Đồng Nai cần tháo gỡ "hàng rào 6180" cho người dân làm ăn

Lê Thanh Phong |

Kể từ 0 giờ ngày 5.6, UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày, đối với tất cả những người từ TP.Hồ Chí Minh về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP.Hồ Chí Minh.

Công văn 6180 của tỉnh Đồng Nai gây "sốc" cho hàng nghìn người có liên quan trực tiếp. Nói liên quan trực tiếp có nghĩa là những người đi lại giữa TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai hằng ngày, không phải đi chơi mà đi làm việc, mưu sinh.

Hiện có khoảng 6.000 công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh, nhưng họ cư trú tại Đồng Nai. Nếu như họ làm việc xong, trở về nhà ở Đồng Nai, bị cách ly 21 ngày thì các doanh nghiệp có công nhân người Đồng Nai không thể duy trì sản xuất.

Chính vì thế, ngay sau khi có văn bản của Đồng Nai, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.Hồ Chí Minh Hứa Quốc Hưng đã gửi công văn hỏa tốc để ''cầu cứu'' UBND TP.Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện công văn số 6180/UBND-KGVX do UBND tỉnh Đồng Nai ký ban hành vào trưa cùng ngày.

Không chỉ lực lượng lao động là người Đồng Nai làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, mà còn nhiều công nhân lao động ở các lĩnh vực khác thường xuyên bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu giữa hai khu vực. Nếu họ bị cách ly 21 ngày coi như tê liệt hoàn toàn sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Có một bộ phận người lao động cư trú tại Đồng Nai nhưng làm việc trong các cơ quan, công ty và nhiều tổ chức khác ở TP.Hồ Chí Minh, nếu họ bị cách ly thì công việc của họ ai làm, ảnh hưởng chung tới toàn xã hội, không riêng gì cá nhân họ hay đơn vị của họ.

Một bộ phận rất lớn người dân buôn bán làm ăn sinh sống hằng ngày cũng đáng để lưu tâm. Người thì từ Đồng Nai về Sài Gòn lấy hàng hóa, bán hàng và ngược lại, nếu bị cách ly 21 ngày, họ làm sao sống? "Ngăn sông cấm chợ" không phải là biện pháp phù hợp với "mục tiêu kép".

Có những người tạm thời không di chuyển để phòng dịch vẫn không bị ảnh hưởng gì, nhưng có rất nhiều người phải làm việc và họ là một mắt xích trong dây chuyền sản xuất. Chuỗi mắt xích đó bị cắt là đứng cả dây chuyền.

Cho nên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cần có sự tính toán hợp lý, để vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa bảo đảm sản xuất cho tỉnh nhà và cho TP.Hồ Chí Minh.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Kiến nghị tháo gỡ người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày

Nam Dương |

Việc yêu cầu người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày khiến di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán. 

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân |

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Khởi tố nguyên đại uý công an nổ súng cướp tiệm vàng

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngô Văn Quốc - đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vừa bị khởi tố hai hành vi: Cướp tài sản; Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Kiến nghị tháo gỡ người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày

Nam Dương |

Việc yêu cầu người từ TPHCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày khiến di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM.