Đề nghị cách chức người ký quyết định xử phạt bác sĩ Truyện

Lê Thanh Phong |

Quyết định của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện 5 triệu đồng đã làm cho dư luận phẫn nộ và lên tiếng phản bác. Một quyết định rất mất dân chủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh định nghĩa về dân chủ: "Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra".

Bác sĩ Hoàng Công Truyện đã "mở miệng", ông viết điều mình suy nghĩ. Điều bác sĩ Truyện viết có thể được dư luận đồng tình hoặc không đồng tình, nhưng vấn đề đặt ra là nội dung đó có vu khống hay xúc phạm Bộ trưởng Bộ Y tế hay không.

Theo như nội dung trên trang cá nhân của bác sĩ Truyện, cho thấy chẳng vu khống Bộ trưởng Bộ Y tế điều gì, cũng chẳng xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bộ trưởng. Bất cứ ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm, ủng hộ hoặc không ủng hộ ai đó làm lãnh đạo hoặc giữ chức vụ nào đó trong chính quyền hoặc tổ chức đảng.

Xin hỏi, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế căn cứ vào quy định pháp luật nào để xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện?

Mỗi ngày, có rất nhiều công dân lên tiếng trên trang cá nhân, đề nghị lãnh đạo này hoặc lãnh đạo khác từ chức, tại sao không tiến hành xử phạt hết. Luật là phải bình đẳng, tại sao xử phạt bác sĩ Truyện mà không phạt người khác. Bằng chứng, ngay sau khi có quyết định xử phạt bác sĩ Truyện, có nhiều ý kiến phản đối, thậm chí xúc phạm Bộ trưởng Bộ Y tế, tại sao các vị không xử phạt cho đúng luật?

Người dân được quyền nói, tại sao lại xử phạt, các ông chọc giận dân vì những quyết định lạm quyền như vậy, và tạo ra tiền lệ xấu là cứ dân mở miệng trái ý lãnh đạo hay chính quyền thì dùng quyền lực để xử phạt.

Dùng quyền lực để xử phạt dân khi dân mở miệng ra nói là sai lầm của người lãnh đạo.

Nếu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có sự can thiệp để Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện thì bộ trưởng cũng không xứng đáng với chức vụ của mình. Đề nghị làm cho rõ, không nhập nhèm đổ trách nhiệm giữa các cơ quan.

Làm cho rõ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có chỉ đạo xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện hay không? Và trong trường hợp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nên công khai lên tiếng trả lời cho rõ ràng trước dư luận. Ở đây không chỉ là danh dự cá nhân, mà là vị trí của một bộ trưởng.

Và cho dù có sự tác động từ phía Bộ Y tế, Sở TT-TT tỉnh TT- Huế cũng không vì thế mà ra quyết định xử phạt vô lý này. Các vị chỉ được làm đúng theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị rút quyết định và cách chức người ký quyết định xử phạt bác sĩ Truyện.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.