Đòi nợ thuê gọi điện thoại khủng bố cán bộ UBND TPHCM là không thể chấp nhận

Lê Thanh Phong |

"Kể cả cán bộ ở các Sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ thuê".

Thông tin trên được Chủ tịch Phan Văn Mãi nêu tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội TPHCM ngày 22.11.

Tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hoành hành, người dân bất an lo sợ, và đó là trách nhiệm của chính quyền.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn các lực lượng chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý tội phạm loại này để đảm bảo đời sống bình yên cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Mong muốn rất chính đáng, chính quyền phải vào cuộc để quét sạch loại tội phạm đang hằng ngày đe dọa cuộc sống của người lao động lương thiện.

Không sợ hãi sao được khi mới đây, báo cáo tại phiên họp tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2023, thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM cho biết, sáng 19.11, ông đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tổ chức, có văn phòng rộng khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên hằng ngày gọi điện "khủng bố" tinh thần, đòi nợ.

Không lo lắng sao được, tại buổi họp báo định kỳ chiều 27.10, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết còn trên 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, liên kết chặt chẽ với đối tượng trong nước như các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tổ chức tài chính…

Bọn tội phạm này bất chấp pháp luật, khủng bố kể cả người không vay nợ, thậm chí còn đòi thanh toán, dọa giết.

Điều đáng lo là từ đây đến cuối năm, công nhân, người lao động mất việc nhiều, sẽ là cơ hội cho các tổ chức tín dụng đen mở rộng hoạt động.

Có nhiều ý kiến lên tiếng phải bảo vệ công nhân trước bẫy tín dụng đen, nhưng bảo vệ bằng cách gì lại là chuyện cần bàn.

Tuyên truyền cho công nhân lao động được biết sự nguy hiểm của các tổ chức tín dụng đen. Tổ chức công đoàn phải bám sát công nhân để làm tốt nhiệm vụ này.

Báo chí đăng tải những thông tin về tín dụng đen, cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ thuê để cảnh báo người lao động tránh xa.

Nhưng cách tốt nhất chính là tấn công truy quét bằng sạch các tổ chức tội phạm này, không cho một băng nhóm nào hoành hành. Để cho bọn đòi nợ thuê khủng bố cán bộ của UBND TPHCM thì còn gì là phép nước.

Nhưng gốc rễ vẫn là lo đủ công ăn việc làm cho người lao động, tiền công, tiền lương đủ để trang trải cuộc sống. Nếu không, khi sa cơ túng thiếu, người nghèo bí bách phải vay nặng lãi.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ ở TPHCM cũng bị gọi điện khủng bố đòi nợ

MINH QUÂN |

TPHCM – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tín dụng đen là một vấn đề hết sức khó khăn dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Kể cả cán bộ ở các sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ.

Làm pin mặt trời từ bụi Mặt trăng: Tương lai của du hành vũ trụ

Anh Vũ |

Công nghệ tạo ra pin mặt trời từ bụi Mặt trăng có thể giúp loài người sớm xây dựng căn cứ của mình trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Ám ảnh tai nạn trên đèo dốc Kon Tum

THANH TUẤN |

Nhiều năm qua, các tuyến đường đèo qua địa phận tỉnh Kon Tum luôn trở thành nỗi ám ảnh đối với các tài xế xe khách, xe tải. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra gây nhiều thương vong…

Nga tuyên bố thắng lợi trên chiến trường Ukraina

Ngọc Vân |

Nga tuyên bố chọc thủng hai tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraina ở phía đông, trong khi Kiev thừa nhận các cuộc tấn công không ngừng của Nga gây khó khăn.

Văn Quyết và những cầu thủ bùng nổ tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Nhiều cầu thủ tại mùa giải năm nay đang chơi bùng nổ và một trong số đó là tiền đạo Nguyễn Văn Quyết.

Loạt trụ sở "ma" nhiều năm án ngữ trên đất vàng ở Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Không ít trụ sở nhà nước nằm trên đất vàng ở tỉnh Quảng Trị bị bỏ hoang lâu ngày, dẫn đến tình trạng xuống cấp, lãng phí nghiêm trọng và mất mỹ quan đô thị.

Bản tin công đoàn: Quy định về trợ cấp một lần với NLĐ làm ở vùng khó khăn

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Lao động ở Bình Dương khó khăn tìm việc; Thu vài chục triệu mỗi tháng từ công việc làm MC; Nghỉ việc vì lương thấp, người lao động lao đao; Làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn bao nhiêu năm thì mới được hưởng trợ cấp một lần?...

Đắk Nông hết cảnh khan hiếm xăng dầu

Phan Tuấn |

Hiện nay, các cây xăng tư nhân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông đã mở cửa trở lại. Người dân nơi đây không còn phải vất vả lặn lội hàng chục km để tìm đến cây xăng Nhà nước để đổ xăng dầu như trước đây.

Cán bộ ở TPHCM cũng bị gọi điện khủng bố đòi nợ

MINH QUÂN |

TPHCM – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tín dụng đen là một vấn đề hết sức khó khăn dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Kể cả cán bộ ở các sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ.