Đón dòng đầu tư chất lượng cao

Hoàng Lâm |

10,13 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong quý I/2021 là một con số rất ấn tượng. Nên nhớ, cả năm 2020, tổng vốn FDI của cả nước chỉ đạt gần 29 tỉ USD.

Đặt trong tương quan ấy có thể thấy việc dòng vốn FDI bật tăng xuất phát từ hai yếu tố chính: Thứ nhất là Việt Nam thành công trong việc hạn chế sự tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, tạo ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư quốc tế. Thứ hai là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các địa phương sau một năm gặp trở ngại trước tác động của dịch bệnh.

Điều đáng mừng, không chỉ là con số ấn tượng mà chính là chất lượng dòng vốn FDI. Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KHĐT, nhiều dự án đầu tư lớn đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2021 và chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó có dự án 270 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang của Foxconn, dự án công nghệ tế bào quang điện JA Solar PV Việt Nam, vốn đầu tư 210 triệu USD hay dự án LG Display Hải Phòng tăng vốn thêm 750 triệu USD…

Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm, với nhiều lợi thế như ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, vị trí địa lý, điều kiện đất đai môi trường, nhân lực… Hạ tầng của các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp để đón dòng vốn đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp đã nhấn mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài đã đến lúc không chạy theo số lượng mà phải quan tâm, đẩy mạnh chất lượng dòng vốn FDI, hướng đến phát triển công nghệ cao, đảm bảo môi trường. Đây chính là định hướng để các địa phương chú trọng và lựa chọn các nhà đầu tư. Như phát biểu của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): “Chúng ta phải định hướng để không tập trung vào lắp ráp, gia công như trước đây mà dịch chuyển, nghiên cứu phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhằm định hình cho sự phát triển FDI của Việt Nam”. Để có được sự thu hút, chắc chắc nguồn nhân lực phải đáp ứng được làn sóng FDI chất lượng cao này, đó cũng là nhiệm vụ hàng đầu trong việc xác định FDI là “5 mũi giáp công” để phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Con số 10,13 tỉ UDS vốn đầu tư FDI và chất lượng của nó chắc chắn sẽ tạo đà đón dòng đầu tư chất lượng cao để năm 2021 có những phát triển mới, tạo thành công ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Hoàng Lâm
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam kỳ vọng đón “sóng” đầu tư chất lượng cao

Phong Nguyễn |

Trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn xuất siêu tới 17 tỉ USD; đồng loạt khởi công 3 dự án lớn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giải ngân đầu tư công đạt tỉ lệ cao nhất so với các năm từ 2016 tới nay… Đây là những “điểm sáng” để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán). 

Việt Nam kỳ vọng đón “sóng” đầu tư chất lượng cao

Phong Nguyễn |

Trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn xuất siêu tới 17 tỉ USD; đồng loạt khởi công 3 dự án lớn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giải ngân đầu tư công đạt tỉ lệ cao nhất so với các năm từ 2016 tới nay… Đây là những “điểm sáng” để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.