buộc quan chức địa phương và các doanh nghiệp phải ngồi lại để bàn cách cứu.

Muốn cứu thì phải tìm ra nguyên nhân mà phải "chẩn bệnh" đúng, phán đoán sai lầm thì sẽ cho ra bài giải sai, không hiệu quả. Các nhà quản lý, doanh nghiệp địa phương cho rằng, do giá vé máy bay đến đảo tăng cao hơn các nơi khác.

Giá vé tăng là tăng đều, không riêng gì Phú Quốc. Yếu tố này chỉ một phần, không phải là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường du lịch Phú Quốc tụt giảm sâu như hiện nay.

Nếu chỉ "đổ" cho giá vé máy bay, có nghĩa là ai đó làm sai, còn Phú Quốc vẫn đúng, thì du lịch Phú Quốc sẽ còn giảm sâu, khó có cách cứu vãn.

Có một điều mà bất cứ du khách nào cũng thấy, bức xúc, phản ứng, đó là Phú Quốc ngập rác. Rác đến kinh hoàng, đến sợ hãi. Đường sá, kênh mương đầy rác, thực khách nuốt không nổi vì nhìn thấy những đống rác chung quanh. Quản lý đô thị với trình độ như vậy là cách giết chết ngành du lịch nhanh nhất mà không cần đối thủ cạnh tranh ra tay.

Người dân đổ rác bừa bãi, du khách xả rác tùy tiện, nhà hàng quán ăn cũng tự do vứt rác và xả các loại chất thải. Rác tràn ngập cả thành phố đảo, là do quản lý kém, không có nói lôi thôi gì nữa.

Theo báo cáo nghiên cứu trong giai đoạn 2020-2023 của dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương giữa Cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, mỗi ngày Phú Quốc phát sinh khoảng 190 tấn chất thải rắn, 89% trong số này được thu gom và xử lý theo hai phương pháp là chôn lấp và đốt tại 6 bãi rác tập trung. Với số lượng rác mỗi ngày như vậy, nếu không thu gom và xử lý tốt, thì chuyện rác và ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi.

Ai dám đến một nơi đầy rác để du lịch, nghỉ dưỡng?

Sợ hãi vì rác, lại thêm nạn chặt chém, khiến cho du khách ngao ngán. Nạn chặt chém hoành hành, là tạo ra một môi trường không thân thiện, coi du khách là "con mồi", chỉ rình rập để "thịt". Du khách bị tính giá như trấn lột, tất nhiên không muốn đến nữa, đó là sự mất khách mà người buôn bán kinh doanh theo kiểu ăn xổi không thấy được.

Chỉ cần dọn rác thật sạch, biến Phú Quốc thành một hòn đảo tinh tươm, sạch như lau, xanh như ngọc thì không chỉ khách nội địa mà khách quốc tế sẽ tìm tới dù cho vé máy bay có cao. Hãy sang đảo Jeju - Hàn Quốc để học cách người ta làm sạch môi trường như thế nào.

Thân thiện với du khách, không buôn bán theo kiểu chụp giật, đó là bí quyết của phát triển du lịch.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Giải bài toán quản lý để du lịch Phú Quốc không thua trên sân nhà

Phạm Huyền |

Chuyên gia cho rằng, việc đánh giá và dự báo sai quy mô thị trường của cơ quan quản lý du lịch địa phương đã khiến lượng khách đến Phú Quốc sụt giảm mạnh, gây cú sốc lớn cho doanh nghiệp.

Một huyện ở Bắc Giang quyết liệt phản đối Amway tổ chức hội thảo đa cấp

Trần Tuấn |

UBND huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) có nhiều văn bản quyết liệt phản đối cho Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện.

Chuẩn bị hợp long cầu hơn 100 tỉ đồng nối 2 bờ sông Chảy

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Công trình cầu Tô Mậu hơn 100 tỉ đồng, dài 159m nối 2 bờ sông Chảy sẽ được hợp long vào ngày mai (26.11).

Nhân viên kế toán trường học mong giảm tuổi hưu vì công việc nặng nhọc

trà my |

Không chỉ riêng giáo viên mầm non ủng hộ đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu mà các kế toán trường học cũng mong muốn đề xuất này sớm được thực hiện.

Công nhân móc cống qua góc nhìn của cô gái trẻ chỉ có thể nằm để viết văn

Tô Thế - Vũ Linh |

Không có được một đôi chân khỏe mạnh để đi như bao người bình thường khác, nhưng cô gái trẻ Viên Nguyệt Ái lại được bay bổng trong trí tưởng tượng của mình. Mới đây nhất tác phẩm "Bán mặt trong lòng đất" nói về thợ móc cống của Viên Nguyệt Ái đã đoạt giải cuộc thi viết văn về Công nhân, công đoàn giai đoạn 2021 - 2023.

Công đoàn vào cuộc ngăn ngừa tín dụng đen trong công nhân

Thành Nhân |

Để góp phần ngăn ngừa tín dụng đen trong công nhân lao động, Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã giới thiệu để công nhân lao động có nhu cầu vay vốn tiếp cận được gói tín dụng ưu đãi.

Thu nhập giảm, tài xế xe ôm công nghệ sợ thêm gánh nặng khi đóng BHXH

Phương Thảo - Quỳnh Trang |

Nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn còn khá e dè trước đề xuất tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vì đồng lương còn ít ỏi, thu nhập bấp bênh.

Điều động, bổ nhiệm, bầu bổ sung nhân sự chủ chốt ở Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh, thành phố

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua (từ 20-24.11), 7 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Lào Cai, TPHCM, Hà Giang đã triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm, chỉ định, phê chuẩn cán bộ chủ chốt.

Giải bài toán quản lý để du lịch Phú Quốc không thua trên sân nhà

Phạm Huyền |

Chuyên gia cho rằng, việc đánh giá và dự báo sai quy mô thị trường của cơ quan quản lý du lịch địa phương đã khiến lượng khách đến Phú Quốc sụt giảm mạnh, gây cú sốc lớn cho doanh nghiệp.