Để học trò uất ức tự tử là lỗi của người thầy

Lê Thanh Phong |

Vụ nữ sinh tự tử ở An Giang là tiếng chuông cảnh báo về môi trường sư phạm hiện nay.

Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) vì có nhiều sai sót trong việc kỷ luật học sinh, liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử tại trường.

Quyết định của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang rất thuyết phục, và sau khi làm rõ các sai phạm tại Trường THPT Vĩnh Xương, có thể Sở sẽ đưa ra quyết định xử lý ở mức cao hơn.

Thầy cô giáo đã cư xử với học sinh, cụ thể ở đây là nữ sinh Y theo kiểu đấu tố. Chưa cần nói đến em Y đã làm sai những gì, nhưng hình thức nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ là một sự sỉ nhục, thậm chí là khủng bố tinh thần của người bị nêu tên. Và điều này là không đúng với quy định của ngành giáo dục.

Một em học sinh lớp 10, đã có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình, về lòng tự trọng, về danh dự, về nhân phẩm, cho nên việc bêu rếu dưới cờ là sự tổn thương ghê gớm.

Trong thư "tuyệt mệnh" được cho là của em Y, em đã cho rằng mình thất vọng vì bị Ban giám hiệu, cô chủ nhiệm xử lý kỷ luật nặng, bị bêu tên trước cờ, muốn dùng cái chết để các giáo viên đối xử tốt với các bạn học sinh khác.

Một việc khác cần phải điều tra, xác minh và xử lý, đó là cô giáo chủ nhiệm lớp 10A4 của nữ sinh Y đưa thông tin nữ sinh y tự tử lên mạng xã hội, bàn theo hướng đổ tội cho em Y. Đúng ra, khi hay tin em Y tự tử, cô giáo phải lo lắng, phải tìm cách ngăn chặn mọi sự có thể diễn biến xấu hơn, phải tìm cách an ủi học trò của mình và gia đình của em Y, đó mới là người có lương tâm nghề nghiệp.

Là cô giáo, dạy dỗ và yêu thương học trò ngay cả khi các em có lỗi lầm. Và với người có trách nhiệm, khi thấy một học sinh chưa ngoan, thì xem đó là mình chưa làm xong bổn phận. Thầy cô giáo không thể đi đôi co, đổ trách nhiệm cho học trò của mình.

Chúng ta không ủng hộ cách phản ứng tiêu cực của nữ sinh Y, nhưng chúng ta không chấp nhận những hành xử thiếu đạo đức và vi phạm quy định ngành của lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm Trường THPT Vĩnh Xương đối với em Y.

Với cách đưa học sinh ra đấu tố dưới cờ, cho dù không uất ức đến mức tự tử, thì học sinh có thể bỏ học hoặc bị trầm cảm dẫn đến có những phản ứng tiêu cực, chưa kể để lại những tổn thương tâm lý lâu dài.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh nghi tự tử vì uất ức: Cách kỷ luật của nhà trường rất phản giáo dục

Đặng Chung |

Do không đồng tình với cách kỷ luật của nhà trường, một nữ sinh lớp 10 tại An Giang được cho là đã tự tử để chứng minh bản thân không mắc lỗi. Nghiêm khắc trong giáo dục, dùng hình phạt để học sinh nhận ra cái sai là điều cần thiết, nhưng cách kỷ luật mà Trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) đưa ra với học sinh, theo chuyên gia, là không nên, thậm chí là rất phản giáo dục.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Nữ sinh nghi tự tử vì uất ức: Cách kỷ luật của nhà trường rất phản giáo dục

Đặng Chung |

Do không đồng tình với cách kỷ luật của nhà trường, một nữ sinh lớp 10 tại An Giang được cho là đã tự tử để chứng minh bản thân không mắc lỗi. Nghiêm khắc trong giáo dục, dùng hình phạt để học sinh nhận ra cái sai là điều cần thiết, nhưng cách kỷ luật mà Trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) đưa ra với học sinh, theo chuyên gia, là không nên, thậm chí là rất phản giáo dục.